Anonymous Là Gì – Anonymous Là Ai

Anonymous bạn đã từng nghe hay tìm hiểu về cụm từ này hay chưa? Đây là một cụm từ được cộng đồng mạng nhắc nhiều khi nói đến các vụ tấn công mạng. Vậy Anonymous là gì? Anonymous là ai? Bạn tìm kiếm câu trả lời qua nhiều phương tiện khác nhau và câu trả lời nhận được nói về Anonymous và tự hỏi tại sao dường như cả thế giới đều nói rằng nó là nỗi khiếp sợ của nhiều nhà bảo mật an ninh mạng cũng như vấn đề về bảo mật thông tin trên toàn thế giới.

Đang xem: Anonymous là gì

Bạn muốn biết điều gì ở tổ chức này, có gì đặc biệt phía sau sự tồn tại lâu bền của nhóm Hacker này phía sau cái tên Anonymous? Để biết nhiều hơn về Anonymous chúng ta cùng đi tìm hiểu ngay phía dưới bài viết này.

*

Anonymous là gì? Anonymous là ai?

Nội dung bài viết

Anonymous là gì?

Anonymous trong từ điển tiếng Anh có nghĩa là nặc danh, ẩn danh, vô danh, không tên. 

Anonymous mà chúng ta đang đề cập tới đó là tên của một nhóm hacker đặc biệt nổi tiếng trên thế giới tập hợp của rất nhiều người tài năng trong giới tin tặc. 

Theo nhiều thông tin thu thập được thì người ta chia nhóm người tham gia Anonymous thành 2 kiểu: một là những người muốn đứng ra để thay đổi thế giới, hai là kiểu tham gia các chiến dịch để thỏa mãn bản thân, giải trí là chủ yếu.

Anonymous là ai?

*

Anonymous là ai và có bao nhiêu người là một câu hỏi chưa có câu trả lời

Anonymous là một mạng lưới liên kết tầm quốc tế của các nhà hoạt động và các tổ chức hacker xã hội ẩn danh, bắt đầu từ lời kêu gọi trên forum 4chan với biểu tượng duy nhất của nhóm chính là hình ảnh một người đàn ông đeo chiếc mặt nạ Guy Fawkes trong bộ phim chuyển thể từ truyện có tên “V for Vendetta”

Khi nhắc đến Anonymous người ta sợ hãi và điều làm tổ chức này trở nên nguy hiểm bậc nhất đó là không một ai kể cả những thành viên tham gia nhóm có thể biết rõ trên toàn thế giới có bao nhiêu thành viên Anonymous như chính cái nghĩa của tên Anonymous là “ẩn danh”. Lực lượng của họ được cho là trải dài có mặt ở trên khắp thế giới. 

Chưa có thông tin nào chắc chắn tổ chức này xuất hiện từ bao giờ, thế giới chỉ biết nó nổi lên từ những vụ tấn công từ cuối 2006. 

Kể từ đó những năm về nhóm người Anonymous đã thực hiện các cuộc tấn công mạng gây ra sự quan tâm trên thế giới như: tấn công vào trang web của MC radio nổi tiếng Hal Turner, năm 2010 nhóm đã đánh sập trang web của Thủ tướng Australia – Kevin Rudd,… 

Anonymous này tập hợp những nhân vật tự xưng là các nhà hoạt động, các hacker “chân chính”. Bản thân họ gọi mình là “quân đoàn” chống lại sự kiểm soát Internet từ các cơ quan, chính phủ, là những “trật tự viên” đảm bảo cho quyền tự do. Anonymous cho rằng, bản thân mình thể hiện sự bất bình trước hành động kiểm soát tự do Internet của các tổ chức uy quyền trên toàn thế giới, nhằm thao túng giới truyền thông.

Họ tổ chức các cuộc đột nhập và tấn công các website lớn chính vì vậy mà nhóm hacker Anonymous bị nhiều quốc gia xem là một dạng khủng bố, nhưng lại có nhiều người khác coi họ là người hùng. Được xem là lực lượng bí ẩn nhất Internet, nhóm hacker Anonymous được trang National Post từng đánh giá là “tổ chức quyền lực nhất thế giới”.

