Cách Chuyển Tiền Qua Internet Banking Cần Chú Ý Những Gì? Chuyển Tiền Qua Mobile Banking Cần Chú Ý Những Gì

Chuyển tiền trực tuyến (còn gọi là chuyển khoản online) qua internet banking đang trở thành xu hướng tất yếu của xã hội hiện nay. Tại sao? Vì cuộc sống ngày càng bận rộn, chúng ta ngày càng ít thời gian tới chi nhánh ngân hàng để chuyển tiền. Nhưng trên hết, đó là sự tiện lợi của việc chuyển tiền qua internet banking mang lại.

Đang xem: Cách chuyển tiền qua internet banking

Lợi ích của chuyển khoản qua internet banking

Bạn sẽ không mất thời gian di chuyển tới chi nhánh ngân hàng, chịu tắc đường hay mưa gió. Bạn cũng không bị giới hạn bởi thời gian làm việc của chi nhánh. Chỉ cần đăng ký tài khoản internet banking, và tải ứng dụng (app) ngân hàng điện tử về smart phone (hoặc máy tính bảng) là bạn có thể chuyển tiền cho người thân, đối tác một cách thuận tiện. Vào bất kỳ lúc nào, kể cả nửa đêm chủ nhật hay ngày lễ! 

 

Không chỉ vấn đề thời gian, bạn còn tiết kiệm được tiền xăng xe đi lại. Và một lợi ích khác ít người để ý, chuyển khoản tiền trực tuyến còn giúp bảo vệ môi trường, vì bạn sẽ không cần điền thông tin chuyển tiền trên giấy (do đó sẽ giảm lượng gỗ, nước dùng để sản xuất giấy). Theo tính toán của sonlavn.com, với hàng triệu lượt chuyển khoản qua sonlavn.com Online, mỗi năm khách hàng đã tiết kiệm hàng vạn cây xanh phải chặt để sản xuất giấy.

 

*

Có những hình thức chuyển tiền trực tuyến nào?

Cách phân chia đầu tiên là bạn có thể chuyển khoản tới một số tài khoản, hoặc một số thẻ ghi nợ (hay còn gọi là thẻ ATM) hay thẻ tín dụng (nhiều người hay gọi là thẻ Master hay Visa. Đây là hai hãng thẻ tín dụng phổ biến nhất Việt Nam hiện nay)

Nếu chia theo yếu tố trong hay ngoài ngân hàng, có 2 hình thức A. Chuyển tiền tới một tài khoản cùng ngân hàng, còn gọi là chuyển khoản nội bộ. Với hình thứ này, tiền sẽ “nổi” trên tài khoản người nhận “real time”. B. Chuyển tiền sang một ngân hàng khác, còn gọi là chuyển khoản liên ngân hàng. Trường hợp này chúng tôi mô tả kỹ hơn ở dưới đây.

 

Nếu chia theo yếu tố thời gian, có 2 hình thức: A. Chuyển khoản liên ngân hàng nhanh, hay còn gọi là chuyển tiền 247. Khi chuyển tiền online sang ngân hàng khác qua internet banking, hầu hết các trường hợp có thể chọn hình thức chuyển tiền nhanh. Còn tại sao chuyển khoản nhanh lại gọi là chuyển khoản 247? Vì tiền sẽ tới tài khoản người nhận ngay lập tức, bất kể bạn thực hiện lệnh chuyển tiền lúc nửa đêm hay ngày nghỉ lễ.

B. Chuyển khoản liên ngân hàng thường: Khi chuyển tiền thường, bạn sẽ phải đợi một thời gian để tiền tới tài khoản người nhận. Nếu bạn thực hiện lệnh chuyển tiền trong giờ hành chính ngày làm việc, tiền sẽ tới trong vòng một vài giờ. Nếu lệnh được thực hiện ngoài giờ hành chính, hoặc vào ngày nghỉ, lễ, tiền sẽ tới tài khoản người nhận vào sáng ngày làm việc tiếp theo.

