Định Nghĩa Chuẩn Mực Về Từ Cà Khịa Là Gì ? Cà Khịa Là Gì

Những trào lưu mới, xu hướng mới xuất hiện trên mạng xã hội từng giờ, từng phút, từng này. Trong một hai năm trở lại đây, xuất hiện từ cà khịa ở khắp nơi trên facebook, lan rộng ra cả trong giao tiếp ngoài đời thực. Đi đâu cũng có người này, người kia cà khịa. Vậy cà khịa là gì? Cà khịa có phải là một loại cà giống cà tím, cà pháo hay cà..chớn?!

*

Cà khịa là gì?

Cà khịa nghĩa là gì? 

Cà khịa là một từ tiếng Việt khẩu ngữ vay mượn từ tiếng Khmer có nghĩa “gây sự để cãi vã, đánh nhau, gây gổ” hay “xen vào chuyện của người khác”. “Khịa” là từ địa phương, không thường xuyên được sử dụng có nghĩa là bịa đặt, bịa chuyện, nó như một từ biến thể từ chữ “bịa”. “Cà khịa” là một động từ có nghĩa là gây sự, gây gổ, muốn gây sự tranh cãi với nhau. Trước đây, từ ngữ này thường được dùng phổ biến ở miền Tây Nam Bộ vì ở đây có cộng đồng người Khmer nhiều. Vì “cà khịa” là một từ hay nên đã lan rộng ra khắp các tỉnh thành và phổ biến nhất là qua mạng xã hội facebook với tốc độ chóng mặt.

Đang xem: Cà khịa là gì

*

Cà khịa tiếng Anh là gì?

Nếu sử dụng tiếng Anh, bạn thể dùng từ Troll thay thế cho từ cà khịa.

Cà khịa (v) = troll: châm chọc, trêu chọc

= to pick an argument (with sb): tranh cãi, cãi nhau

= to pick a quarrel (with sb): tranh luận, tranh cãi

Cà khịa là gì trên Facebook? 

Cà khịa trên Facebook là hành động khẩu nghiệp, đá xoáy, đâm chọt, nói móc mỉa gây nên sự khiến người khác khó chịu nhưng lại giúp bản thân hả hê, thích thú, đem lại niềm vui, tiếng cười cho mọi người. 

Cà khịa có nhiều cách và nhiều kiểu khác nhau. Có người cà khịa vui vui thôi, theo trào lưu trên mạng hay cà khịa những vấn đề đang hot, phê phán những vấn đề mà người ta không dám nói đến trực tiếp. Có người thì mỉa mai một cách tế nhị, thành lịch khiến mọi người đều vui vẻ. Nhưng cũng có khi việc cà khịa là không phù hợp với hoàn cảnh khiến ai nấy đều phẫn nộ hay cả cộng đồng mạng dậy sóng. 

Tính hay cà khịa: nghĩa là tính hay thích kiếm chuyện, gây sự cãi vã với người khác.

“Đừng cà khịa nhau nữa” nghĩa là đừng cãi nhau, gây sự với nhau nữa“Chớ có cà khịa vào chuyện của người ta” nghĩa là đừng có xen vào chuyện của người ta, đó không phải chuyện của mình“Tao cà khịa mày đó!” có thể hiểu là ” Tao chọc mày đó!” hay “Tao muốn gây sự với mày đó”.

*

Cà khịa là trend trên Facebook.

“Cà khịa” đang là hot trend được sử dụng nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng từ khóa này chuẩn bị thay thế trào lưu “khẩu nghiệp” trong thời gian tới. Thời gian gần đây, mạng xã hội bùng nổ trào lưu mới mang tên “Cà khịa”. Hàng loạt câu nói, ảnh chế về động từ này ra đời. Theo nhiều người, “cà khịa” đang là từ khóa hot nhất trên mạng.

Theo đó, hàng loạt câu nói ăn theo hot trend “cà khịa” ra đời. Những câu nói như “Trong tất cả các loại cà, em thích nhất là cà khịa”, “Nhân chi sơ, tính cà khịa”, “So với việc yêu đương thì mình hợp với việc đi cà khịa hơn”… xuất hiện hàng loạt dưới phần bình luận của mỗi bài viết, hình ảnh trên mạng xã hội.

*

Phụ huynh cà khịa thì như thế này đây.

Thậm chí, có người nói điều làm họ ám ảnh nhất không phải hình ảnh ghê rợn của phim Chuyện kinh dị lúc nửa đêm đang được công chiếu, mà là hai từ “cà khịa”.

Việc dùng cà khịa trên cộng đồng mạng cũng khá giống với từ “khẩu nghiệp” nhưng mang ý nghĩa nhẹ hơn, chỉ mang ý nghĩa chỉ ai đang tham gia chuyện người khác, hoặc có lời nói, hành vi gây gổ, đâm chọc, kích đểu… với đối phương. Một số người còn lấy cà khịa làm trò vui đùa giữa bạn bè với nhau, chẳng hạn nói vui trong tất cả các loại cà, món cà mình thích nhất là cà khịa.

*

Bạn bè mà cà khịa nhau thì….

Xem thêm: Tuyển Dụng, Tìm Việc Làm Trợ Giảng Tiếng Anh : 6 Yếu Tố Để Trúng Tuyển

Nhân chi sơ tính cà khịa là gì? 

*

Nhân chi sơ tính cà khịa ☺))))

Nhân chi sơ tính cà khịa là câu nói lấy từ câu “Nhân chi sơ tính bổn thiện” trong Tam Tự kinh của Khổng tử. Nguyên bản “Nhân chi sơ tính bổn thiện” là con người khi mới sinh ra bản tính là hiền lành.

Với “Nhân chi sơ tính cà khịa” có nghĩa là con người khi sinh ra ai chẳng có tính cà khịa, tính nhiều chuyện, tính xen vào chuyện người khác hay đá đểu người khác. Đây là một câu nói chế vui trên mạng xã hội đề đú trend theo trào lưu cà khịa hiện nay. 

12 câu nói định nghĩa về cà khịa 

Đối với mấy đứa xem cà khịa là niềm vui trong cuộc sống thì tự nhiên đi tới đâu tụi nó cũng ngửi được mùi cà khịa, dù cho cái việc cà khịa đó được ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ, nói giảm nói tránh, nói bóng nói gió…  Bản thân vẫn biết cà khịa là không có tốt, không có hay ho, đẹp đẽ gì hết nhưng nó nghe mùi cà khịa là vui cái đã. Nhiều khi suy nghĩ thấy mỗi người sinh ra chỉ sống một lần thôi, để một lần được sống ấy được vẹn tròn, được vui vẻ, thì hổng lẽ hổng cà khịa? Khoa học thì hổng biết đã chứng minh hay chưa nhưng tự bản thân cảm được rằng cà khịa tuy không tốt nhưng nó giúp mình vui sống mỗi ngày. Cà khịa, vừa vui và vừa nghe có vẻ văn minh hơn khẩu nghiệp một chút, cũng đặc biệt hơn xun xoe một chút luôn. Thanh xuân có như một cơn mưa rào hay như một tách trà gì đó hổng có quan trọng, nhưng thanh xuân là độ tuổi đẹp nhất để bạn cà khịa. Dù biết cà khịa vui, nhưng cà khịa một chút thì vui, cà khịa càng nhiều thì càng vui. Nói gì chứ vẫn phải thanh lịch và đúng nơi đúng chỗ, đúng người đúng thời điểm, chứ cà khịa tào lao thì răng miệng cũng hổng còn mà ăn. Cà khịa đặc biệt có nét tương đồng với sân si và khẩu nghiệp, cũng như mấy đứa thích hai loại hình vừa nêu, thì mấy đứa thích cà khịa cũng là do tụi nó đam mê thôi, chứ tuyệt đối không vì một cá nhân nào hết. Dù biết cà khịa ngoài vui ra cũng không bổ béo gì, nhưng con người sống vui là được, chứ bổ béo thì đi ăn dọng là bù đắp được rồi. Mỗi lần được bạn bè hỏi mấy câu đại loại như “Sao mày cà khịa hoài dzậy? Bộ hổng sợ nghiệp hả?”, tôi chỉ biết im lặng và tiếp tục cà khịa thật tốt. Có người thích cà chua, có người thích cà tím, có người thích cà khịa. Cà Khịa một chút thì vui, Cà Khịa nhiều chút thì vui rất nhiều. Nhân chi sơ, tính Cà Khịa. Trong tất cả các loại cà, mình rất thích Cà Khịa

Cà khịa còn có hẳn một bài Remix cho thấy độ hot của nó là thế nào.

So sánh cà khịa với khẩu nghiệp

*

Cà khịa thôi đừng khẩu nghiệp.

Cà khịa là hành động mức độ thấp hơn khẩu nghiệp. Cà khịa chỉ có ý cho vui, đá xéo, nói móc để chọc thôi còn khẩu nghiệp thì có nhiều ác ý hơn. Cà khịa thường để gây sự chú ý, cố tình cho người khác biết mình cũng đang “cà khịa” họ để cho họ tức chơi thôi.

Từ cà khịa thường được dùng trong những trường hợp như:

Nhận xét về hành động, lời nói của một người nào đó đối với một đối tượng, sự kiện.Để nói vui về tính cách của mình hay ai đó.Để nói về hành động, lời nói của ai đố đối với chính bản thân mình như không muốn dùng đến ngữ “khẩu nghiệp”.

 Khẩu nghiệp đôi khi là nói những lời không đúng sự thật, vu oan giá họa cho người khác, lời nói không thiện ý. Khẩu nghiệp mang ý nghĩa bao quát mọi vấn đề trong cuộc sống.

Một số hình ảnh, meme về cà khịa trên mạng xã hội

*
*
*
*
*
*
*
*
*

 

Lợi và hại khi cà khịa 

*

Cà khịa vui mà….còn hơn có người yêu.

Cà khịa được dùng phổ biến hiện nay vì quan điểm chấp nhận những điểm không hoàn hảo trong mỗi con người. Mỗi người đều có tính xấu, xen vào chuyện của người khác, đâm chọt người khác nhưng không có ác ý quá là được. Cà khịa thông thường chỉ để cho vui thôi nhưng một số bạn sử dụng nó quá đà làm tổn thương đến người khác. Vậy nên xảy ra hiện tượng là chỉ quan tâm đến cảm xúc cá nhân, mua vui cho bản thân mà không hề biết đến ảnh hưởng của lời nói ấy đến ai. 

Mọi việc đều có 2 mặt và “cà khịa” cũng thế, nếu hùa theo số đông đi trêu chọc người khác hay bịa chuyện, lấp liếm, xen vào chuyện thiên hạ gây rối loạn gia can người khác thì chính là không tốt.

Nhưng nếu bạn “cà khịa” với những người bạn thân, đồng nghiệp nhằm tạo tiếng cười thoải mái sau những giờ làm việc căng thẳng thì sao? Tất nhiên kết quả hoàn toàn khác, bạn trở thành một nhân tố hài hước, thông minh và tất nhiên cực kỳ quyến rũ, là tâm điểm của đám đông.

Xem thêm: Giáo Án Hạnh Phúc Của Một Tang Gia, Giáo Án Ngữ Văn 11

TS Nguyễn Mạnh Hùng nói “Ai cũng biết vết thương trên thân thể dễ lành hơn vết thương do lời nói gây ra”. Vậy nên, cà khịa dù được chấp nhận nhưng hãy cà khịa đúng lúc, đúng chỗ, không châm chọc vào nỗi đau người khác, không cố ý nhấn chìm người khác, đồng thời cũng không hùa theo những thông tin thiếu xác thực, như thế bạn sẽ trở thành người “cà khịa” thông minh nhé. 

Cà khịa giúp mọi người giảm stress cũng như mua vui, góp vui và chấp nhận tính “nhiều chuyện” trong mỗi người. Nhưng cà khịa có chừng mực và đúng với đối tượng nhé. Cà khịa ai chứ cà khịa sếp là không được đâu =))).

Cảm ơn các bạn đã theo dõi chủ đề Cà khịa là gì của chúng mình. Chuẩn bị đi cà khịa thôi nào!. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp