Cách Điều Trị Chuyển Sản Ruột Có Nguy Hiểm Không? Dạ Dày Và Bệnh Lý Viêm Chuyển Sản Ruột Ở Dạ Dày

Biến đổi đường ruột xảy ra khi các tế bào trong các mô của đường tiêu hóa trên, thường trong dạ dày hoặc thực quản, thay đổi và trở nên giống như các tế bào từ ruột. Một số bác sĩ cho rằng chứng chuyển hóa đường ruột là một tình trạng tiền ung thư.

Đang xem: Cách điều trị chuyển sản ruột

Chuyển sản đường ruột thường gặp hơn ở những người bị trào ngược axit mạn tính hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản ( GERD ).

Một số bác sĩ cho rằng vi khuẩn H. pylori gây ra sự thay đổi này ở đường tiêu hóa. Sự tương tác giữa vi khuẩn và thức ăn trong hệ tiêu hóa có thể tạo ra một số hóa chất làm cho các tế bào thay đổi.

Có một loạt các yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến chứng chuyển hóa đường ruột. Những thay đổi trong chế độ ăn uống và các phương pháp điều trị y tế khác cũng có thể giúp ngăn ngừa các triệu chứng.

Triệu chứng

Mọi người thường sẽ không có triệu chứng đáng chú ý.

Một số người có thể phát triển các triệu chứng, nhưng chúng có thể do các vấn đề tiêu hóa khác, chẳng hạn như trào ngược axit hoặc GERD. Nhiễm trùng H. pylori cơ bản cũng có thể gây ra các triệu chứng đáng chú ý.

Một bác sĩ thường sẽ khám phá chứng chuyển hóa đường ruột trong khi kiểm tra các rối loạn tiêu hóa khác, hoặc khi lấy sinh thiết để kiểm tra các mô ung thư ở đường tiêu hóa.

Nguyên nhân và biến chứng

*

Nhiễm trùng H. pylori có thể là nguyên nhân gây biến chứng đường ruột.

Nguyên nhân chính xác của chứng chuyển sản ruột vẫn chưa chắc chắn.

Một số chuyên gia y tế tin rằng nhiễm trùng H. pylori gây biến chứng đường ruột, nhưng cũng có một loạt các yếu tố nguy cơ có thể làm tăng nguy cơ phát triển nó.

Có lẽ mối quan tâm lớn nhất đối với những người bị dị ứng ruột là nó có thể là tiền ung thư.

Các tế bào bất thường trong đường tiêu hóa có thể đi qua một giai đoạn gọi là loạn sản nếu không được điều trị. Những tế bào bất thường này có thể hoặc không thể tiến triển đến các tế bào ung thư.

Giảm hoặc loại bỏ các yếu tố nguy cơ có thể làm giảm khả năng của các tế bào này tiến triển.

Nhiễm H. pyloriVi khuẩn H. pylori là phổ biến ở đường tiêu hóa, nhưng nó có thể phát triển ngoài tầm kiểm soát nếu có sự mất cân bằng trong vi khuẩn đường ruột.

Theo một đánh giá có hệ thống trên tạp chí Gastroenterology , hơn 50 phần trăm dân số thế giới bị nhiễm H. pylori .

H. pylori có thể không gây ra triệu chứng ở nhiều người, nhưng một số người có thể phát triển các rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như loét, viêm dạ dày và GERD.

Vi khuẩn có xu hướng tấn công niêm mạc dạ dày, đó là lý do tại sao một số bác sĩ tin rằng chúng là một yếu tố nguy cơ trực tiếp cho chứng chuyển hóa đường ruột. Một nghiên cứu trong nghiên cứu và thực hành Gastroenterology lưu ý rằng 38,6% người mắc chứng chuyển hóa đường ruột cũng bị nhiễm H. pylori .

Nghiên cứu cũng cho biết thêm rằng nhiễm H. pylori mãn tính có thể phát triển trong nhiều năm, tiến triển từ viêm dạ dày đến chuyển sản nội bộ, và thậm chí ung thư dạ dày . Tìm cách để loại bỏ vi khuẩn H. pylori có thể giúp giảm nguy cơ biến chứng đường ruột.

GenDi truyền cũng có thể chịu trách nhiệm cho chứng chuyển hóa đường ruột. Những người có tiền sử gia đình về các vấn đề dạ dày hoặc thậm chí ung thư dạ dày có thể có nhiều khả năng phát triển các tình trạng tương tự.

Hút thuốcHút thuốc là một sự lựa chọn lối sống có ý thức có thể ảnh hưởng đến sự tiến triển của chứng chuyển hóa đường ruột.

Hút thuốc có thể làm tổn thương thực quản (đường ống thực phẩm), có thể làm tăng nguy cơ biến dị đường ruột trong thực quản, được gọi là thực quản Barrett.

Một nghiên cứu trên tờ Gastroenterol Journal của Châu Âu cho thấy những người có vấn đề trào ngược axit hút thuốc lá có khả năng trải nghiệm thực quản Barrett nhiều hơn gấp ba lần so với người không hút thuốc.

Tuy nhiên, những người đã được chẩn đoán chuyển sản đường ruột vẫn có thể có nguy cơ do hút thuốc. Một nghiên cứu khác trên tạp chí Gastroenterology phát hiện ra rằng những người bị thực quản Barrett hút thuốc gấp hai lần khả năng tiến triển thành ung thư thực quản hơn những người không sử dụng thuốc lá.

Xem thêm: Hình Ảnh Cung Bạch Dương Nam, Hình Ảnh Cung Bạch Dương Đẹp Nhất

Bỏ thuốc lá có thể làm giảm đáng kể nguy cơ đối với một số dạng dị dạng ruột hoặc ung thư.

Các yếu tố khác cho chứng chuyển hóa đường ruột có thể bao gồm:

Độc tố môi trường, chẳng hạn như khói thuốc hoặc hóa chất cũLượng muối caoUống rượuTrào ngược axit mãn tính

Chẩn đoán

Các bác sĩ khám phá mô tế bào ruột ở dạ dày hoặc đường ống thực phẩm cũng có thể kiểm tra các khu vực khác của đường tiêu hóa để xem liệu chúng có chứa bất kỳ tế bào bất thường nào không.

Điều trị

*

Trước khi điều trị cho chứng chuyển hóa đường ruột, bác sĩ có thể đề nghị nội soi.

Để điều trị đúng chứng rối loạn này, một bác sĩ sẽ muốn có được một bức tranh tốt hơn về sự biến dị đường ruột trong hệ tiêu hóa đã tiến triển như thế nào.

Để làm điều này, một bác sĩ có thể sẽ làm nội soi , bao gồm việc chèn một ống dài qua miệng vào ống thức ăn và dạ dày.

Một máy ảnh nhỏ ở đầu ống cho phép bác sĩ nhìn thấy các mô gần nhau. Họ cũng có thể loại bỏ một số mô để thử nghiệm, sử dụng một công cụ giống như kim nhỏ.

Một khi chẩn đoán được xác nhận, các bác sĩ sẽ đề nghị các phương pháp điều trị khác nhau để giúp làm giảm sự tiến triển của chứng chuyển hóa đường ruột.

Nếu các bác sĩ nghi ngờ nhiễm trùng H. pylori gây ra chứng chuyển hóa đường ruột, họ có thể đề xuất một khóa kháng sinh , bao gồm:

AmoxicillinMetronidazolClarithromycinTetracycline

Điều trị kháng sinh thường kéo dài khoảng 2 tuần.

Các bác sĩ cũng có thể đề nghị các loại thuốc làm giảm axit trong cơ thể để giúp niêm mạc dạ dày hoặc ống thực phẩm lành lại.

Điều này có thể bao gồm thuốc không kê đơn (OTC) như bismuth subsalicylate (Pepto Bismol) hoặc thuốc theo toa, chẳng hạn như omeprazole (Prilosec).

Chế độ ăn uống đóng vai trò như thế nào?

Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu ảnh hưởng của chế độ ăn uống lên chứng chuyển hóa đường ruột.

Một số thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp ngăn ngừa hoặc điều trị chứng chuyển hóa đường ruột hoặc kiểm soát H. pylori .

Điều này thường bao gồm ăn một chế độ ăn uống phong phú trong toàn bộ, thực phẩm tự nhiên, chẳng hạn như rau, trái cây, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt.

Những thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa hơn thực phẩm chế biến, có thể hữu ích cho các yếu tố nguy cơ của chứng chuyển hóa đường ruột.

Một số người bị dị sản đường ruột nên tránh các loại thực phẩm cụ thể dựa trên các yếu tố nguy cơ cá nhân hoặc các biến chứng khác.

Những người bị rối loạn tiêu hóa như GERD có thể thấy nhẹ nhõm bằng cách tránh thức ăn chiên, dầu mỡ hoặc thức ăn cay.

Tránh xa những loại thực phẩm này có thể giúp giảm viêm, viêm có thể làm tổn thương dạ dày.

Các loại thực phẩm mặn cũng có thể là thủ phạm gây dị dạng đường ruột. Giảm lượng muối ăn vào có thể dẫn đến chế độ ăn uống tổng thể tốt hơn, có thể hỗ trợ phòng ngừa chứng chuyển hóa đường ruột.

Lời kết

Chuyển sản đường ruột có thể nặng. Sự biến đổi của các tế bào của niêm mạc dạ dày đặt một người có nguy cơ phát triển ung thư dạ dày cao hơn nhiều.

Mặc dù không thể tránh được một số yếu tố nguy cơ như di truyền, người ta có thể tránh các yếu tố nguy cơ khác, bao gồm chế độ ăn uống, nhiễm H. pylori và hút thuốc.

Việc chẩn đoán càng sớm càng tốt, việc điều trị sớm hơn có thể bắt đầu. Điều trị sớm có thể ngăn chặn các tế bào trở nên ác tính, trong khi các phương pháp điều trị khác có thể đảo ngược tình trạng này.

Xem thêm: ' Nữ Thế Tử (24 Tập) – Nữ Thế Tử (24/24 Thuyết Minh)

Các bác sĩ có khả năng sẽ căn cứ vào điều trị của một người về tiền sử và triệu chứng cá nhân của họ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file