Xét Nghiệm Anti Hbs Là Gì ? Anti Hbs Bao Nhiêu Là Bình Thường

HbsAg và Anti – HBs là một trong những xét nghiệm phổ biến để chẩn đoán viêm gan B. Có ý nghĩa quan trọng trong việc quyết định phác đồ điều trị thích hợp đối với bệnh nhân bị viêm gan B.

*

HbsAg và Anti – HBs

Nếu bạn bị nghi ngờ mắc bệnh viêm gan do virus các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện xét nghiệm HbsAg và Anti – HBs. Thông qua kết quả xét nghiệm sẽ biết chính xác tình trạng bệnh đang ở mức độ nào và có phác đồ điều trị phù hợp.

Đang xem: Anti hbs là gì

Tuy nhiên, nhiều người vẫn không hiểu rõ HbsAg và Anti – HBs là gì? Cách tiến hành và giá trị xét nghiệm như thế nào. Thông qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các xét nghiệm viêm gan B.

Hbsag Là Gì?

HbsAg là viết tắt của từ Hepatitis B surface Antigen. Là xét nghiệm quyết định chẩn đoán bệnh viêm gan B dựa trên kháng nguyên bề mặt của virus HbsAg. Được tìm thấy trong huyết thanh của người bệnh.

Xét nghiệm HbsAg bao gồm xét nghiệm định tính nhằm xác định bệnh nhân có mắc bệnh viêm gan B hay không (không biết được tình trạng hoạt động của virus). Và xét nghiệm định lượng để xác định nồng độ kháng nguyên trong cơ thể bệnh nhân nhiều hay ít. Từ kết quả này bác sĩ sẽ có sự theo dõi và điều trị theo mức độ bệnh.

Chỉ Số Hbsag Bao Nhiêu Là Nguy Hiểm?

*

Chỉ số HbsAg bao nhiêu là nguy hiểm?

Khi thực hiện xét nghiệm HbsAg bao gồm 2 phương pháp:

HbsAg test nhanh dương tính kết quả trả về sẽ là dương tính hoặc âm tính. Nhiều người lo lắng rằng Test nhanh HBsAg có chính xác không? Thực ra phương pháp này đôi khi vẫn có sai sót. Thường được dùng để test nhanh giúp bác sĩ chẩn đoán và có những quyết định khác nhau. Có thể bệnh nhân sẽ phải làm thêm những xét nghiệm khác để khẳng định chính xác hơn.

Phương pháp xét nghiệm HbsAg trên máy tự động, thông thường kết quả trả về sẽ là con số. Nhiều người khi đọc kết quả lại không hiểu chỉ số HBsAg bao nhiêu là nguy hiểm? Thực ra đối với các hãng hóa chất khác nhau thường để giá trị mặc định là 1.0 SO hoặc COI là giá trị ngưỡng.

Khi kết quả dương tính có nghĩa là giá trị vượt ngưỡng >1.0 COI hoặc SO. Ngược lại nếu kết quả xét nghiệm thấp hơn ngưỡng

Hiểu Kết Quả Hbsag Như Thế Nào?

*

Hiểu kết quả HbsAg như thế nào?

Xét nghiệm HbsAg và Anti-HBs là 2 xét nghiệm quan trọng để biết được bệnh nhân có nhiễm virus viêm gan B hay không. Tuy nhiên, lại khác nhau về cách đọc kết quả âm tính và dương tính. Đối với kết quả HbsAg chúng ta có thể hiểu như sau:

Kết quả HbsAg âm tính

Có nghĩa là bệnh nhân không bị nhiễm viêm gan B. Tuy nhiên, nếu bác sĩ nghi ngờ người bệnh bị phơi nhiễm virus viêm gan B thì để có kết quả chính xác nhất cần tiến hành làm thêm xét nghiệm Anti-HBc để kiểm tra. Và theo dõi tình trạng bệnh trong một khoảng thời gian, cùng với đó bệnh nhân sẽ được tiêm phòng vacxin viêm gan B.

Kết quả HbsAg dương tính

Điều này chứng tỏ bệnh nhân đã nhiễm virus viêm gan B cấp tính hoặc mạn tính. Thông thường khi nhiễm bệnh virus này sẽ tăng nhanh chóng trong thời gian ngắn khoảng 10 tuần tính từ lúc bắt đầu nhiễm bệnh.

Lúc này, các bác sĩ sẽ phải làm thêm các xét nghiệm khác để biết mức độ tổn thương gan và xác định đây có phải là bệnh viêm gan B mạn tính hay không.

*

Thông qua xét nghiệm HbsAg xác định được bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B

Mặc dù thông qua xét nghiệm HbsAg xác định được bệnh nhân mắc bệnh viêm gan B nhưng xảy ra 2 trường hợp:

Cơ thể khỏe mạnh

Đối với bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B nhưng cơ thể khỏe mạnh có sức đề kháng và hệ miễn dịch tốt sẽ có khả năng đẩy lùi virus. Sau khoảng thời gian từ 4 – 6 tháng, virus sẽ giảm dần và biến mất hoàn toàn.

Sau khi đã khỏi bệnh một cách triệt để bệnh nhân sẽ có khả năng miễn dịch với virus viêm gan B vĩnh viễn. Tuy nhiên, cần tái khám định kỳ 6 tháng 1 lần để theo dõi diễn biến bệnh.

Sức khoẻ kém

Đối với bệnh nhân nhiễm virus viêm gan B nhưng có sức khoẻ kém và hệ miễn dịch yếu sẽ không có khả năng đẩy lùi được virus viêm gan B, khiến tình trạng này trở nên xấu hơn trở thành bệnh viêm gan B mạn tính.

Nếu kết quả xét nghiệm sau 6 tháng vẫn cho kết quả dương tính thì đồng nghĩa với việc bệnh nhân đã bị bệnh viêm gan B mạn tính. Khi này các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân làm thêm các xét nghiệm chuyên sâu như HBV – DNA, HBeAg, HbeAb… Để đánh giá chức năng gan và mức độ tổn thương do virus gây ra.

Dù cho kết quả HbsAg là âm tính đi chăng nữa bệnh nhân cũng không nên chủ quan. Vì DNA của virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể người khiến người bệnh vẫn có nguy cơ bị xơ gan, nặng hơn là ung thư gan.

Cần Làm Gì Khi Kết Quả HbsAg Dương Tính?

*

Cần làm gì khi có kết quả HBsAg dương tính?

Khi bệnh nhân nhận được kết quả trả về là dương tính đồng nghĩa với việc bạn bị nhiễm viêm gan B. Chắc chắn rằng tâm trạng của nhiều người không tránh khỏi sự lo lắng và hoang mang.

Trên thực tế có rất nhiều bệnh nhân dù nhiễm viêm gan B nhưng vẫn có cuộc sống khỏe mạnh và bình thường. Chính vì thế, bạn nên hiểu rõ bệnh và giữ vững tinh thần để điều trị.

Tuân theo hướng dẫn điều trị của bác sĩ là điều cần thiết. Bệnh nhân có thể phải tiến hành thêm nhiều xét nghiệm khác để xác định mức độ bệnh. Từ đó, có phác đồ điều trị thích hợp. Cần uống thuốc theo hướng dẫn, tái khám định kỳ để theo dõi diễn biến của bệnh.

Thay đổi thói quen sinh hoạt theo hướng tích cực là điều nên làm để giúp cải thiện tình trạng bệnh. Tăng sức đề kháng cho cơ thể thông qua việc bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng. Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao tăng cường sức khỏe.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Soạn Thảo Văn Bản Hành Chính Trên Word 2010

Hạn chế việc sử dụng rượu bia thuốc lá và các chất kích thích khác. Luôn giữ cho tinh thần thoải mái, không làm việc quá sức và tạo áp lực cho bản thân. Bệnh cạnh đó cần có thời gian biểu hợp lý, nhất là hạn chế thức khuya và ngủ đủ giấc.

Có ý thức bảo vệ sức khỏe cộng đồng để tránh lây nhiễm cho người khác bằng cách không dùng chung vật dụng cá nhân, có biện pháp an toàn khi sinh hoạt tình dục.

Anti – Hbs Là Gì?

Anti – HBs là gì? Anti – HBs viết tắt của từ hepatitis B surface antibody, là một loại kháng thể HbsAg do cơ thể sản sinh ra chống lại virus viêm gan B. Thông qua xét nghiệm Anti – HBs sẽ giúp các bác sĩ kiểm tra chính xác khả năng miễn dịch đối với virus viêm gan B trong cơ thể người nghi nhiễm bệnh.

Đối với cơ thể người bình thường, kháng thể Anti HBs được hình thành ở 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Mặc dù bệnh nhân viêm gan B cấp tính nhưng cơ thể lại có khả năng đào thải virus gây bệnh và hình thành nên kháng thể. Đối với những trường hợp này, cơ thể sẽ miễn nhiễm hoàn toàn với virus viêm gan B và không có khả năng lây nhiễm.

Trường hợp 2: Những người đã được tiêm phòng đầy đủ vacxin viêm gan B hoặc đã từng bị mắc bệnh viêm gan B nhưng khỏi bệnh. Lúc này cơ thể cũng sẽ hình thành được kháng thể chống virus viêm gan B. Tuy nhiên, cũng có trường hợp mặc dù đã được tiêm vacxin nhưng cơ thể lại không hình thành được kháng thể.

Xét Nghiệm Anti – Hbs Để Làm Gì?

*

Xét nghiệm Anti – HBs để làm gì?

