Các Cách Giúp Trẻ Bỏ Bú Mẹ O Cai Sữa Đêm Cho Trẻ 1, Cách Cai Sữa Cho Bé Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất

Thời điểm mà mẹ quyết định để cai sữa cho con tùy thuộc vào tùy từng cá nhân, hoàn cảnh gia đình. Điều quan trọng hơn mẹ cần lưu ý cai sữa là một quá trình khó khăn đối với trẻ, bố mẹ cần có cách cai sữa cho trẻ hợp lý để không gây ảnh hưởng đến trẻ.

Đang xem: Cách giúp trẻ bỏ bú mẹ

Cách cai sữa cho trẻ, bố mẹ nên giảm dần cữ bú, tách bé xa mẹ hoặc dùng thuốc bôi cai sữa cho bé…Tuy nhiên, việc quan trọng bố mẹ cần lưu tâm là tôn trọng nhu cầu của trẻ, không cố ép trẻ quá mức gây ảnh hưởng tâm lý của trẻ.

Khi nào mẹ nên tìm cách cai sữa cho trẻ?9 cách cai sữa hiệu quả cho béNhững lưu ý cho mẹ khi quyết định cai sữa cho con

Khi nào mẹ nên tìm cách cai sữa cho trẻ?

Sữa mẹlà nguồn dinh dưỡng tuyệt vời đối với sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong sữa mẹ có một số kháng thể, men và bạch cầu,… không có trong sữa công thức. Vì vậy cho con bú sữa mẹ đặc biệt quan trọng, nhất là trong 2 năm đầu đời.

Bạn có thể chưa biết:

Cách cai sữa đêm cho bé bú bình đơn giản mà hiệu quả

Khi nào nên cai sữa cho bé và tại sao bé lại cần phải cai sữa?

Bác sĩ nội trú Hồ Thị Hồng Tho – Bác sĩ Nhi sơ sinh – Khoa Nhi – Sơ sinh – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc “Thời điểm mà mẹ quyết định để cai sữa cho con tùy thuộc vào tùy từng cá nhân, hoàn cảnh gia đình, không có một quy định cụ thể về việc nên cai sữa cho bé khi nào. Điều quan trọng hơn mẹ cần lưu ý cai sữa là một quá trình khó khăn đối với trẻ, khi phải tập thích nghi dần dần từ việc chuyển thức ăn là sữa sang thức ăn của người lớn nên tốc độ chuyển đổi phải diễn ra chậm rãi để bé kịp thời thích nghi. Bố mẹ không nên thúc giục hay cố ép trẻ dẫn đến biếng ăn tâm lý, ảnh hưởng việc tiếp nhận dinh dưỡng của trẻ”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thời điểm thích hợp để cai sữa là khi trẻ được 18 – 24 tháng tuổi, có sức khỏe tốt. Không nên cai sữa khi trẻ đang ốm, suy dinh dưỡng.

Mẹ có thể dựa vào một số biểu hiện của trẻ để quyết định khi nào là thời điểm thích hợp để tìm cách cai sữa cho trẻKhi trẻ có thể ngồi thẳng mà không cần sự trợ giúp từ cha mẹ. Thời điểm này bé đã đủ cứng cáp, có khả năng đề kháng nếu ngừng ăn sữa mẹ.Trẻ đã biết nói vài cụm từ cơ bản, biết diễn đạt mong muốn của mình bằng lời nói.Trẻ ăn được cháo hay cơm nhão. Lúc này trẻ đã được 18 – 24 tháng tuổi, có khả năng nhai, nuốt chứng tỏ hệ tiêu hóa đã phát triển. Đây là thời điểm lý tưởng để tìm cách dứt sữa cho béKhi trẻ có thể nhận biết về màu sắc, bằng cách thay đổi màu sắc bầu ngực, mẹ có thể cai sữa cho trẻ dễ dàng hơn.Trẻ có thể leo lên, leo xuống cầu thang: ở thời điểm này, trẻ đã được trên 24 tháng. Độ tuổi này trẻ đã đủ cứng cáp và đã ăn được những loại thức ăn khác nên việc cai sữa sẽ phù hợp hơn.

9 cách cai sữa cho bé hiệu quả

Giảm dần cữ bú của trẻ

Cách cai sữa cho bé an toàn? Mẹ nên giảm dần cữ bú của trẻ và lặp lại cùng thời điểm trong vòng 1-2 tuần. Có thể thay thế cữ bú đó bằng thực phẩm ăn dặm hoặc cho trẻ bú bình. Đây là cách cai sữa cho bé hiệu quả, phù hợp cho cả mẹ và bé vì việc tiết sữa mẹ được điều chỉnh và trẻ cũng có thời gian để thích nghi dần với việc ngừng bú mẹ.

Giảm thời gian cho trẻ bú mẹ

Thay vì giảm cữ bú, mẹ có thể áp dụng cách cai sữa cho trẻ thông qua việc giảm thời gian bú của mỗi cữ. Trẻ có thể cảm thấy đói nếu vì bú chưa đủ. Tuy nhiên mẹ có thể bổ sung thức ăn dặm hoặc sữa công thức cho con.

*

Đối với cách cai sữa này, mẹ cần rất kiên trì với trẻ. Vì thường trẻ bú không đủ no sẽ rất cáu kỉnh và quấy khóc. Cần thời gian để trẻ có thể quen với bước ngoặt mới này mẹ nhé!

Mẹo cai sữa cho bé khi cơ thể ngừng tiết sữa mẹ

Sử dụng thuốc tiêu sữa hoặc thực phẩm như lá ngải đắng, lá lốt, bạc hà… sẽ làm mất sữa mẹ. Khi bầu ngực mẹ ngừng tiết sữa, trẻ sẽ dần bỏ bú. Mẹ nên chuẩn bị sẵn tâm lý chịu đau vì lượng sữa giảm đột ngột bé sẽ cố sức bú khiến đầu ti mẹ đau rát.

Tách trẻ xa mẹ vài ngày

Có rất nhiều mẹ áp dụng cách gửi con cho ông bà ngoại trong vài ngày để cai sữa, tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là trẻ dễ hụt hẫng và mẹ sẽ rất nhớ con.

Xem thêm: Mẫu Công Văn Bản Công Văn Chuẩn Bản Cập Nhật Mới Nhất Năm 2021

Nếu mẹ ở cùng ông bà nội, cũng có thể cho bé ngủ cùng bà, mẹ hạn chế xuất hiện khi con đang thức. Qua vài ngày trẻ quen dần với việc xa mẹ và thôi đòi ti mẹ.

Bạn có thể chưa biết:

Bật mí thời điểm thích hợp nhất để cai sữa cho bé mẹ cần biết!

Trẻ mấy tháng cai sữa đêm: Hướng dẫn mẹ thời điểm cai sữa hợp lý nhất để con ăn khỏe, mẹ ngon giấc

Dùng thuốc cai sữa cho bé

Mẹ có thể sử dụng thuốc mắc cỡ để cai sữa cho trẻ. Mẹo cai sữa cho bé là mẹ chỉ cần nghiền thuốc này với một chút nước để có một hỗn hợp sền sệt rồi xoa xung quanh bầu ngực. Do thuốc cai sữa cho bé có màu đen, vị đắng nên trẻ sẽ sợ không đòi ti nữa.

*

Cai sữa cho trẻ bằng cách bôi màu vào ngực mẹ

Khi trẻ có khả năng nhận biết màu sắc, mẹ có thể sử dụng son, hay sử dụng màu của nghệ, củ dền để bôi lên bầu ngực. Khi bé nhìn thấy ti mẹ có màu khác bình thường, bé sẽ không đòi ti nữa.

Ngoài ra mẹ có thể dùng băng dính màu đen dán đầu ti lại, bé sẽ không tìm được ti mẹ, dần dần sẽ từ bỏ. Ban đầu bé sẽ rất cáu kỉnh, bực bội và khóc lóc nhiều, nhưng nếu mẹ mềm lòng cho con bú lại, sau này sẽ rất khó cai sữa cho con.

Mẹo cai sữa cho bé: dùng tỏi

Tỏi là một gia vị có mùi hăng đặc trưng, khi mẹ ăn nhiều tỏi, mùi sẽ lẫn vào sữa mẹ. Chắc chắn bé sẽ không thích sữa có mùi khó chịu như vậy nên dù thèm ăn con cũng sẽ phải bỏ bú thôi.

Tuy nhiên không phải mẹ nào cũng biết ăn tỏi, nên nếu không thể áp dụng cách này các mẹ vẫn có thể lựa chọn những cách khác để khiến con thôi đòi ti.

Cho trẻ làm quen với ti giả

Ti giả ngày nay đã trở thành một món đồ quen thuộc của trẻ nhỏ. Các bà mẹ hiện đại thường cho trẻ làm quen với ti giả từ sớm. Cách này giúp bé dễ dàng rời bỏ ti mẹ. Nhưng nhược điểm là trẻ có thể nghiện ti giả và có thể mẹ sẽ lại tốn công cai ti giả cho con sau này.

Đánh lạc hướng bé và những hoạt động thay thế cho việc bú mẹ

Hãy phối hợp nhiều ý tưởng và làm cho bé luôn bận rộn không ngừng để bé quên đi cơn thèm bú:

Để bé tham gia các trò chơi vận động, sáng tạo, giao lưu với mọi người như đọc sách, đi dã ngoại, chơi đồ hàng…Hướng dẫn và để bé tham gia làm việc nhàĐưa bé ra ngoài để thay đổi không khí để trẻ mạnh dạn hơn và có nhiều mối bận tâm hơnTìm những cách khác để âu yếm con: ôm bé, xoa bóp cho bé, nắm tay, xoa lưng, vẽ lên lưng bé, chơi các trò chơi vui nhộn như: chơi máy bay, cù lét, nhào lộn, đặt bé ngồi vào lòng bạn, lưng dựa vào ngực bạn trong khi bạn đang đọc sách…

Những lưu ý khi cai sữa cho trẻ

Chuẩn bị thật kỹ về tâm lý cho mẹ trước khi áp dụng cách cai sữa cho bé: Cho con bú giống như một sợi dây gắn kết tình cảm rất đặc biệt giữa hai mẹ con, vì vậy cai sữa là một giai đoạn khá khó khăn. Nhiều mẹ vì không cầm lòng được trước tiếng khóc của con mà cho con bú lại, khiến việc cai sữa càng trở nên bất khả thi.Nhờ người hỗ trợ: Nếu bé “nghiện” ti mẹ thì việc cai sữa rất khó khăn, cần có người thân cùng giúp sức. Nhất là khi bé quấy khóc, bà hay bố nên là người vỗ về, dỗ dành trẻ thay mẹ.Cho con làm quen với thực phẩm thay thế trước khi có ý định thực hiện các cách cai sữa cho bé. Cần đảm bảo chế độ dinh dưỡng bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho trẻ thay cho nguồn sữa mẹ.Giữ kiên nhẫn với trẻ: hầu hết các bé đều không muốn rời xa ti mẹ, trong giai đoạn cai sữa, con sẽ khóc và cáu kỉnh, thậm chí không chịu ngủ. Mẹ cần kiên nhẫn chờ con quen với bước ngoặt mới này mẹ nhé!Không nên cai sữa cho trẻ khi thời tiết thay đổi, hay chuyển mùa. Lúc này trẻ dễ bị ốm, sức khỏe không tốt, nếu cai sữa con sẽ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Xem thêm: Sinh Ngày 22/1 Là Cung Gì ? Người Sinh 22 Tháng 1 Là Cung Hoàng Đạo Gì

Nguồn tham khảo: Thời điểm nào nên cai sữa cho bé? – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc.

Vào ngay Fanpage của sonlavn.com Vietnam để cùng thảo luận và cập nhật thông tin cùng các cha mẹ khác!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: mẹo vặt