Cách Chuyển Dòng Điện 1 Chiều Thành Xoay Chiều (Dc) Và Điện Xoay Chiều (Ac)

HN: Số 11 Ngõ 2E Dịch Vọng – Cầu Giấy/ HCM: Số 111E Đường 22 – Phước Long B – Quận 9

Các khóa họcĐào tạo PLCDịch vụLập trình và Sửa chữa PLCLập trình và Sửa chữa HMICung cấp thiết bị tự động hóaPhần mềm

Dòng Điện Một Chiều Và Dòng Điện Xoay Chiều

Chắc hẳn chúng ta đã từng nghe đến khái niệm dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Hay chúng ta nhìn thấy chữ AC, DC trên thiết bị điện gia dụng như tủ lạnh, tivi, máy giặt, bóng đèn…. Vậy AC, DC là viết tắt của từ nào và nó có ý nghĩa gì ?

Trong bài viết này, sonlavn.com sẽ giới thiệu đến các bạn một số kiến thức cơ bản về dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều. Từ đó giúp các bạn phân biệt được điện AC, DC, cũng như ứng dụng chúng vào thực tế.Bạn đang xem: Chuyển điện 1 chiều thành xoay chiều

*

Dòng Điện Một Chiều Và Dòng Điện Xoay Chiều

1/ Khái Niệm Dòng Điện Một Chiều Và Dòng Điện Xoay Chiều

Dòng Điện Một Chiều Là Gì?

*

Dòng điện một chiều ( DC – Direct Current) là dòng điện chạy theo một hướng cố định. Cường độ của nó có thể tăng hoặc giảm nhưng không hề thay đổi chiều.– Chiều dòng điện được quy ước đi từ dương sang âm.– Dòng DC được tạo ra từ nguồn pin, ắc quy, năng lượng mặt trời. Dòng DC không có pha.– Trên các thiết bị chứa điện DC sẽ có ký hiệu âm (-) và dương (+). Ngoài ra, chúng ta cũng có nghe đến điện áp một chiều như: 5VDC, 12VDC, 24VDC…..

Đang xem: Cách chuyển dòng điện 1 chiều thành xoay chiều

Dòng Điện Xoay Chiều Là Gì?

*

Điện xoay chiều AC – Alternating Current là dòng điện có chiều và độ lớn biến đổi theo thời gian, thường có chu kỳ nhất định.– Dòng điện xoay chiều trong mạch sẽ chạy theo một chiều và sau đó chạy theo chiều ngược lại.– Khi nói đến điện xoay chiều ta thường nhắc đến: tần số, chu kỳ, pha. Nguồn cung cấp AC là máy phát điện.– Dòng điện AC thường được ký hiệu là chữ AC hoặc dấu (~)-Các thiết bị điện gia dụng hiện nay đa phần là sử dụng điện xoay chiều AC như: máy lạnh, tủ lạnh, máy giặt, bếp điện, tivi, bóng đèn huỳnh quang….

2/ Điểm Khác Nhau Giữa Dòng Điện Một Chiều Và Dòng Điện Xoay Chiều

Sau khi tìm hiểu xong dòng điện một chiều & dòng điện xoay chiều và hiểu được đặc trưng cơ bản của nó. Ta rút ra được một số điểm khác nhau cơ bản giữa dòng AC và dòng DC như sau:

– Nguồn cung cấp (AC là máy phát điện, DC là pin..)

– Đặc tính về chiều dòng điện (AC có thể đảo chiều còn DC chỉ có một chiều)

– Ký hiệu (AC ký hiện dấu ~, còn DC ký hiện +,-)

– Đặc tính về pha, tần số (AC có chu kỳ, tần số, pha còn DC không có pha)

3/ Làm Thế Nào Để Biến Đổi Dòng Điện Một Chiều Thành Dòng Điện Xoay Chiều

Dòng điện một chiều DC sẽ truyền vào cuộn sơ cấp (hình vẽ zig zắc màu hồng đậm ở bên trái) của máy biến áp hình tròn (vòng tròn nâu), thông qua một đĩa quay tròn (mô tả bằng hình tròn có 4 phần màu đỏ và xanh) với các kết nối phức tạp khác.

Xem thêm: Điều Tuyệt Nhất Của Chúng Ta, Điều Tuyệt Vời Nhất Của Chúng Ta Tập 5 Xem

*

Khi đĩa quay, dòng điện một chiều sẽ liên tục được chuyển hướng và dẫn tới cuộn sơ cấp thông qua dây dẫn, và máy biến áp nhận được dòng điện xoay chiều AC như là nguồn năng lượng đầu thay vì dòng điện một chiều DC ban đầu.

Đây là bước chuyển tiếp quan trọng trong máy biến áp với cuộn thứ cấp có nhiều vòng dây (hình zig zắc màu vàng ở bên phải máy biến áp) hơn là cuộn sơ cấp.

Bởi vì số vòng dây quấn trong cuộn thứ cấp có vai trò làm tăng mức điện áp dòng điện AC tại đầu ra, để chúng lớn hơn nhiều so với mức điện áp của dòng điện AC tại đầu vào ban đầu.

Bên cạnh đó, tốc độ quay của đĩa sẽ điều chỉnh tần sóng của dòng AC tại đầu ra.

Xem thêm: Soạn Anh 10: Unit 13 Lớp 10 : Films And Cinema, Giải Sgk Tiếng Anh 10

4/ Tại Sao Dùng Dòng Điện Xoay Chiều?

Khác biệt nào giữa Dòng điện một chiều và dòng điện xoay chiều khiến người ta lựa chọn dùng dòng điện xoay chiều?

Dòng điện xoay chiều có thể tăng hoặc hạ điện áp dễ dàng nhờ máy biến áp, do vậy sẽ giảm hao phí khi truyền tải điện năng đi xa.– Khi lắp đặt thiết bị điện xoay chiều sẽ dễ dàng hơn thiết bị điện một chiều vì không cần phải để ý cực dương cực âm chỉ cần đúng điện áp định mức.– Hơn nữa máy phát điện xoay chiều cấu tạo đơn giản hơn máy phát điện một chiều và khi cần ta hoàn toàn có thể chuyển đổi dòng điện xoay chiều thành dòng một chiều nhờ hệ thống mạch chỉnh lưu.>> Thực tế để phát huy hiệu quả kinh tế, tiết kiệm dây dẫn và tạo ra từ trường quay rất mạnh người ra dùng hệ thống điện xoay chiều 3 pha. Dòng điện sử dụng trong gia đình thực tế là lấy một pha của lưới điện 3 pha nên có một dây nóng và một dây trung hòa.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file