Mục đích của việc làm xét nghiệm Anti – HBs giúp các bác sĩ biết được cơ thể bạn có chứa những kháng thể chống lại virus viêm gan B hay không. Đối với những người đã tiêm vacxin viêm gan B thì đã có hiệu quả hay chưa.

Nồng độ Anti – HBs có thể giảm dần theo thời gian. Nếu kết quả xét nghiệm Anti – HBs âm tính hoặc nồng độ kháng thể đang ở mức thấp, có thể bạn sẽ được tiêm thêm một mũi vacxin mới.

Đọc Kết Quả Xét Nghiệm Anti Hbs

Thông qua việc định lượng Anti – HBs sẽ biết được kháng thể đang tồn tại trong cơ thể người là mạnh hay yếu. Không phải khi có kháng thể Anti – HBs là cơ thể có khả năng chống lại bệnh viêm gan B.

Mà phải dựa vào lượng kháng thể mạnh và khả năng miễn dịch tốt thì mới không nhiễm bệnh. Ngược lại, nếu kháng thể Anti – HBs hoạt động kém và hệ miễn dịch yếu thì chúng ta vẫn có nguy cơ nhiễm viêm gan B rất cao.

Định lượng Anti – HBs được chia ra thành 3 cấp độ như sau:

Nếu định lượng Anti – HBs trong cơ thể chỉ dừng lại ở mức 0-10IU/ml, thì đồng nghĩa với việc khả năng bảo vệ cơ thể của virus đang ở mức rất thấp. Đây là một tình trạng báo động, buộc bệnh nhân phải tiêm phòng vacxin để cơ thể có kháng thể mạnh hơn chống lại bệnh.Nếu định lượng Anti HBs trong cơ thể ở mức 10-100IU/ml cho thấy mặc dù trong cơ thể có kháng thể nhưng rất yếu. Để tăng cường lượng kháng thể cho bệnh nhân các bác sĩ sẽ tiêm thêm một mũi vacxin nhắc lại.Nếu định lượng Anti HBs trong cơ thể đạt mức 100-1000 UI/ml điều này cho thấy lượng kháng thể trong cơ thể rất lớn. Đồng nghĩa với việc cơ thể có khả năng chống lại việc mắc bệnh viêm gan B và miễn nhiễm với virus.

Nói một cách dễ hiểu hơn. Khi có kết quả Anti HBs dương tính, cơ thể đã hình thành được kháng thể viêm gan B. Còn đối với Anti-HBs âm tính là gì? Điều này có nghĩa là trong cơ thể người làm xét nghiệm hoàn toàn không có kháng thể Anti – HBs để chống lại nguy cơ nhiễm bệnh viêm gan B.

Tiêm Vacxin Viêm Gan B Cho Trẻ

Đối với trẻ nhỏ cần được tiêm phòng đầy đủ vacxin viêm gan B để dự phòng viêm gan B và thúc đẩy hệ miễn dịch trong cơ thể chống chọi với virus gây bệnh. Cha mẹ cần lưu ý về lịch tiêm phòng của trẻ để được tiêm đủ mũi nâng cao hệ miễn dịch.

Thông thường mũi đầu tiên được tiêm trong vòng 48 giờ sau khi sinh. Lúc trẻ 1 tháng tuổi sẽ tiêm mũi thứ 2. Mũi thứ 3 khi trẻ được 3 tháng tuổi. Mũi thứ tư khi trẻ được 1 năm tuổi. Và nhắc lại mũi kế tiếp sau 8 năm.

*

Tiêm vacxin viêm gan B cho trẻ để nâng cao hệ miễn dịch

Như vậy, HbsAg và Anti – HBs là 2 xét nghiệm phổ biến khi bệnh nhân bị nghi ngờ nhiễm viêm gan B. Từ việc đọc các kết quả xét nghiệm sẽ cho biết bệnh nhân có kháng thể virus viêm gan B là mạnh hay yếu. Mức độ tổn thương gan khi đã mắc bệnh viêm gan B đang ở mức nào.

Từ đó, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp như tiêm thêm vacxin nhắc lại để tăng cường kháng thể hoặc cho bệnh nhân dùng các loại thuốc đặc trị để kiểm soát bệnh và điều trị.

Để được tư vấn về dịch vụ khám sức khỏe định kỳ cho doanh nghiệpvà thanh toán bảo hiểm,quý khách vui lòng truy cập Tại Đây.

Xem thêm: Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Bỏ Chặn Trên Facebook Lite, Cách Bỏ Tính Năng Chặn Tài Khoản Trên Facebook

Trang này không thể và không chứa đựng thông tin tư vấn y khoa. Các nội dung này được cung cấp chỉ nhằm mục đích thông tin và tuyên truyền, không thay thế cho bất kỳ tư vấn y khoa nào. Theo đó, trước khi tiến hành bất kỳ hành động nào dựa trên thông tin này, vui lòng gặp nhân viên y tế phù hợp để được tư vấn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp