Cách Tính Điểm Trung Bình Môn Thcs, Thpt, Đại Học

Điểm trung bình có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đánh giá năng lực của học sinh, sinh viên. Hãy cùng sonlavn.com tìm hiểu chi tiết cách tính điểm trung bình môn trong bài viết sau đây nhé!

Tại sao cần phải tính điểm trung bình?

Điểm trung bình môn hay điểm tổng kết là số điểm được tổng hợp lại từ các bài kiểm tra thường xuyên (như kiểm tra miệng, kiểm tra 15 phút, bài thực hành, bài thu hoạch…), kiểm tra định kì và học kì.

Đang xem: Cách tính điểm trung bình

*

Điểm trung bình môn giúp đánh giá năng lực học tập của học sinh

Số điểm này phản ánh khách quan quá trình và kết quả học tập của học sinh, giúp giáo viên đánh giá được năng lực và trình độ học tập của mỗi người. Bên cạnh đó, số điểm này cũng thường được sử dụng để xét học bạ vào các trường đại học.

Cách tính điểm trung bình môn THCS, THPT theo quy định mới nhất 2021

Cách tính điểm trung bình môn học kỳ

Điểm trung bình môn học kỳ (viết tắt là ĐTBmhk) là trung bình cộng của điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên, giữa kì và cuối kì.

Sau đây là cách tính điểm trung bình môn học kỳ 1, học kỳ 2 (hk2) theo quy định mới nhất. Công thức tính điểm trung bình môn học kỳ như sau:

ĐTBmhk = (TĐĐGtx + 2 x ĐĐGgk + 3 x ĐĐGck) : (Số ĐĐGtx + 5)

Trong đó:

Điểm kiểm tra, đánh giá thường xuyên (viết tắt là ĐĐGtx) được tính hệ số 1;Điểm kiểm tra, đánh giá giữa kỳ (viết tắt là ĐĐGgk) được tính hệ số 2;Điểm kiểm tra, đánh giá cuối kỳ (viết tắt là ĐĐGck) được tính hệ số 3.

*

Điểm trung bình môn có thể dùng để xét học bạ vào đại học

Cách tính điểm trung bình môn cả năm

Điểm trung bình môn cả năm là trung bình cộng của điểm trung bình các môn học kỳ 1 và học kỳ 2, trong đó điểm trung bình môn học kỳ 2 được tính hệ số 2.

Điểm trung bình cả năm = Điểm trung bình học kỳ I + 2 x Điểm trung bình học kỳ II = kết quả /3

Lưu ý: điểm trung bình môn học kỳ và cả năm là số nguyên hoặc số thập phân được làm tròn đến chữ số thập phân thứ nhất.

Ngoài ra, cách tính điểm trung bình môn Toán, Ngữ văn và các bộ môn khác cũng tương tự như trên.

Cách tính điểm trung bình môn trong Excel

Công cụ này được thực hiện bởi Thạc sĩ Đoàn Trọng Bình – Phó Hiệu trưởng trường THPT Hương Sơn (Hà Tĩnh), nguồn tại website hatinh.edu.vn.

Các thầy cô truy cập vào link dưới đây để tải file Excel cách tính điểm trung bình môn cấp 2, cấp 3 và giải nén.

Trong file này sẽ có 1 file doc hướng dẫn sử dụng và 1 file Excel để thầy cô nhập điểm cho các môn học.

Xem thêm: Top 10 Bài Văn Phân Tích Nhân Vật Liên Trong Hai Đứa Trẻ, Phân Tích Nhân Vật Liên Đầy Đủ, Hay Nhất (4 Mẫu)

Nhập Họ tên học sinh, trong đó học sinh nữ thì nhấn X, còn học sinh nam thì bỏ trống.Nhập điểm số môn học theo dạng từ 0 đến 100: ví dụ, điểm TB môn là 7,0 thì nhập 70. Điểm trung bình của cả học kỳ sẽ tự động hiển thị.

Ngoài ra, các thầy cô giáo có thể tính điểm trung bình môn online thông qua các phần mềm tính điểm trung bình môn.

Cách xếp loại các môn học đánh giá bằng nhận xét

Các môn học đánh giá bằng nhận xét được xếp loại thành:

Xếp loại học kỳ

Đạt yêu cầu (Đ): Có 2/3 trong tổng số bài kiểm tra trở lên đạt mức Đ, trong đó có bài kiểm tra học kỳ.Chưa đạt yêu cầu (CĐ): các trường hợp khác còn lại.

Xếp loại cả năm

Đạt yêu cầu (Đ): hai học kỳ xếp loại Đ hoặc học kỳ I CĐ, học kỳ II Đ.Chưa đạt yêu cầu (CĐ): hai học kỳ xếp loại CĐ hoặc học kỳ I Đ, học kỳ II CĐ.

Cách xếp loại học lực của học sinh

Xếp loại giỏi

Điểm trung bình môn từ 8,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ từ 8,0 trở lên; riêng học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên từ 8,0 trở lên;Không có môn học nào bị điểm trung bình dưới 6,5;Các môn học đánh giá bằng nhận xét được xếp loại Đ.

*

Xếp loại học lực của học sinh theo điểm trung bình môn

Xếp loại khá

Điểm trung bình môn từ 6,5 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ từ 6,5 trở lên; riêng học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên từ 6,5 trở lên;Không có môn học nào bị điểm trung bình dưới 5,0;Các môn học đánh giá bằng nhận xét đều đạt loại Đ.

Xếp loại trung bình

Điểm trung bình môn từ 5,0 trở lên, trong đó điểm trung bình của 1 trong 3 môn Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ từ 5,0 trở lên; riêng học sinh lớp chuyên của trường THPT chuyên phải có điểm trung bình môn chuyên từ 5,0 trở lên;Không có môn học nào bị điểm trung bình dưới mức 3,5;Các môn học đánh giá bằng nhận xét đều xếp loại Đ.

Xếp loại yếu

Điểm trung bình môn từ 3,5 trở lên và không có môn học nào bị điểm trung bình dưới 2,0.

Xếp loại kém

Các trường hợp khác còn lại.

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Bài Sang Thu Dễ Nhớ, Ngắn Gọn, Sơ Đồ Tư Duy Bài Thơ Sang Thu Dễ Nhớ, Ngắn Gọn

Bên cạnh đó, với trường hợp có kết quả một môn học duy nhất thấp hơn mức quy định của một loại học lực và bị xếp thấp xuống thì sẽ được điều chỉnh như sau:

Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc cá nhân đạt loại giỏi nhưng vì kết quả của một môn học mà phải xuống loại trung bình thì được xếp loại khá.Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc cá nhân đạt loại giỏi nhưng vì kết quả của một môn học mà phải xuống loại yếu thì được xếp loại trung bình.Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc cá nhân đạt loại khá nhưng vì kết quả của một môn học mà phải xuống loại yếu thì được xếp loại trung bình.Nếu điểm trung bình học kỳ hoặc cá nhân đạt loại khá nhưng vì kết quả của một môn học mà phải xuống loại kém thì được xếp loại yếu.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp