Hướng Dẫn Cách Chuyển Tiền Qua Thẻ Atm Khác Ngân Hàng Đơn Giản

Thẻ ATM được sử dụng vô cùng phổ biến thế nhưng thẻ ATM từ 2 ngân hàng khác nhau có chuyển khoản được không là thắc mắc chung của rất nhiều người khi dùng loại thẻ này. Dưới đây sẽ là câu trả lời chi tiết nhất cho bạn.

Đang xem: Cách chuyển tiền qua thẻ atm khác ngân hàng

Nhu cầu chuyển khoản từ 2 ngân hàng khác nhau chiếm số lượng rất lớn trong các giao dịch tại ngân hàng hiện nay. Từ đó, vấn đề 2 ngân hàng khác thẻ có chuyển khoản được không? đang là chủ đề nóng với các khách hàng sử dụng thẻ ATM.

Chuyển tiền ATM khác ngân hàng là phương thức chuyển tiền liên ngân hàng thông qua thẻ ATM. Đây là cách chuyển tiền áp dụng cho khách hàng sử dụng thẻ ATM. Bên cạnh đó, việc chuyển tiền ATM khác ngân hàng cũng có thể được thực hiện trên internet banking với điều kiện bạn đăng ký Internet Banking. Theo đó, bạn đăng nhập vào tài khoản, chọn lệnh chuyển tiền và nhập số tài khoản của người thụ hưởng.

1. Hình thức chuyển tiền liên ngân hàng qua thẻ ATM

Ngày nay, với sự phát triển của công nghệ thông tin, hệ thống liên kết ngân hàng đã giúp khách hàng không chỉ có thể chuyển tiền trong cùng một ngân hàng mà thay vào đó việc chuyển tiền giữa 2 ngân hàng khác nhau là rất dễ dàng.

Với khách hàng có đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking thì việc chuyển tiền cho bất kỳ một ngân hàng nào sẽ diễn ra rất nhanh có thể chỉ trong vòng vài phút. Nếu khách hàng chuyển tiền trực tiếp tại các điểm ATM từ hai ngân hàng khác nhau, điều kiện là các ngân hàng có liên minh thẻ với nhau thì việc chuyển tiền là hoàn toàn có thể thực hiện được.

Trên thế giới hiện nay, có 2 liên minh thẻ (NAPAS) gồm Smartlink và Banknet; VNBC.

Các thành viên của 2 liên kết này tính đến thời điểm hiện tại ở Việt Nam có 39 ngân hàng bao gồm:

– 18 ngân hàng được kết nối trực tiếp với nhau: Agribank, BIDV, Vietinbank, ACB, Seabank, Sacombank, Saigonbank, ABBank, MHB, Habubank, Oceanbank, Westernbank, PGbank, ngân hàng Việt- Nga VRB, Trustbank, NamAbank, GPbank, DaiAbank.

– 21 ngân hàng được kết nối gián tiếp với nhau: Vietcombank, SCB, Navibank, Tpbank, Southernbank, VietAbank, VIB, VPbank, Eximbank, Maritimebank, HDbank, IVB, HDbank, SHB, VIB Public, Nasbank (Bắc Á), OCB, Standard Chartered, Hongleong bank.

Một số ngân hàng nước ngoài như HSBC, ANZ, Shinhan, Citibank thì việc chuyển tiền từ hai ngân hàng khác nhau thường có mức phí rất cao nên khách hàng thường rất hạn chế chuyển tiền liên ngân hàng dù những ngân hàng này vẫn nằm trong nhóm liên kết.

*

Các ngân hàng liên kết qua liên minh Smartlink

Tính đến 2016, các ngân hàng là thành viên của liên kết VNBC gồm: MHB, Saigonbank, Indovinabank, DongABank, DaiABank, China unionpay, GP.Bank, PI Bank, MaiLinh Group và Ngân hàng UOB.

2. Quy trình chuyển tiền qua ATM khác ngân hàng

Để thực hiện chuyển tiền khác ngân hàng thông qua thẻ ATM bạn cần phải chủ ý thực hiện đầy đủ các bước sau để tránh nhập lại nhiều lần gây mất thời gian chuyển tiền tại ATM.

Bước 1: Đưa thẻ ATM vào máy và nhập mã số PIN. Chọn chức năng“ Chuyển khoản”.

Bước 2: Tại màn hình lúc này, bạn chọn hình thức “Chuyển khoản khác ngân hàng” và chọn ngân hàng muốn thực hiện chuyển khoản.

Xem thêm: Chuyển Khoản Tiếng Anh Là Gì ? Tìm Hiểu Từ Và Giải Nghĩa Ngay

Bước 3: Nhập “Số thẻ/Số tài khoản” của người nhận tiền vào máy ATM.

Bước 4: Nhập số tiền cần chuyển.

Bước 5: Sau khi đã xác nhận các thông tin chuyển khoản, nhấn nút “Đồng ý” và chờ thông báo đã chuyển tiền.

Lưu ý: Khi thực hiện chuyển khoản qua ATM khác ngân hàng, bạn nên kiểm tra rõ tại cây ATM có biểu tượng Napas, hay Mastercard, Visa, Unionpay, JCB sẽ hỗ trợ bạn chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM dễ dàng nhất.

Nếu khách hàng thực hiện chuyển tiền thành công, ngân hàng sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo về điện thoại của người gửi tiền. Trường hợp, khi tài khoản của người gửi đã bị trừ tiền nhưng hệ thống quản lý thông bảo chuyển tiền không thành công, khách hàng cần gọi điện hoặc đến trực tiếp ngân hàng để được hỗ trợ.

3. Thời gian chuyển khoản ngân hàng bằng thẻ ATM mất bao lâu?

Đối với những khách hàng chuyển khoản cùng hệ thống ngân hàng, sau khi thực hiện các thao tác chuyển tiền trên máy ATM, tài khoản của người nhận sẽ được chuyển tiền trong khoảng vài phút, thời gian tối đa là 10 phút.

Đối với những khách hàng chuyển khoản khác ngân hàng, thời gian nhận tiền sẽ lâu hơn, trễ nhất là từ 2 – 3 tiếng. Trường hợp chuyển khoản trùng với ngày ngân hàng nghỉ thì đến ngày làm việc tiếp theo, tài khoản người nhận sẽ có thể được chuyển tiền.

*

Chuyển tiền khác ngân hàng hoàn tất giao dịch sớm nhất trong 2 tiếng

Nếu khách hàng thực hiện chuyển tiền thành công, ngân hàng sẽ tự động gửi tin nhắn thông báo về điện thoại của người gửi tiền. Trường hợp, khi tài khoản của người gửi đã bị trừ tiền nhưng hệ thống quản lý thông bảo chuyển tiền không thành công, khách hàng cần gọi điện hoặc đến trực tiếp ngân hàng để được hỗ trợ.

4. Một số lưu ý khi chuyển tiền khác ngân hàng qua ATM

– Lựa chọn vị trí ATM để thực hiện giao dịch: Để hỗ trợ chuyển tiền khác ngân hàng bạn nên chọn những cây ATM có biểu tượng NAPAS, hay Mastercard, Visa,… và chọn cây ATM nơi đông người để đảm bảo an toàn hơn vì chỗ vắng người sẽ khiến cho các đối tượng xấu lợi dụng để trục lợi.

– Hạn mức giao dịch: Với các giao dịch tại cây ATM sẽ giới hạn số tiền chuyển, vì thế, bạn chỉ nên chuyển tiền qua ATM khi số tiền giao dịch nhỏ. Đối với số tiền giao dịch lớn, bạn nên đến các điểm giao dịch của ngân hàng để thực hiện.

Phí giao dịch: Mức phí khi chuyển tiền ATM khác ngân hàng dao động từ khoảng 3.000đ tới 15.000đ tùy thuộc vào mỗi ngân hàng cũng như số tiền bạn muốn chuyển.

Kiểm tra thật kỹ thao tác nhập thông tin: Khi tiến hành nhập thông tin để chuyển tiền qua ATM, nên nhập chính xác và cụ thể, đồng thời, tránh người lạ biết thông tin, nên che 1 tay mã pin khi giao dịch tại ATM để an toàn thông tin hơn.

Xem thêm: Sinh Vào Tháng 9 Là Cung Gì ? Sinh Vào Tháng 9 Thuộc Cung Gì

Qua bài viết, có thể nhận thấy thẻ ATM từ 2 ngân hàng khác nhau vẫn có thể chuyển khoản được với điều kiện 2 ngân hàng nằm trong mạng lưới liên kết. Khách hàng cần tìm hiểu rõ thông tin về 2 ngân hàng trước khi thực hiện chuyển khoản để tránh những sai sót và vướng mắc trong quá trình chuyển và nhận tiền.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file