Abs Là Gì – Tìm Hiểu Về Khái Niệm Abs Trong Gym

Để xây dựng một thân hình gọn gàng săn chắc thì việc chỉ tập luyện chăm chỉ thôi là chưa đủ. Bên cạnh sự chăm chỉ thì bạn còn cần có một giáo án, một lịch tập gym hiệu quả.Tuy nhiên, khi sử dụng các giáo án này thì bạn có thể sẽ gặp phải một số thuật ngữ rất lạ lẫm, ví dụ như khái niệm abs. Vậy abs trong gym có nghĩa là gì ? Chúng có vai trò như thế nào đối với cơ thể ?

Abs là gì ?

Trong ngành công nghiệp sản xuất, thì ABS là tên của một loại nhựa. Nhựa ABS (Acrylonitrile Butadiene Styrene) là một loại nhựa nhiệt dẻo phổ biến. Chúng thường được sử dụng để sản xuất ống thoát nước, nhạc cụ, thiết bị y tế…

Đang xem: Abs là gì

*

Dụng cụ nhà bếp và đồ chơi. Trong khi đó, ở lĩnh vực cơ khí thì ABS (Anti-lock Braking System) lại có nghĩa là hệ thống phanh chống bó cứng. Hệ thống ABS có tác dụng ngăn chặn tình trạng bánh xe bị khóa cứng khi phanh.Từ đó, giúp cho xe duy trì được sự tiếp xúc với mặt đường. Hạn chế các tình trạng nguy hiểm như: nhổng bánh, mất kiểm soát khi thắng gấp. Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong khái niệm ABS trong lĩnh vực công nghiệp sản xuất và cơ khí.Abs trong công nghiệp sản xuấtAbs trong cơ khíAbs trong gymTuy nhiên, khi mang khái niệm ABS sang bộ môn thể hình thì chúng lại không phải là một vật dụng hay một thiết bị tập luyện nào đó. Mà chúng lại là một nhóm cơ trên cơ thể.Trong thể hình, abs là chữ viết tắt của từ “abdominal” (abdominal muscles). Cơ abs là nhóm cơ bụng nằm ở mặt trước của cơ thể, giữa xương sườn và xương chậu. Cơ bụng 6 múi mà bạn thường thấy cũng chính là một phần trong nhóm cơ abs.

Xem thêm: Các Văn Bản Lớp 7 – Sách Giáo Khoa Ngữ Văn Lớp 7 Tập 1

Vai trò của cơ abs

Các nhóm cơ abs tham gia hình thành mặt trước và cạnh bên của khoang bụng. Cùng nhau, các nhóm cơ này tạo thành một bức tường vững chắc giúp bảo vệ cơ quan nội tạng bên trong.Ngoài ra, cơ abs còn hỗ trợ vận động và duy trì tư thế đứng thẳng. Một trong những chức năng chính của abdominal muscle là uốn cong (gập) xương sống về phía trước khi chúng ở trạng thái co cơ.Theo nghiên cứu của trường Queen”s University (Canada), cơ abs có rất nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Ví dụ như: hỗ trợ hít thở, chịu trách nhiệm cho các phản xạ tự nhiên như ho, hắt hơi, nôn…Không chỉ vậy, các cơ abs còn có tác dụng hỗ trợ việc đẩy khí ra khỏi cơ thể (thở ra / expiration) và làm gia tăng áp lực khoang bụng (intra-abdominal pressures), yếu tố cần thiết cho…Các quá trình tiểu tiện, đại tiện hoặc sinh nở. Đồng thời, chính loại áp lực này cũng sẽ giúp chúng ta không bị chấn thương cột sống khi thực hiện các bài tập nâng tạ như squat, hoặc deadlift.

Xem thêm: Soạn Bài Hịch Tướng Sĩ Siêu Ngắn, Soạn Bài Hịch Tướng Sĩ

Cấu tạo cơ abs

Nhóm cơ abs được tạo thành từ 4 loại cơ bắp khác nhau. Các loại cơ bắp này là: external obliques, internal obliques, rectus abdominis và transversus abdominis (hoặc còn được gọi là transverse abdominal, transverse abdominis).External obliquesInternal obliquesRectus abdominisTransversus abdominisNếu xét về mặt cấu tạo thì 4 nhóm cơ nhỏ này sẽ được phân bổ vào 3 lớp cơ bắp ở thành bụng. Liệt kê từ ngoài vào trong thì chúng sẽ có thứ tự là: lớp 1 là external oblique, lớp thứ 2 là internal obliques, rectus abdominis.Và cuối cùng là lớp cơ transversus abdominis. Trong đó, cơ rectus abdominis nằm ở vị trí bụng 6 múi mà chúng ta thường thấy, còn 3 nhóm cơ còn lại cùng nằm ở vị trí cơ liên sườn (bên dưới xương sườn) nhưng phân thành 3 lớp.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp