30/4 Là Ngày Gì – 30/4 1/5 Là Ngày Gì Mà Lại Được Nghỉ Lễ

Mọi người đều biết rằng mỗi năm, ngày cuối cùng của tháng 4 sẽ được nghỉ học và nghỉ làm. Thế nhưng, chưa hẳn ai cũng biết 30/4 là ngày gì? Ngày 30/4 có ý nghĩa lịch sử gì?

Ngày 30/4 là ngày gì? Đó chínhNgày Giải Phóng miền Nam, ngày đã đánh dấu sự sụp đổ của chính quyền tay sai của Đế Quốc Mỹ. Đây là sự kiện lịch sử trọng đại của dân tộc Việt Nam, nhân dân Việt Nam vàđưa nước ta vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và thống nhất đất nước.

Đang xem: 30/4 là ngày gì

Nguồn gốc lịch sử của ngày Giải phóng miền Nam 30/4

Ngày 30/4 được mọi người biết đến với tên gọingày Giải phóng miền Nam. Tên gọi này liên quan trực tiếp đến sự kiện vào năm 1975.

Cách đây 45năm, cuộc tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975 mà đỉnh cao là chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử đã giành thắng lợi hoàn toàn. Ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi, đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới: Kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

*

Vào lúc 17 giờ ngày 26/4, quân ta đã nổ súng mở đầu chiến dịch, vượt qua tuyến phòng thủ của địch để tiến vào trung tâm Sài Gòn. 10 giờ 45 phút ngày 30/4, xe tăng và bộ binh của ta tiến vào Dinh Độc Lập, bắt toàn bộ Nội các của Sài Gòn, Dương Văn Minh vừa lên chức tổng thống ngày 28/4 đã phải tuyên bố đầu hàng quân ta không điều kiện. Đến 11 giờ 30 phút cùng ngày, lá cờ cách mạng tung bay trên Dinh Độc Lập, báo hiệu sự toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử.

Sài Gòn được đổi tên thànhThành phố Hồ Chí Minh, theo tên của cố Chủ tịch Việt Nam Dân chủ Cộng hòa Hồ Chí Minh.

Chiến thắng của nhân dân Việt Nam trước đế quốc Mỹ hùng mạnh đã góp phần làm suy yếu thế lực của chủ nghĩa đế quốc xâm lược; đảo lộn hoàn toàn kế hoạch xâm lược Đông Nam Á của Mỹ. Qua đó, trở thành độc lực, nguồn cổ vũ to lớn, thúc đẩy các dân tộc bị đô hộ trên thế giới vùng lên chiến đấu.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Hủy Đơn Hàng Trên Shopee Khi Đang Vận Chuyển, Cách Hủy Đơn Hàng Shopee Nhanh Nhất Chỉ 4 Bước

Ngày kỷ niệm Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước là ngày cả dân tộc cùng ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang hào hùng, giáo dục thế hệ trẻ về tình yêu quê hương đất nước và bài học về sức mạnh đoàn kết, một lòng.

Các hoạt động kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam năm nay

Năm nay được nghỉ lễ 30/4 bao nhiêu ngày?

Ngày 30/4 được quy định là một trong những ngày lễ lớn và được chính phủ cho nghỉ phép hàng năm. Do ngày 30/4 kế bên ngày 1/5 là ngày Quốc tế Lao Động, nên thường thời gian nghỉ của hai ngày này sẽ được gộp chung và kéo dài khoảng 2-4 ngày.

Do ngày lễ năm nay rơi vào cuối tuần nên tùy thuộc vào công ty bạn là công ty tư nhân hay Nhà nước sẽ có lịch nghỉ lễ khác nhau.

Đối với những công ty, cơ quan không làm việc vào ngày thứ bảy thì người lao động sẽ được nghỉ từ thứ 6 – 30/4 cho đến hết thứ 2 tuần tiếp theo – 3/5. Ngược lại đối với công ty, cơ quan có làm việc vào ngày thứ 7 thì sẽ nghỉ từ 30/4 đến 2/5.

*

Niềm tự hào dân tộc trong năm tháng lịch sử đó được Golden Gift Việt Nam tái hiện thông qua Bức Tranh Dinh Độc Lập TP HCM mạ vàng

Đi đâu chơi ngày lễ 30/4

Vào ngày này, một số người sẽ tranh thủ ngày nghỉ để ở nhà, nghỉ ngơi sau những ngày làm việc mệt mỏi và tận hưởng ngày lễ, những người xa quê thì về quê thăm gia đình,…

Xem thêm: Cách Bỏ Qua Tôi Không Phải Là Người Máy “, Loại Bỏ Recaptcha Nhanh Chóng

Cũng có nhiều người tận dụng dịp lễ này để đi du lịch cùng gia đình, bạn bè và người thân.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp