Lý Thuyết Gdcd 10: Bài 13 Gdcd 10 Bài 13: Công Dân Với Cộng Đồng

Con người ai cũng sống, cũng học tập và làm việc trong những cộng đồng nhất định. Không ai có thể tách rời cộng đồng. Song mỗi thành viên cần phải sống và ứng xử như thế nào trong cộng đồng. Bài học dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ vấn đề đó.

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM

*

A. Kiến thức trọng tâm

1. Cộng đồng và vai trò của cộng đồng đối với cuộc sống của con người.

Đang xem: Bài 13 gdcd 10

a. Cộng đồng là gì

Cộng đồng là toàn thể những người cùng sống, có những điểm giống nhau gắn bó thành một khối trong sinh hoạt xã hội.

b. Vai trò của cộng đồng đối với cuộc sống của con người.

Xem thêm: Cách Cúng Khi Chuyển Nhà – Bài Văn Khấn Cúng Về Nhà Mới (Cúng Nhập Trạch)

Chăm lo cuộc sống của cá nhânĐảm bảo cho mọi người có điều kiện phát triểnGiải quyết hợp lý mối quan hệ giữa cái chung và cái riêng, giữa quyền lợi và nghĩa vụ.Cá nhân phát triển trong cộng đồng và tạo nên sức mạnh cho cộng đồng.

2. Trách nhiệm của công dân đối với cộng động

a. Nhân nghĩa

Nhân nghĩa là lòng thương người và sự đối xử với người theo điều phải, là tình cảm, thái độ, việc làm đúng đắn, phù hợp với đạo lí của dân tộc Việt Nam.Biểu hiện nhân nghĩa:Nhân ái thương yêu giúp đỡ nhauNhường nhịn đùm bọc nhau,Vị tha bao dung độ lượngÝ nghĩa nhân nghĩa:Giúp cho cuộc sống con người trở nên tốt đẹpCon người thêm yêu cuộc sống, có thêm sức mạnh vượt qua khó khăn.Là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta.Rèn luyện lòng nhân nghĩa:Kính trọng, biết ơn hiếu thảo với ông bà cha mẹQuan tâm giúp đỡ mọi ngườiCảm thông, bao dung, độ lượng vị thaTích cực tham gia phong trào đền ơn đáp nghĩa.

Xem thêm: Chung Cư Geleximco Giải Phóng, Geleximco Southern Star Giải Phóng

b. Hòa nhập

Sống hòa nhập là sống gần gũi, chan hòa, không xa lánh mọi người, không gây mâu thuẫn, bất hòa với người khác, có ý thức tham gia các hoạt động chung của cộng đồng.Rèn luyện sống hòa nhập:Tôn trọng, đoàn kết, quan tâm, gần gũi, vui vẻ, cởi mở, chan hòa với thầy cô giáo và mọi người xung quanh.Không lánh xa, bè phái, gây mâu thuẫn, mất đoàn kết với người khác

c. Hợp tác

Hợp tác là cùng chung sức làm việc, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau trong một công việc, một lĩnh vực nào đó vì mục đích chung.Nguyên tắc: Dựa trên cơ sở tự nguyện, bình đẳng các bên cùng có lợi và không làm phương hại đến lợi ích của những người khác.Hình thức: Song phương, đa phương, toàn diện từng lĩnh vực.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp