Bố Cục Văn Bản Lão Hạc “? Trình Bày Bố Cục Của Bài Lão Hạc

(Văn mẫu lớp 8) – Anh chị hãy chia bố cục và tóm tắt truyện ngắn “Lão Hạc” của nhà văn Nam Cao

Đề bài: Tóm tắt truyện ngắn Lão Hạccủa nhà văn Nam Cao

Bài làm:

*

Đang xem: Bố cục văn bản lão hạc

Truyện ngắn “Lão Hạc” là một trong những truyện ngắn xuất sắc nhất về người nông dân của nhà văn Nam Cao, được đăng báo lần đầu tiên vào năm 1943. Đây là một tác phẩm được đánh giá mang giá trị hiện thực cho nên văn học hiện thực bấy giờ. “Lão Hạc” đã vẽ ra một bức tranh thu nhỏ của đời sống nhân dân phong kiến giai đoạn trước cách mạng tháng tám. Truyện xoay quanh nhân vật Lão Hạc, một lão nông trồng trọt, mất vợ, con li tán, đang sống một cuộc sống cùng cực đen tối nhất nhưng lão vẫn giữ được tấm lòng lương thiện nhân từ và vị tha của mình.

Bố cục của truyện ngắn “Lão Hạc” được chia thành 3 phần:

– Phần 1: “Từ đầu câu chuyện – ông giáo ạ”: Giới thiệu về sự việc và cuộc sống của Lão Hạc

– Phần 2: “Tiếp theo – Binh tư hiểu”: Diễn biến sự việc bán chó và nói về tình cảm, sự day dứt của Lão Hạc dành cho “Cậu Vàng”

– Phần 3: “Còn lại”: Cái chết đầy bi thương của Lão Hạc

Tóm tắt truyện ngắn “Lão Hạc”

Lão Hạc sinh sống ở xóm Giữa làng Đại Hoàng, lão là một người nông dân hiền lành, chất phác. Lão Hạc đã goá vợ và có một người con trai nhưng vì cuộc sống quá nghèo khổ nên lão không thể giúp con được một cuộc sống tốt hơn. Vì quẫn trí, con của Lão đã đăng kí đi làm đồn điền cao su ở tít miền Nam, để lại lão một mình. Lão buồn và trăn trở về tương lai của đứa con mình.

Loading…

Lão Hạc sống bằng nghề làm vườn, mảnh vườn mà vợ chồng lão đã mất bao nhiêu công sức để mua về, cày bừa nhằm giữ lại vốn cho con trai lão. Đợt bão lớn vừa rồi đã làm cho cả một sào hoa màu nhà lão mất trắng.

Xem thêm: Bạn Đã Biết 12/8 Là Cung Gì ? Tính Cách, Sự Nghiệp, Tình Yêu Của Cung Tháng 8

Xem thêm: Ăn Cẩu Lương Là Gì ? Ăn Cẩu Lương Là Gì? Nguồn Gốc Từ Đâu? Hé Lộ Sự Thật Về Cẩu Lương Ít Ai Biết

Rồi trận ốm đau cũng khiến tiền bạc lão dành dùm phải chi gần hết. Mà sức lão cũng đã “tàn” không thể tranh việc với người ta nữa.

Lão Hạc sống cùng với một con chó tên Vàng, lão rất yêu quý vàng vì nó là kỉ vật con của lão để lại. Lão vừa coi Vàng như con vừa coi nó như người bạn tri kỉ, trung thành. Nhưng vì cần tiền để giữ lại cho con trai của mình nên lão đành bán con chó đi. Sau khi bán Vàng, lão Hạc đã rất dằn vặt bản thân mình, lão kể với ông Giáo với lời kể ddầy chua sót, ân hận giống như mình mang một tội lớn, nỡ tâm “lừa một con chó”.

Và rồi lão đã tự dành dụm tiền để lo cho đám ma của chính mình, không muốn làm phiền đến những người hàng xóm láng giềng của mình. Không muốn nhận bất kỳ sự giúp đỡ của ai kể cả ông Giáo. Cuối cùng, lão chết, một cái chết dữ dội và đau đớn, lão đã chọn bả chó để tử tự. Lão làm thế để trừng phạt chính bản thân mình vì đã gây ra tội lỗi ấy và lão Hạc đã được giải thoát sau bao ngày tháng dằn vặt, cùng cực, đau khổ vừa qua.