Ad Là Gì ? Những Ý Nghĩa Của Ad Mà Giới Trẻ Thường Nhắc Đến Những Ý Nghĩa Của Ad Mà Giới Trẻ Thường Nhắc Đến

*

Ad là một từ viết tắt có nhiều nghĩa, được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như quản trị, quảng cáo, các trò chơi (games)… Ở mỗi một lĩnh vực “Ad” được hiểu ở một nghĩa khác nhau và đôi khi khác nhau trong cách viết.

Đang xem: Ad là gì

Trong quản trị

Ad là viết tắt của Admin. Admin là viết tắt của Administration. Nói cách khác Ad là viết tắt của viết tắt. Ở đây Ad được hiểu là Người quản trị. Trong một công ty, Admin thường đồng nghĩa với bộ phận hành chính, chuyên quản lý các công việc nội bộ. Trên các diễn đàn, hội, nhóm, Ad (hay Admin) là người quản trị nhóm, có quyền chấp nhận/ từ chối việc tham gia vào nhóm của các thành viên. Admin của các hội nhóm đồng thời cũng là người đưa ra các quy định, nguyên tắc hoạt động của nhóm. Trên diễn đàn và mạng xã hội như Facebook, bạn thường nghe nhắc tới các Admin diễn đàn hay Admin của Pages, Admin của Groups. Đúng ra, phải dùng viết tắt Admin thì mới có nghĩa. Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, “Ad” được các Admin của các nhóm cộng đồng dùng để tự xưng hô với những người theo dõi, quan tâm, tham gia nhóm và được chấp nhận.

Trong quảng cáo – marketing

Trong quảng cáo Ad là viết tắt của Advertising, Advertisement, Advert. Khi Ad được dùng với đuôi “s” thành “Ads” thì có nghĩa là các quảng cáo hoặc ngành quảng cáo nói chung. Ví dụ bạn có thể nhìn thấy cụm rất phổ biến trên mạng là Google Ads. Đây là một mảng kinh doanh quảng cáo rất mạnh của Google.

Trong game

Trong game Liên quân, Ad là viết tắt của Attack Damage. Thuật ngữ này dùng để chỉ vị trí của xạ thủ trong game. Khi đồng đội trong game gửi đi 1 tin nhắn: “Mình cần Xạ thủ” thì có nghĩa là đội của bạn đang thiếu AD.

AD còn có nghĩa sát thương vật lý. Khi nâng cấp các trang bị công tăng AD sẽ giúp cho đòn đánh của game thủ tăng thêm tính sát thương.

Xem thêm: Cách Chuyển Ảnh Từ Máy Này Sang Máy Khác, Truyền Tệp Giữa Máy Tính Và Thiết Bị Android

Trong công lịch

Khi được viết kèm dấu chấm (A.D) thì A.D có nghĩa là Công Nguyên xuất phát từ tiếng Latinh (Anno Domini), nghĩa là Năm của Chúa hay Kỷ nguyên Kitô. A.D được sử dụng phổ biến trong tiếng Anh, thường đặt trước số năm, ví dụ A.D 128. Hiện nay còn có chữ viết tắt C.E (Common Era) thay thế cho A.D và được đặt sau số năm, ví dụ 128 C.E, khi người dùng không muốn nó mang sắc thái tôn giáo liên quan đến Chúa Kitô. Hiếm hơn còn có E.V., viết tắt của Era Vulgaris trong tiếng Latin.

Các nghĩa khác

Ngoài ra Ad còn có rất nhiều nghĩa khác không phổ biến. Trong chuyên môn, AD là viết tắt của Art Director (Giám đốc Sáng tạo), Assisstant Director (Trợ lý Giám đốc), Athletic Director (Người quản trị một cuộc thi điền kinh)… AD còn là một chức danh của một nhóm khủng bố ở Pháp, có nghĩa là người hướng dẫn hành động.

Còn rất nhiều cụm từ khác được viết tắt bằng AD, tuy nhiên các nghĩa này không phổ biến, nó thường được uy ước trong một phạm vi chuyên môn, địa lý, nhóm xã hội hẹp và được hiểu chỉ trong khuôn khổ nhóm/ phạm vi đó.

Xem thêm: Public Là Gì Trong Tiếng Anh? Public Nghĩa Là Gì Trong Tiếng Anh

*

*

*

*

Đam mỹ là gì?

Đam mỹ là thể loại tiểu thuyết lãng mạn khai thác chủ đề đồng tính luyến ái nam, thường có xuất xứ từ Trung Quốc. Thể loại này hướng tới độc giả NỮ. Đam mỹ là từ ghép của ĐAM (đam mê) và MỸ (đẹp) có nghĩa là sự đam mê cái đẹp. Đam mỹ trong tiếng Trung đọc là Danmei, tiếng Nhật là Tanbi mang ý nghĩa duy mĩ, lãng mạn. Ở Nhật, thể loại tiểu thuyết này được gọi là Yaoi và Shōnen-ai. Khi du nhập vào Đài Loan, dòng tiểu thuyết này được gọi là “Boy’s Love”. Đối với các hủ nữ, trong mắt họ, đam mỹ thể hiện một tình yêu hết sức đẹp đẽ giữa các chàng trai.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp