Cách Tính Cước Vận Chuyển Xe Tải Đường Bộ Tại Việt Nam Hiện Nay

Cách tính cước vận chuyển hàng hóa như thế nào? Làm sao để tối ưu hóa chi phí vận chuyển vẫn luôn là một bài toán khó đầy thách thức. Để tìm ra đáp án chi tiết cho bài toán đó, bạn hãy cùng sonlavn.com đọc tiếp bài viết dưới đây nhé!

1. Quy định về cách tính chi phí vận chuyển

Giá cước vận chuyển hàng hóa đã được chính phủ quy định rõ ràng mà bất cứ công ty vận tải hoặc nhà xe nào cũng phải tuân theo.

Đang xem: Cách tính cước vận chuyển xe tải

Quy định về giá cước vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam dựa trên 2 yếu tố là khối lượng hàng hóa và phương thức vận chuyển hàng. Đơn vị tính cước là T.Km.

Theo đó:

Khối lượng hàng hóa tính cước là trọng lượng vận chuyển bao bì tính theo tấn (T)Khoảng cách tính cước vận chuyển là khoảng cách thực tế có hàng. Thông thường, khoảng cách tối thiểu là 1km.(Đơn vị tính: km)

Vận chuyển hàng hóa đóng một vai trò trọng yếu của các khâu phân phối và lưu thông hàng hóa. Nếu coi toàn bộ nền kinh tế là một cơ thể sống, trong đó hệ thống giao thông là các huyết mạch thì vận chuyển hàng hóa là quá trình đưa các chất dinh dưỡng đến nuôi các tế bào của cơ thể sống đó.

2. Các phương thức vận chuyển hàng hóa hiện nay

*

Các phương thức vận chuyển hàng hóa thông dụng nhất hiện nay

Khi muốn vận chuyển hàng hóa bắc nam bạn có thể thử bằng nhiều con đường khác nhau như đường bộ, đường thủy, đường sắt và đường hàng không.

Vận tải đường bộ: Hàng hóa được vận chuyển chủ yếu bằng xe khách, xe tải rất linh hoạt mà giá cả lại phải chăng nên được rất nhiều khách hàng lựa chọn.

Vận tải đường thủy: Tuy không được linh hoạt như phương thức vận chuyển đường bộ nhưng cách vận chuyển này cũng được nhiều người lựa chọn vì giá rẻ và vận chuyển được khối lượng hàng lớn đi xa như xuất khẩu hoặc vận chuyển Bắc Nam.

Vận tải đường sắt: Không được linh hoạt và thời gian vận chuyển hàng hóa lâu chính là điểm trừ khiến cho phương thức vận chuyển hàng hóa này ngày càng có ít người lựa chọn.

Vận tải hàng hóa đường hàng không: Đây là phương thức vận chuyển hàng hóa nhanh nhất hiện nay nhưng khối lượng hàng vận chuyển bị hạn chế và giá thành cao.

3. Cách tính cước vận chuyển theo phương thức vận chuyển

Tương ứng với 4 phương thức vận chuyển hàng hóa được liệt kê ở trên, cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa cũng có sự khác biệt đáng kể.

3.1. Cách tính cước vận chuyển đường bộ

Như đã nói ở trên, quy định về cách tính cước phí vận chuyển hàng hóa dựa trên 2 yếu tố. Áp dụng vào đó có thể có cách tính cước vận chuyển đường bộ như sau:

Cách tính cước vận chuyển đường bộ = Khối lượng hàng hóa X Đơn giá của từng vùng trả hàng so với nơi gửi hàng

Trong đó, khối lượng hàng hóa được tính bằng:

Tính khối lượng thực cho các hàng hóa nhẹ cân (tức là công ty vận chuyển sẽ tiến hành cân hàng hóa đó)Tính khối lượng quy đổi cho các hàng hóa nặng, cồng kềnh (áp dụng công thức: (Dài x Rộng x Cao)/5000)

*

Vận chuyển hàng hóa bằng ô tô nhanh và rất tiện lợi

Với công thức này thì cách tính cước vận chuyển hàng hóa bằng ô tô sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

3.2. Cách tính cước phí vận chuyển đường biển

Cách tính cước phí vận chuyển đường biển không cố định mà phải căn cứ vào khoảng cách, trọng lượng, hãng tàu, Forwarder (trung gian vận chuyển). Các doanh nghiệp có thể tính chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển bằng cách dưới đây.

Đơn vị tính cước vận chuyển đường biển được áp dụng theo 2 phương thức:

Tính theo trọng lượng thực tế của hàng hóa vận chuyển (số kilogram)Tính chi phí vận chuyển hàng hóa theo thể tích của hàng hóa (Cbm : cubic meter hay còn gọi là mét khối): Dựa vào công thức (Dài x Rộng x Cao)

Sau đó áp dụng theo quy chuẩn quốc tế sẽ có được cách tính cước phí vận chuyển đường biển như sau:

1 tấn 1 tấn >= 3 CBM: hàng hóa nhẹ, cách tính áp dụng theo bảng giá CBM

*

Chi phí vận chuyển hàng hóa đường biển rẻ

3.3. Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Bảng giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không được quy định một cách thống nhất tại các biểu cước.

Được thể hiện một cách chi tiết trong những quy định, quy quy tắc riêng về cách thức tính cước và phát hành biểu cước hàng không TACT (The Air Cargo Tariff) của Hiệp hội vận tải hàng không Quốc tế IATA (International Air Transport Association):

Cước vận chuyển hàng không = Đơn giá cước x Khối lượng hàng hóa

Lưu ý khi tính cước vận chuyển đường hàng không sẽ có sự so sánh giữa hai đơn vị đó là KGS và CBM, và toàn bộ được quy về theo KGS.

Xem thêm: Cách Viết Ngày Trong Tiếng Anh (Đầy Đủ Nhất), Cách Đọc Và Viết Thứ, Ngày, Tháng Trong Tiếng Anh

Trọng lượng: Cân nặng thực tế của đơn hàng (ĐVT: KGS)Khối lượng: Cân nặng của đơn hàng sau khi quy đổi từ thể tích (công thức: (dài x rộng x cao)/5000 – ĐVT: KGS)Nếu trọng lượng > khối lượng: Tính cước vận chuyển theo đơn giá KGSNếu trọng lượng

*

Chi phí để vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không khá cao

3.4. Giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

Riêng cách tính giá cước vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đã được quy định cụ thể tại thông tư 83/2014 – Bộ GTVT.

Hàng hóa lẻ tính theo trọng lượng thực tế, tối thiểu là 20 kg. Còn nếu trên 20 kg thì phần lẻ dưới 5kg được quy tròn là 5kg.Hàng nguyên toa sẽ tính theo trọng tải kỹ thuật cho phép của tàu.

Nếu trong toa có nhiều hàng hóa với mức cước khác nhau người thuê vận tải sau khi tính riêng từng mặt hàng sẽ đưa ra tổng trọng lượng của hàng hóa. Không được thiếu mặt hàng nào để tránh bị tính mức phí cao nhất.

*

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt

4. Giá cước vận chuyển hàng hoá theo khối lượng

Cho dù là loại hàng hóa nào đi chăng nữa thì vẫn phải dựa trên 2 yếu tố để tính cước là khối lượng hàng hóa và khoảng cách.

Tùy theo khối lượng của hàng hóa mà cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa cũng khác nhau.

4.1. Cước phí vận chuyển hàng hóa nhẹ

Vì đây chỉ là những hàng hóa như thư từ, quà lưu niệm, giấy tờ,… nên sẽ tính theo trọng lượng khi cân trực tiếp trên cân của dịch vụ vận chuyển.

Cước phí vận chuyển hàng hóa nhẹ = Trọng lượng thực (Đơn vị: gam) x Đơn giá

4.2. Giá cước vận chuyển hàng hóa nặng cồng kềnh

Cách tính giá cước khi vận chuyển hàng hóa cồng kềnh là:

Giá cước vận chuyển hàng hóa nặng cồng kềnh = Trọng lượng quy đổi của hàng hóa (Đơn vị tính: kg) x Đơn giá

Trong đó, Hiệp hội giao nhận quốc tế IATA đã đưa ra công thức tính trọng lượng quy đổi như sau:

Trọng lượng quy đổi của hàng hóa= (Dài x Rộng x Cao)/Mẫu số tương ứng với từng loại dịch vụ (ĐVT: kg)

Tùy theo dịch vụ giao hàng (giao hàng thường hay là hỏa tốc) thì mẫu số tương ứng sẽ khác nhau.

4.3. Cách tính cước vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng

*

Khi vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng cần đặc biệt cẩn thận

Những hàng hóa siêu trường, siêu trọng thường sẽ có trọng lượng lên đến hơn 1 tấn. Nhưng cách tính cước vận chuyển vẫn tương tự như với hàng hóa nặng cồng kềnh là:

Cước vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng = Trọng lượng quy đổi (Đơn vị kg) x Đơn giá

Tuy nhiên đối với hàng container thì lại có cách tính khác vì phải bao gồm chi phí bến cảng, loại container đặc thù… Cụ thể là:

Cước tính chung cho mọi mặt hàng sẽ tính hết tất cả chi phí trong quãng đường đi rồi chia đều cho mỗi container.Cước tính cho loại mặt hàng sẽ dựa vào nhu cầu sử dụng container trung bình đối với loại hàng đó.Cước tính cho hàng nhỏ lẻ thì như đối với hàng hóa vận chuyển đường bộ thông thường.

5. Làm sao để giảm cước phí vận chuyển hàng hóa?

Hiểu được cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa nhưng nhiều doanh nghiệp luôn đau đầu khi tìm ra lời giải cho bài toán giảm thiểu tối đa cước phí vận chuyển hàng hóa.

Dưới đây là những cách giảm chi phí hay mà bạn có thể áp dụng:

Tham khảo nhiều hãng vận chuyển khác nhau

Tuy cách tính cước vận chuyển đã được Nhà nước quy định nhưng bạn vẫn có thể tham khảo nhiều hãng vận chuyển để lựa chọn nơi có chính sách giá phù hợp.

Nếu bạn có nhiều đơn hàng và mong muốn hợp tác lâu dài bạn vẫn sẽ có thể được hưởng những chính sách ưu đãi đặc biệt từ các hãng vận chuyển.

*

Tham khảo nhiều hãng, phương tiện vận chuyển khác nhauĐặt kho hàng gần nơi đặt các phương tiện vận tải, vận chuyển

Nếu kho hàng của bạn gần với phương tiện vận tải thì sẽ tiết kiệm được một khoảng thời gian và chi phí không nhỏ cho việc vận chuyển hàng hóa của mình đấy.

Xem thêm: Người Sinh 26 12 Là Cung Gì, Người Sinh 26 Tháng 12 Là Cung Hoàng Đạo Gì

*

Đặt kho hàng gần phương tiện vận chuyển nhằm tiết kiệm chi phíSử dụng bao bì đóng gói phù hợp 

Một số hãng vận chuyển thường có quy định về kích thước của hàng hóa nên bạn hãy cân nhắc việc sử dụng bao bì đóng gói sao cho phù hợp nhất.

Tùy vào từng loại hàng hóa mà lựa chọn hộp 3 lớp hay 5 lớp, thùng carton nhỏ hay lớn, có thêm giấy chèn lót hàng hay màng hơi hay không,…

*

Sử dụng thùng carton phù hợp góp phần giảm chi phí vận chuyển

Trên đây là cách tính cước vận chuyển hàng hóa mà các doanh nghiệp cần tham khảo, áp dụng để cân bằng và giảm chi phí vận chuyển hàng hóa. Hãy nhớ luôn theo dõi và tính toán sao cho hợp lý nhất với tình hình công ty bạn nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file