Bạch Tuộc Đốm Xanh Có Nọc Độc Kinh Khủng Hơn Rắn Hổ Mang Chúa

Bạch tuộc đốm xanh được biết đến là loài động vật có chất độc rất nguy hiểm, nhìn bề ngoài bạn sẽ thấy rất đẹp mắt với những đốm màu xanh trên cơ thể. Chính điều này đã làm cho rất nhiều du khách bị thu hút, và mất cảm giác, đã làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người. Để hiểu rõ hơn về bạch tuộc đốm xanh, bạn hãy tham khảo bài viết sau đây.

Đang xem: Bạch tuộc đốm xanh

Đặc điểm của bạch tuộc đốm xanh

Bạch tuộc đốm xanh còn được biết đến với tên gọi là Hapalochlaena, chúng thường sống ở những vùng biển nước nông, có độ sâu khoảng 50cm, và hay gặp nhất là ở phía Tây của Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Úc, và ở khu vực ngoài biển Đông của nước ta.

*

Chúng rất ưa thích ở những nơi như các dải san hô, khe đá, và còn sống ở trong những vỏ con trai biển, hay những chai lọ bị vứt xuống biển. Tuy nhiên, du khách sẽ có cơ hội được nhìn thấy loại bạch tuộc này sau mỗi đợt biển động, hay do môi trường sống thay đổi.

Trong đó, bạch tuộc đốm xanh là một trong 4 loại bạch tuộc rất độc, với đặc điểm bên ngoài là lớp da màu vàng và những đốm xanh đặc trưng. Thức ăn yêu thích của chúng là những động vật nhỏ như cua, tôm, và các loại giáp xác khác.

Bạch tuộc đốm xanh được công nhận là sinh vật biển độc nhất trên thế giới, tuy kích cỡ khá nhỏ, và bản tính hiền lành. Nhưng khi bị kích động, thì là mối nguy hại đối với con người, do nọc độc của chúng có chứa chất độc thần kinh tetrodotoxin vô cùng mạnh.

Theo các nhà khoa học, thì chất độc của bạch tuộc xanh có thể tồn tại ở nhiệt độ cao khi đã được nấu kỹ, hay đã chết. Chất tetrodotoxin chủ yếu có trong nước bọt của bạch tuộc, đồng thời còn có ở các phần mềm khác ở thân. Độc tố của một con bạch tuộc xanh 25g có thể giết chết 10 người nặng trên 70kg.

Về màu sắc của bạch tuộc xanh sẽ thay đổi tùy thuộc vào môi trường, độc chiếu sáng của mặt trời, độ sâu của nước. Do vậy, bạch tuộc xanh sẽ có màu từ xanh lục đến nâu đỏ, và màu sắc sẽ trở nên sặc sỡ khi chúng bị kích động, hay chuẩn bị tấn công.

Những dấu hiệu nhận thấy khi bị nhiễm độc do bạch tuộc đốm xanh gây ra

Đối với những người bị ngộ độc bạch tuộc đốm xanh qua đường ăn uống, và đường da. Thì thời kỳ nung bệnh qua đường ăn uống khoảng 30 phút đến 3 giờ đồng hồ sau khi ăn. Còn qua đường da thì chỉ sau 1- 5 phút các triệu chứng xuất hiện, thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân chỉ sau 10- 20 phút.

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Lớp 3 – Sơ Đồ Tư Duy Môn Toán Lớp 3

Bạch tuộc xanh được biết đến là con vật có bản tính hiền lành, nhưng khi chúng bị đe dọa thì sẽ trở nên hung hãn, và rất nguy hiểm. Thông thường bạch tuộc đốm xanh thường lẩn trốn hơn là tấn công. Nhưng trong trường hợp bắt buộc phải tự vệ nó sẽ phóng ra chất độc gây tê liệt đối phương. Do vậy, những người không may mắn khi giẫm phải vào bạch tuộc đốm xanh, sẽ nhanh chóng bị tấn công.

Vết cắn của bạch tuộc đốm xanh rất nhỏ, bằng mắt thường sẽ khó nhận ra, tuy nhiên nọc độc lại ngấm vào máu rất nhanh, và gây rối loạn hoạt động của hệ thần kinh cơ, rối loạn hoạt động của tế bào, và dẫn đến nguy cơ tử vong cao.

Chất độc tetrodotoxin và maculotoxin có trong nọc độc của bạch tuộc đốm xanh rất bền vững, tồn tại ngay cả khi bạch tuộc đốm xanh đã chết, hay được nấu chín. Do vậy, ăn bạch tuộc đốm xanh nguy cơ ngộ độc cao, và gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bị ngộ độc bạch tuộc đốm xanh thì bệnh nhân cũng có những triệu chứng tương tự như ngộ độc cá nóc, ban đầu sẽ cảm thấy khó chịu, mặt đỏ, đồng tử co rồi giãn ra, buồn nôn, tiêu chảy, chân tay mỏi rũ, thậm chí có người còn thấy rét run, đầu ngón chân, ngón tay tê dại.

Đối với những người bị nhiễm độc nặng sẽ xuất hiện những dấu hiệu sau: Người mềm ra, chân tay mất khả năng vận động, da tím tái, nhiệt độ và huyết áp giảm, khó thở. Sau cùng là là liệt cơ hô hấp, ngừng thở, trụy tim mạch và tử vong.

Cách phòng tránh và điều trị khi bị nhiễm độc bạch tuộc đốm xanh

Hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị hiệu quả nọc độc của bạch tuộc đốm xanh, do vậy mà các biện pháp điều trị chỉ mang tính chất hỗ trợ như rửa dạ dày, thông khí nhân tạo, dùng than hoạt tính để loại bỏ phần độc tố có trong ruột.

Trong trường hợp bệnh nhân duy trì được 1- 2 ngày, thì nguy cơ qua khỏi cao, tuy nhiên có rất nhiều bệnh nhân đã bị tử vong do nhiễm chất độc nặng.

Xem thêm: Số Phận Của Anh, Chưa Bao Giờ Thuộc Về Riêng Anh, Số Phận Của Anh

Chính vì vậy, tốt nhất mọi người không nên tiếp xúc với loài động vật nguy hiểm như bạch tuộc đốm xanh, cũng như không sử dụng các món ăn được chế biến từ bạch tuộc đốm xanh.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thiên nhiên