Đường đi của tiền khi chuyển khoản liên ngân hàng

… Dành cho các bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về quy trình chuyển khoản giữa các ngân hàng. Khi bạn thực hiện lệnh chuyển khoản trên internet banking, chẳng hạn số tiền 10.000, trước hết ngân hàng sẽ trừ 10.000 trong tài khoản của bạn và chuyển số tiền này tới một trung gian thanh toán (ở VN thường là NAPAS hoặc CITAD). Các trung gian này sẽ nhận lệnh và chuyển tiền tới ngân hàng nhận, sau đó ngân hàng nhận sẽ hạch toán 10.000 này về tài khoản người nhận. 

 

Với chuyển khoản liên ngân hàng thường, ngân hàng chuyển và ngân hàng nhận sẽ gom theo lô rất nhiều lệnh chuyển tiền và xử lý cùng một lúc, chứ không xử lý từng lệnh “real time”. Như vậy có thể bạn đặt lệnh chuyển tiền trên internet bank lúc 8h sáng, nhưng 9h mới được gom lô và tới được ngân hàng nhận. Tại đây, ngân hàng nhận cũng gom lô và xử lý cùng một lúc, ví dụ họ đợi tới 10h mới hạch toán về tài khoản người nhận. 

 

Vì thế, sẽ có trường hợp tiền đã trừ trong tài khoản của bạn, nhưng đối tác vẫn chưa nhận được, vì một trong các lý do sau: 1. Internet banking hoặc hệ thống chuyển tiền của ngân hàng gián đoạn 2. Hoặc trung gian thanh toán gặp gián đoạn, 3. Hoặc ngân hàng nhận gián đoạn 4. Hoặc chưa tới thời gian ngân hàng nhận thực hiện hạch toán về tài khoản nhận.

 

Nếu bạn gặp trường hợp tiền chưa tới tài khoản người nhận, phần lớn nguyên nhân do bước 4, sau đó tới bước 3 & 2.  Tuy nhiên trên thực tế, gần 100% các trường hợp chuyển tiền liên ngân hàng thường trước 16:30 ngày làm việc đều đến được tài khoản nhận ngay trong ngày.

*

Tại sao chuyển khoản trực tuyến cần có mã xác thực (OTP)?

Để đảm bảo an ninh, các ngân hàng thường phải yêu cầu nhiều lần xác nhận một khách hàng nào đó đang thực sự muốn chuyển tiền. Ở trường hợp chuyển tiền, có 2 lần xác thực.

Xem thêm: Giúp Mẹ Bầu Phân Biệt Giữa Co Bóp Tử Cung Là Gì, Co Hồi Tử Cung Là Gì

 

Lần một, khách hàng phải đăng nhập vào internet banking, với tên đăng nhập và mật khẩu chỉ khách hàng biết.

Lần hai, khách hàng phải nhập một mã xác thực dùng một lần (one time password – OTP), thường là 6 chữ số ngẫu nhiên. Mã này được gửi về điện thoại, hoặc email của khách hàng, hoặc qua ứng dụng sonlavn.com Smart OTP và chỉ có giá trị cho một lần giao dịch. Như vậy, rất khó để kẻ gian có thể lấy 2 loại thông tin này cùng một lúc. Bạn cần lưu ý: không bao giờ chia sẻ OTP cho bất kỳ ai, dù họ có xưng là nhân viên ngân hàng. Không ngân hàng nào yêu cầu khách hàng cung cấp OTP cả. Chỉ có kẻ gian mới yêu cầu thông tin này (thủ đoạn của chúng mấy năm qua thường là cố gắng liên hệ với khách hàng, giả là nhân viên ngân hàng nói đang có món tiền chuyển khoản vào tài khoản của bạn bị treo, hoặc có một món vay giải ngân bị treo, và dụ bạn cung cấp mã xác thực 6 số này). Hãy báo lại số điện thoại của kẻ gian cho công an, và ngay lập tức đổi mật khẩu internet banking.

 

Vì vậy, hãy tham khảo thêm cách bảo mật tài khoản internet banking của mình.

Chuyển khoản nhanh có đắt hơn chuyển khoản thường?

Nếu bạn đang được miễn phí chuyển khoản (ví dụ bạn là khách hàng ưu tiên, hoặc đang dùng tài khoản VPSuper, hoặc đã tham gia chương trình khuyến mãi được miễn phí chuyển khoản trên sonlavn.com Online v.v), bạn sẽ không cần quan tâm tới phí chuyển khoản liên ngân hàng. (lưu ý, hiện nay tất cả khách hàng đang được miễn phí chuyển khoản nội bộ sonlavn.com tại thời điểm bài viết này được đăng (7/2019)).

 

Tuy nhiên trên bình diện chung các ngân hàng thì sao? Nhìn chung, chuyển khoản nhanh có xu hướng rẻ hơn chuyển khoản thường. Có bạn hỏi: tại sao chuyển khoản 247 vừa nhanh hơn, phí lại rẻ hơn chuyển khoản thường?  Như đã viết ở phần ở phần 3, thì có nhiều trung gian chuyển tiền với cách thức chuyển khác nhau, do đó phí khác nhau. Giống như giờ đi ô tô trong nội thành chắc chắn sẽ rẻ hơn đi xe ngựa vậy, dù chắc chắn ô tô tiên tiến hơn xe ngựa. Do đó, sonlavn.com Online khuyên bạn nên chọn hình thức chuyển tiền nhanh 247 nếu có thể.

 

Cách chuyển khoản trên Internet banking

Trên app sonlavn.com Online

Bước 1: Đăng nhập vào app sonlavn.com Online Bước 2: Click menu “Chuyển khoản” Bước 3:  Trước hết chọn tài khoản nguồn (tài khoản của bạn) để tiền chuyển đi.  Sau đó nhập thông tin người nhận. Nếu thông tin người nhận đã được lưu trước đó, click vào “Danh sách người nhận” và chọn người cần chuyển. Nếu thông tin người nhận chưa từng được lưu, click vào “Tới số tài khoản” hoặc “Tới số thẻ”. Sau đó chọn ngân hàng nhận, nhập thông tin người nhận (gồm số tài khoản, số thẻ, số tiền, nội dung chuyển tiền v.v). Một số trường hợp hãn hữu cần nhập thêm tên người nhận, chi nhánh mở tài khoản nhận. Bước 4: Chuyển sang màn hình xác nhận thông tin chuyển khoản. Đây là màn hình bạn cần kiểm tra lại một lần nữa xem thông tin người nhận đã chính xác chưa. Đặc biệt lưu ý số tiền, số tài khoản và tên người nhận có khớp không. Bước 5: Nhập OTP để xác nhận giao dịch. 

 

Trên trình duyệt Bước 1: Đăng nhập vào địa chỉ https://online.sonlavn.com.com.vn/cb/pages/jsp-ns/login-cons.jsp Bước 2: Click menu “Chuyển khoản” Bước 3: Click “Thêm tài khoản nhận tiền”. Một popup hiện ra cho bạn điền thông tin tài khoản nhận, sau đó bạn lưu lại. Chọn tài khoản nguồn và click tiếp tục.

Thay vì phải nhập tài khoản nhận tiền, bạn cũng có thể gọi mẫu giao dịch ra để chuyển tiền, nếu bạn đã từng lưu. Mẫu giao dịch là việc bạn điền trước tất cả các thông tin cần thiết cho giao dịch chuyển khoản, gồm tài khoản nguồn, tài khoản nhận, nội dung chuyển tiền và số tiền. Mẫu giao dịch giúp tiết kiệm thời gian thao tác trên sonlavn.com Online nếu bạn cần chuyển tiền cho ai đó nhiều lần.  Hoặc bạn cũng có thể gọi người nhận đã lưu trước đó từ “Chọn từ danh sách đã lưu”.

Xem thêm: Lý Thuyết Đường Thẳng Vuông Góc Với Mặt Phẳng, Đường Thẳng Vuông Góc Với Mặt Phẳng

Bước 4: Xác nhận thông tin chuyển khoản Bước 5: Nhập OTP để xác nhận.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file