Tổ chức này đã từng thực hiện nhiều cuộc tấn công mạng vào các tổ chức, website chính phủ, thậm chí là thâm nhập và làm rò rỉ dữ liệu từ FBI hay các cơ quan an ninh tương đương trên các nước. Và cho đến hiện tại, chưa một ai biết Anonymous là ai và sức mạnh thực sự của họ to lớn đến đâu.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về Hacker là gì?

Anonymous và những điều cần biết

*

Anonymous là nỗi lo sợ của hệ thống an ninh mạng thế giới, tồn tại lâu bền nhất

Nói đến Anonymous hoạt động chính là lấy cắp hoặc phá hủy thông tin quan trọng của một tổ chức hay thành viên nào là đối tượng người dùng của họ.

Hoạt động mạnh mẽ trên toàn thế giới và tồn tại hơn 20 năm qua. Với thế giới Anonymous đó là nhóm hacker khét tiếng nhất thế giới, là hiện thân của sự hỗn độn, tối tăm trong thế giới tin tặc với những con người tài năng, lập dị.

Nếu như các nhóm hacker lừng danh đã từng được biết đến như: LulzSec, Lizard Squad hay Team Poison họ gây chấn động thế giới chỉ trong một thời gian rồi rút lui vào bóng tối thì Anonymous đã hoạt động kéo dài tới hơn một thập kỷ cùng hàng loạt chiến dịch lớn làm đau đầu nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân. Đáng nói hớn là nhóm này góp mặt trong danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới của tạp chí Time.

Anonymous chẳng là ai cả, không có một ai xác định tổ chức bao nhiêu người, ai lãnh đạo hay được hình thành có cấp bậc, phân quyền. Anonymous được hình thành theo kiểu có kết cấu lỏng lẻo, ngang hàng và không có thủ lĩnh. Phương châm của nhóm là: “Bạn không thể chặt đầu một con rắn không đầu”. 

Trên mặt lý thuyết, bất cứ thành viên nào là thành viên nhóm hay còn gọi là Anons thì cũng có thể sử dụng tên “Anonymous” để phát động tấn công và nếu đủ sức hút, sẽ có một nhóm người cùng tham gia đến cùng. Ở đó sẽ vẫn có những Anons chủ chốt kiểm soát sẵn sàng ra tay nhằm ngăn chặn các hoạt động vượt ra khỏi tiêu chí, mục tiêu mà nhóm đã đề ra.

Chính các thành viên Anonymous cũng không hề biết tổ chức này có bao nhiêu người, chỉ biết rằng họ đến từ nhiều cộng đồng khác nhau nhưng đều giữ kín thân thế, nhờ đó, nên dù một số thành viên bị bắt thì các thành viên còn lại đều có thể âm thầm rút lui mà không lo sợ bị lộ danh tính.

Năm 2008, nhóm bắt đầu thu hút sự chú ý của dư luận sau khi một video về giáo phái Scientology (trong đó Tom Cruise là một thành viên) bị rò rỉ trên YouTube. Nhà thờ yêu cầu YouTube phải gỡ bỏ video và hành động này khiến Anonymous nổi giận, tuyên chiến và kêu gọi biểu tình phản đối Scientology khắp mọi nơi. Với chiến dịch Project Chanology, hàng loạt trang web của giáo phái bị tấn công từ chối dịch vụ trong khi nhà thờ cũng liên tục bị quá tải trước các cuộc gọi giả mạo.

“Chúng tôi là Anonymous. Chúng tôi không tha thứ. Chúng tôi không quên. Hãy đợi đấy”, nhóm tuyên bố, kéo theo sau là 7.000 người đeo mặt nạ Guy Fawkes tham gia biểu tình bên ngoài các trung tâm của Scientology ở nhiều nước.

Mục đích hoạt động của Anonymous là gì?

Anonymous hoạt động với mục đích gì? Mục đích này là xấu hay tốt? Đó là sự quan tâm của khá nhiều người và thực tế nhóm này hoạt động nhằm mục đích cá nhân, chủ yếu là muốn chiếm lấy quyền kiểm soát Internet trên khắp thế giới. 

