Các Cách Bỏ Tật Nghiến Răng Khi Ngủ, Một Số Cách Giúp Hạn Chế Tật Nghiến Răng Khi Ngủ

Nghiến răng thường xảy ra khi ngủ. Đây được gọi là chứng nghiến răng khi ngủ. Tuy nhiên, trong những lúc tỉnh táo chúng ta cũng có thể vô thức nghiến chặt răng hàm, và trường hợp này được gọi là nghiến răng tỉnh táo.

Đang xem: Cách bỏ tật nghiến răng

Nghiến răng có thể gây nhiều tác hại lên không chỉ răng, men răng, mà thậm chí còn ảnh hưởng lên khớp cắn của hàm. Bạn nên đi khám nếu thấy mình thường gặp phải tình trạng này mà không xác định được nguyên nhân. Các phương pháp điều trị sẽ phụ thuộc vào từng nguyên nhân khác nhau.

Dưới đây là một số cách có thể giúp bạn giảm nghiến răng:

Công cụ chống nghiến răng

Công cụ chống nghiến răng hay máng chống nghiến răng là một loại sản phẩm có thể giúp bạn giảm tình trạng nghiến răng khi ngủ. Công cụ này đệm vào răng của bạn và ngăn răng bạn nghiến vào nhau khi bạn ngủ.

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng nghiến răng, bạn nên sử dụng các sản phẩm này để giúp bảo vệ răng. Hơn nữa, máng bảo vệ cũng có thể thiết kế riêng theo răng của bạn, và sẽ phù hợp riêng cho riêng bạn. Một số chất liệu tự thiết kế cũng sẽ mềm hơn, thoải mái hơn và có mức độ dày phù hợp với hàm của bạn.

*

Trong trường hợp bạn đang gặp phải tình hình này ở mức độ nhẹ, việc sử dụng những công cụ như trên rất có lợi. Tuy nhiên, nếu tình trạng này nặng nề, chúng có thể bất khả thi.
Mài chỉnh khớp cắn

Mài chỉnh khớp cắnlà một thủ thuật nha khoa có thể sử dụng để định hình lại hoặc tạo hình bề mặt răng phẳng hơn. Phương pháp này có thể giúp bạn trong trường hợp bạn nghiến răng, hoặc răng bạn mọc chen chúc nhau, mọc lệch hay khấp khểnh.

Trong một số trường hợp, quy trình thứ hai có thể được sử dụng song hành với thủ thuật ban đầu, được gọi là thủ thuật tạo hình phụđể xây dựng lại hình của răng. Nhìn chung, nha sĩ sẽ lựa chọn một trong hai quy trình phù hợp cho bạn.

Botox

Theo nghiên cứu, việc tiêm độc tố Botolinum (còn gọi là tiêm Botox) có thể giúp làm giảm tần suất nghiến răng ở người trưởng thành khỏe mạnh. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nghiên cứu để đánh giá tình an toàn và hiệu quả cụ thể của phương pháp này. Việc tiêm botox với một lượng nhỏ có thể giúp thư giãn các cơ lớn vùng hàm và giảm chứng nghiến răng.

Xem thêm: Wonder Woman 1984: Nữ Thần Chiến Binh, Wonder Woman : Nữ Thần Chiến Binh Full Hd

Thay đổi thói quen sinh học

Liệu pháp Biofeedback – hay còn gọi là phản hồi sinh học là một kỹ thuật được thiết kế giúp nhận thức và loại bỏ một hành vi nào đó. Nó cũng được áp dụng để làm giảm chứng nghiến răng cả khi ngủ và thức.

Trong liệu pháp này, chuyên gia trị liệu sẽ dạy bạn cách kiểm soát sự chuyển động của cơ vùng hàm thông qua các phản hồi thị giác, cảm giác rung hoặc phản hồi thính giác tạo ra từ máy điện cơ đồ. Tuy nhiên, các nghiên cứu về tiềm năng của liệu pháp này vẫn còn hạn chế. Các đánh giá hiện tại vẫn dừng ở mức cho thấy hiệu quả trong thời gian ngắn, và vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh hiệu quả trong thời gian dài.

Liệu pháp giảm stress

Đối với một số người, nghiến răng có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe cụ thể, có thể là stress, trầm cảm hay lo âu căng thẳng. Tuy nhiên, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu để chứng minh điều này là chắc chắn.

*

Bạn có thể thực hiện theo một số phương pháp như tập yoga, tham gia các buổi tư vấn của các chuyên gia tâm lý, sử dụng thuốc hay các bài tập cụ thể để giảm stress.

Các bài tập cơ lưỡi và cơ hàm

Các bài tập cho cơ vùng lưỡi và vùng hàm có thể giúp bạn thư giãn cơ hàm và cơ vùng mặt, và hơn nữa còn giúp duy trì sự “thẳng” của khung hàm. Bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia về vật lý trị liệu để có thể thực hiện các bài tập một cách đúng và hiệu quả. Các bài tập này sẽ giúp bạn kiểm soát vùng hàm, tránh tình trạng vô thức cử động gây ra tình trạng nghiến răng.

Ảnh hưởng tiêu cực hay biến chứng có thể gặp phải của tình trạng nghiến răng

Nghiến răng có thể dẫn đến nhiều ảnh hưởng tiêu cực, bao gồm:

Đau đầuĐau vùng hàm, mặt, vùng taiMòn răng, lung lay răngRụng răng hay đau răngVỡ răng, nứt răng hay các tổn thương phá hủy răngMiếng trám răng có thể bị vỡ

Trong các trường hợp đặc biệt, một số biến chứng nghiêm trọng hơn có thể gặp phải như gặp vấn đề về nhai, nói hay nuốt. Đôi khi, bạn sẽ không nhận ra tình trạng này cho đến khi các triệu chứng nghiêm trọng xuất hiện, khi bạn đã gặp phải tình trạng nghiến răng trong thời gian dài.

Xem thêm: Xem Phim Yêu Anh Lần Nữa Full Vietsub + Thuyết Minh Lồng Tiếng

*

Đau đầu, đau tai mạn tínhPhì đại cơ mặtTổn thương răng bắt buộc phải can thiệp thủ thuật nha khoa như trám, hàn, hay bắc cầu răngChứng rối khớp loạn thái dương hàm

Tổng kết

Nghiến răng là tình trạng phổ biến với nhiều nguyên nhân gây ra. Điều trị sớm tình trạng này có thể giúp bạn tránh khỏi những tác động tiêu cực hay những biến chứng lâu dài kèm theo. Tốt hơn hết, bạn nên đến gặp nha sĩ để được khám, tư vấn và có những hình thức xử lý kịp thời, an toàn và hiệu quả.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: mẹo vặt