Bản Văn Chầu Đệ Tam – Lời Bài Hát Chầu Đệ Tam

“Hội đồng ba phủ nghiêm quânĐệ Tam Chầu Thoải thanh tân hay làTóc mây rẽ mái mượt màLưng ong mắt phượng da ngà điểm trang”

Chầu Đệ Tam Thoải Phủ hay còn gọi ngắn gọn là Chầu Đệ Tam là vị Chầu Bà thứ ba trong hàng Tứ Phủ Chầu Bà, đứng sau Chầu Đệ Nhị Thượng Ngàn, trước Chầu Đệ Tứ Khâm Sai.

Đang xem: Bản văn chầu đệ tam

Chầu Đệ Tam là ai ?

Tương truyền, Chầu Đệ Tam là Thủy Tinh Tiên Nữ tôn xưng là Lân Nữ Công Chúa, là con vua Thủy Tề dưới chốn Long Cung. Quyền cai coi giữ các tiên nữ chốn Thủy Phủ. Lại có tích nói rằng, Chầu Đệ Tam là con gái của Lạc Long Quân, danh hiệu Thủy Tinh Động Đình Ngọc Nữ Tam Giang Công Chúa, nhưng truyền thuyết này không được lưu truyền rộng rãi. Thực tế thì người ta vẫn công nhận Chầu Đệ Tam là con Vua Long Vương Bát Hải Động Đình hơn.

Ngoài ra, nhiều vùng còn quan niệm rằng Chầu Đệ Tam là hóa thân của Mẫu Đệ Tam, là người hầu cận bên Mẫu Thoải, nên một số vùng miền xem Chầu là hóa thân của Mẫu Đệ Tam. Tuy nhiên, điều này là không hợp lý do Mẫu Đệ Tam và Chầu Đệ Tam không phải cùng một vị.

Thần tích Chầu Đệ Tam

Chầu Đệ Tam là một thiên thần, chầu không giáng trần, không phải nhân thần vì vậy thần tích về Chầu Đệ Tam không rõ ràng và không có một ghi chép cụ thể nào cả. Lại nghe rằng Chầu vốn nghiêm nghị, hách danh, thập phần công chính; chứ không phải lúc nào cũng vui tươi, rộn rã.

Đền thờ Chầu Đệ Tam ở đâu ?

Chầu Đệ Tam thường được thờ tại các cửa sông cửa biển, nơi có đền thờ Mẫu Thoải. Trong đó, đền Hàn Sơn ( xã Hàn Sơn, huyện Hà Trung, Thanh Hóa) là ngôi đền thờ Chầu Đệ Tam nổi tiếng nhất.

Xem thêm: Hệ Thống Văn Bản Về Thuế Mới Nhất Năm 2019, Hệ Thống Văn Bản Về Thuế Mới Nhất Năm 2020

Tại Phủ Dầy cũng có thờ tự Chầu Đệ Tam trong ban thờ Tứ phủ Chầu Bà.

Tiệc Chầu Đệ Tam vào ngày nào ?

Ngày chính tiệc Chầu Đệ Tam tại đền Hàn Sơn là vào ngày 12/6 âm lịch.

*

Hình tượng Chầu Đệ Tam và đền Hàn Sơn (Thanh Hóa)

Căn Chầu Đệ Tam khi hầu đồng

Chầu Đệ Tam thường ít khi giáng ngự về đồng nhất, hoặc khi chầu ngự về ở các ngôi đền thờ các vị thánh Thoải Phủ, hoặc tại chính đền thờ Mẫu Thoải. Các thanh đồng có căn Chầu Đệ Tam khi loan giá thường mặc trang phục áo màu trắng, đầu đội khăn trắng, cầm quạt trắng khai quang. Khi hát văn các cung văn vẫn thường sử dụng bản văn của Mẫu Thoải để dâng văn chầu. Có ý kiến cho rằng không nên như vậy, thay vào đó phải sử dụng bản văn riêng của Chầu.

Xem thêm: Sinh Ngày 20 Tháng 8 Là Cung Gì ? Tính Cách Con Người

Bản văn Chầu Đệ Tam

Khi hầu giá Chầu Đệ Tam, các cung văn thường dâng văn trích đoạn từ văn Mẫu Thoải ngoài ra còn có các bản văn sau:

Bản số 1

Chúa từ buổi giãi dầu sương tuyếtĐày non xanh bóng nguyệt hắt hiuThẩn thơ nắng sớm mưa chiềuTiếng chim khắc khoải như khêu mạch sầuTưởng nông nỗi dòng châu lã chãTrách ai làm hai ngả chia liTừ nay mỗi độ xuân vềCầu ô lỡ nhịp sông khuya vắng thuyềnBứt dứt nhẽ thung huyên nghĩa cảTấm thân này có sá chi đâuLẽ nào nát ngọc trẩm châuVùi hoa dập liễu bởi câu tam tòngXót vì nỗi má hồng bội bạcÂu cũng đành bèo dạt mây trôiSức này há kể chi aiLòng trinh chuyển động đất trời chứng minh

Bản số 2

Xuân qua ba tiết tháng hèThu rồi đông đến mây che thanh nhànMừng giầu mừng thịnh mừng sangPhú lại mừng quý quan sang mừng giầuLàm tôi Chầu độ sống lâuPhơ phơ tóc bạc trên đầu bằng bôngTrứng rồng lại nở ra rồngHạt thông lại nẩy chồi thông rườm ràBốn phương phẳng lặng can quaDân an quốc thái xướng ca chơi bờiQuân thần phải đạo chúa tôiTrên thuận lòng trời dưới thuận long dânHội đồng ba phủ nghiêm quânĐệ tam chầu thoải thanh tân hay làTóc mây rẽ mái mượt màLưng ong mắt phượng da ngà điểm trangTay đàn tang tính tình tangMiệng cười hoa nở ai đang hầu ChầuMuôn dân thiên hạ cúi đầuQuyền Chầu cai quản bộ hầu nàng tiênRong chơi cửa phủ cửa đềnVâng lệnh Mẫu truyền giáng phúc trừ taiƠn trên tiếp lộc ban tàiĐộ cho già trẻ gái trai yên lànhKhi vui trống phách rập rìnhĐỉnh đang thơ phú tính tình giao caThơ thơ phú phú ngâm ngaCung năm dịp bẩy cung ba dịp mườiThơ dâng đã bốn câu rồiLạy bà bảo hộ tiểu tôi an lànhChậu nước trong xin bà tẩy điệnVuông nhiều điều còn vẹn liêm phongXin bà đại xá cho đồngKẻo còn nhầm lỗi kẻo còn dại ngâyChúa tiên khéo miệng khéo tayMiệng thời tấu đối tay may vóc rồngXách đầy theo Mẫu vô cungDệt tấm vóc rồng tiến đức vua chaLộc tài Chầu mới ban raBổng lộc cho lắm lại nhiều hơn xưaĐồng con hương khói phụng thờBa mươi mồng một mười tư hôm rằmChữ rằng Thánh giáng lưu ânChầu bà ban lộc thiên xuân thọ trường.