Tổ chức này đã từng tấn công loạt các trang web của cơ quan chính phủ Mỹ, Nga, Israel,… hay các trang về lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến, các cơ quan bảo vệ tác quyền, một số công ty, tổ chức tài chính như PayPal, tập đoàn Sony….

Việc tấn công mạng khiến các trang này tê liệt trong một thời gian ngắn và dữ liệu thu thập được không bị tiết lộ cho mục đích tống tiền hoặc thu lợi bất chính.

Xem thêm: Những Câu Nói Hay Về Cung Bạch Dương, Ghim Của My Na Trên Ngôn Lù

Những vụ tấn công nổi tiếng của Anonymous

*

Anonymous và những cuộc tấn công gây chú ý dư luận đáng chú ý nào?

Là nhóm Hacker nổi tiếng vì sự nguy hiểm cũng như thời gian tồn tại hàng chục năm bền vững thực hiện tấn công hàng loạt công ty, tổ chức chính phủ, đài truyền hình,… khác nhau nhưng Anonymous vẫn nhởn nhơ trước các cuộc điều tra chưa bị kiểm soát.

Và rõ ràng lúc này cái tên Anonymous đúng nghĩa với hoạt động của nhóm, chính tính ẩn danh tuyệt đối đã giúp họ thoát khỏi vòng vây của pháp luật, an ninh thế giới hay chính quy tắc hoạt động ẩn danh không phân cấp của họ đã gây lúng túng, rối răng cho các cơ quan an ninh.

Chúng ta sẽ cùng điểm qua các cuộc tấn công điển hình của nhóm như sau:

– Tháng 9 – 2009, nhóm đánh sập trang web của Thủ tướng Australia – Kevin Rudd, để phản đối chính sách ngăn chặn website của nước này.

– Không chỉ hoạt động chính trị, Anonymous còn thực hiện nhiều sự kiện dân sự ví như việc họ đột nhập và tung hàng loạt video người lớn lên YouTube vào 20 – 5 – 2009 để trả đũa việc trang Web này khóa tài khoản một thành viên của họ. 

Cũng vào 2009 nhóm tấn công website của Sony và PlayStation khi công ty này kiện một hacker của họ vì bẻ khóa thành công máy PS3.

– Tháng 12​ – 2010, trang Wikileaks bị buộc phải ngừng tiết lộ những thông tin mật của Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác. Để thể hiện sự phản đối với việc này Anonymous đã tấn công và để lại thông điệp trên nhiều website của các cơ quan chính phủ. ​Trong cuộc phỏng vấn cuối năm 2012, người đứng đầu chiến dịch Wikileaks nói rằng, họ không hề hợp tác với Anonymous.

– Từ 2013 đến nay, Anonymous quan tâm nhiều hơn đến các sự kiện liên quan đến khủng bố. Nhà nước Hồi giáo Tự xưng IS là một trong những đối tượng thường xuyên của họ. Sau sự kiện Charlie Hebdo khiến 12 phóng viên thiệt mạng vào 1 – 2015, Anonymous tung ra một video và thông điệp trên Twitter, hướng đến “al-Qaeda, IS và các tổ chức khủng bố khác”, với nội dung​: “Chúng tôi tuyên chiến với các người”. Trên cơ sở đó họ đe dọa sẽ trả thù bằng cách “tiêu diệt mọi cơ sở của các người trên hệ thống Internet”. 

Và vào năm 2013 được coi là đỉnh điểm của nhóm, khi nhóm này đã phát tán những cuộc hội đàm bí mật của FBI 2013. Ngoài ra, Anonymous còn tấn công hàng trăm ngàn, hàng trăm các tập đoàn lớn nhỏ khác.

Trong các cuộc tấn công, người đại diện của Anonymous thường xuất hiện rất đặc trưng trong các video, với tấm mặt nạ trắng của người phát ngôn thay mặt đại diện đưa ra thông điệp hay lời cảnh báo ngắn gọn và rõ ràng. Các địa chỉ đăng tải của họ được thay đổi liên tục và cực kỳ khó định vị được họ

Chiến dịch ISIS – một chiến dịch nhiều ý nghĩa

*

Chiến dịch IS không lớn nhưng là chiến dịch được ủng hộ nhiều nhất của Anonymous

Trong số các cuộc tấn công của Anonymous, chiến dịch chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tuy không phải là chiến dịch lớn nhất nhưng nhận được sự ủng hộ lớn của thế giới.

Đầu năm 2015, Anonymous tuyên bố trả thù cho tạp chí biếm họa Charlie Hebdo của Pháp sau khi các tay súng tự xưng là thành viên Al-Qaeda xả súng khiến 12 người, trong đó có tổng biên tập thiệt mạng và 10 người bị thương.

Ngày 16 – 11 – 2015, Anonymous đăng video tuyên bố chống lại IS sau khi nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo nhận trách nhiệm thực hiện hàng loạt vụ khủng bố tại Paris khiến ít nhất 129 người chết. Một thành viên của nhóm đã phát biểu: “Bọn ta sẽ khởi động chiến dịch lớn nhất để chống lại các ngươi. Đây sẽ là cuộc tấn công mạng với quy mô hùng hậu. Chiến tranh mạng chính thức bắt đầu. Hãy chuẩn bị đón nhận. Người Pháp mạnh mẽ và sau cuộc tấn công vừa qua sẽ càng mạnh mẽ hơn”.

Nói là thực hiện họ đã tấn công hàng trăm website, tài khoản Twitter được cho là có liên quan đến “Hồi giáo cực đoan” và khủng bố. Website Ansar-alhaqq tuyên truyền thánh chiến tại Pháp đã bị thay đổi trang chủ. Cụ thể ngày 12 – 1 – 2016, họ đã xóa sổ trang web của Jihadist. Theo báo cáo của Foreign Policy, Anonymous đã hạ 149 website liên quan đến Nhà nước Hồi giáo, công bố hơn 100.000 tài khoản Twitter và 5.900 video tuyên truyền của IS.

Vai trò của Anonymous là gì?

Những cuộc tấn công của tổ chức Hacker nổi tiếng Anonymous luôn gây nhiều tranh cãi. Chẳng ai có thể xác định được họ có vai trò tốt hay xấu với chúng ta, tùy tính chất của từng vụ, từng trường hợp, mà đôi lúc họ được ví như Robin Hood của thời đại số, nhưng lại có lúc họ bị coi như kẻ khủng bố, phá hoại. Họ là những Robin Hood vì sao? Vì rất nhiều vụ việc tai tiếng còn nhiều uẩn khúc nhờ Anonymous vào cuộc mà được lôi ra ngoài ánh sáng minh bạch hơn.

Anonymous giữ nguyên tắc hành động theo số đông, đại diện cho ý chí và lợi ích chung của tập thể. 

Biên tập viên Quinn Norton của tạp chí Wired từng đưa ra: “Tôi thừa nhận rằng tôi yêu Anonymous, nhưng không phải vì tôi nghĩ họ là những người hùng. Giống như nhân vật V trong V for Vendetta, bạn sẽ không bao giờ chắc chắn được rằng Anonymous là kẻ chính nghĩa hay phản diện”.

Ví như cuộc tấn công tuyên chiến với tổ chức khủng bố IS, được sự ủng hộ lớn của người dân trên thế giới, nhưng trong nhiều cuộc tấn công lấy dữ liệu nhằm thu lợi bất chính thì có lẽ họ là những tin tặc đáng gờm.

Xem thêm: Cách Chuyển Tin Nhắn Từ Điện Thoại Sang Thẻ Nhớ, Bộ Nhớ Trong Trên Android

Cách thức Anonymous hoạt động có gì đặc biệt?

*

Anonymous hoạt động có gì đặc biệt?

Cách thức hoạt động của Anonymous đã giúp họ luôn tồn tại bền lâu trước mạng lưới pháp luật đó chính là hoạt động ẩn danh đúng như tên.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp