【7/2021】Top #10 Cách Vận Chuyển Mực Sống Đi Xa, Cách Vận Chuyển Hải Sản Sống Đi Xa

Hải sản tươi sống rất được mọi người ưa chuộng, tuy nhiên không phải ở đâu cũng có nguồn hải sản này. Để vận chuyển hải sản sống đi xa, thậm chí từ Nam ra Bắc mà cá vẫn còn sống, tươi ngon là cả một quá trình. Các loại hải sản như tôm, cua, ghẹ, mực, cá thường được gửi thường xuyên. Trong siêu thị chúng ta vẫn thường thấy các loại cá hiếm, còn tươi và một số loại cá nhỏ hơn đóng gói trong các khay xốp trắng, đen. Để biết thực hư như thế nào, chúng ta sẽ cùng tham khảo cách vận chuyển hải sản sống đi xa, những nguyên tác đóng gói vận chuyển và cách đóng gói hải sản vào khay xốp để đưa vào hệ thống siêu thị.

Đang xem: Cách vận chuyển mực sống

Tham khảo sản phẩm khay xốp của DSGP tại đây

1. Những cách vận chuyển hải sản sống đi xa

*

Container lạnh 40ft

Có nhiều cách vận chuyển hải tươi sống đi xa, tuy nhiên yếu tố ngoài vẫn phải phụ thuộc vào việc hải sản có độ tươi sống như thế nào. Ví dụ:

– Cá: chọn những con đang bơi, khỏe mạnh, nếu bơi yếu thì không nên chọn, một số loại cá ta có thể thử độ tươi của cá bằng cách nhấn vào thịt cúa nó, nếu thịt của nó đàn hồi về trạng thái ban đầu thì độ tươi ngon của chúng còn cao. Nếu thời gian thịt cá trở về trạng thái ban đầu lâu thì độ tươi đã giảm nhiều.

– Cua: Thân cua có màu xám đục, thân chắc chắn, dùng tay ấn vào yếm thấy chắc chắn là được.

– Ghẹ: ghẹ càng xanh nhiều thịt và bổ dưỡng, khi chọn ghẹ bạn nên chú ý đến phần thân và yếm. Ghẹ gạch còn tươi thường có màu vàng và yếm to, ghẹ thịt còn tươi thì có yếm nhỏ và sắc.

– Tôm: chúng ta nên chọn những con tôm còn bơi, màu xanh và nhảy khỏe.

– Mực: mực thường ít còn sống khi vận chuyển, tuy nhiên để vận chuyển được nhưng con mực còn tươi, chúng ta phải chọn những con mực có màu trong suốt.

– Nghêu, sò, ốc: loại này nếu còn sống thì miệng chúng nhanh chóng đóng lại, và rất khó để cạy ra, và thường không có mùi tanh. Nếu ngêu sò có mùi, khó cạy miệng thì cũng không nên mua vì chúng ta chết.

Hiện tại có 2 cách vận chuyển hải sản tươi sống đi xa, đối với các loại hản sản như tôm, cua, ghẹ – dân trong nghề dùng phương pháp gọi là “sốc nhiệt”, tức là thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột để cho chúng ngủ đông, hoặc gây mê bằng thuốc cá để các tê liệt và ngủ trong thời gian dài. Hải sản chủ yếu đựng trong thùng xốp, ít khi được đóng gói vào khay xốp, hút chân không. Nếu để trong thùng xốp thì cần phải quấn băng keo quanh miệng thùng.

Thuốc gây mê có nhiều loại, rẻ tiền khoảng vài trăm nghìn đồng, chất lượng phải đến tiền triệu. Tuy tác dụng gần như nhau nhưng sử dụng các loại thuộc rẻ tiền làm ảnh hưởng đến cá, nhiễm độc cho cá, ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tham khảo thuốc gây mê cho cá tại DOPA

2. Nguyên tắc vận chuyển

*

Vận tải hàng đông lạnh đi xa, đặc biệt là đường hàng hải đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian và các thiết bị kỹ thuật hiện đại. Phương thức này đòi hỏi kiểm soát nhiệt độ trong suốt quá trình vận chuyển, thời gian giao hàng phải nhanh. Muốn chuyển hải sản đi nhanh thì chủ hàng, chủ xe cần phải chuẩn bị những điều kiện tiên quyết sau:

– Phải có xe tải chuyên dụng chở hàng đông lạnh.

– Có máy làm lạnh, đảm bảo nhiệt độ thích hợp mọi lúc mọi nơi, đây là điều kiện quan trọng nhất.

– Thời gian vận chuyển phải được tối ưu, nói cách khác, thời gian vận chuyển phải được rút ngắn tối đa.

– Phải có thiết bị hỗ trợ cung cấp oxy trong suốt quá trình vận chuyển.

– Bạn có thể tham khảo thêm một một số phương pháp vận chuyển hải sản đi xa theo video clip dưới đây

3. Điểm cần lưu ý khi vận chuyển hải sản sống đi xa

*

Sắp xếp hàng hóa lên xe, đóng hàng khoa học là điều kiện quan trọng khi vận chuyển hàng hóa tươi sống, vì thế cần phải tuân thủ một số nguyên tắc sau:

– Hàng hóa không được xếp cao hơn cửa gió của giàn lạnh trong thùng xe, điều này tạo điều kiện cho luồng khí liên tục ở phía trước lưu thông lòng trong.

– Thùng carton, khay xốp hoặc khay nhựa đựng phải được xem xét kỹ khả năng và tính thích hợp với chức năng bảo vệ hàng hóa trong hành trình dài ngày.

– Xếp hàng lý tưởng, xếp hàng hóa sao cho luồng khí có thể đi vào tự do những vẫn giữ nguyên được sự ổn định của hàng hóa tươi sống.

Xem thêm: Cách Chuyển Ảnh Từ Iphone Sang Samsung Bằng Bluetooth, Cách Chuyển Hình Từ Iphone Sang Android

– Trong các thùng xe lớn, nếu hàng hóa không phủ được kín toàn bộ mặt sàn thì ưu tiên xếp chồng lên cao, độ cao của các chồng bằng nhau.

– Chủ xe phải thường xuyên kiểm tra độ lạnh của hàng hóa, đảm bảo luôn giữ được nhiệt độ cho phép, ngoài ra cần lưu ý tới sự mất nước, sấy khô, xâm nhập của nước, vết lấm tấm đen, thay đổi màu sắc, mùi vị.

– Trong quá trình sắp xếp, hàng hóa phải có khoảng trống nhất định để không khí có thể tự do luân chuyển.

– Van thông gió phải luôn được đóng, đặc biệt là hàng đông lạnh.

– Với mỗi loại sản phẩm có một điều kiện nhiệt độ và không khí khác nhau, vì thế nếu có quá nhiều sản phẩm để chung thì có thể không đảm bảo an toàn chất lượng hàng hóa.

Có thể bạn cũng quan tâm:

– Cách vận chuyển mực đi xa

– Cách vận chuyển tôm đi xa

– Cách vận chuyển cua đi xa

– Cách vận chuyển cá đi xa

Về nguyên tắc nếu chỉ gửi số lượng ít, bạn chỉ cần đóng gói và bỏ vào thùng đá, dùng băng keo quấn chặt miệng, cần thiết thì mua thêm 1 cục đá khô đễ giữ nhiệt cho lâu, hoặc chỉ sử dụng đá bình thường cũng được.Để tham khảo chi tiết cách đóng hàng hóa, bạn có thể tham khảo tại bài viết: Các Nguyên tắc cơ bản khi vận hành container lạnh.

4. Các đơn vị vận chuyển hải sản tươi sống đi xa

Ngày nay, việc vận tải hàng đông lạnh không còn quá khó khăn như ngày xưa, có rất nhiều các công ty ra đời chuyên phục vụ chở hàng đông lạnh, ví dụ như Taxi Tải Hoa Vinh, Nasco Express, Yoshida Saigon, Delta, HDO, Freight Mark, Doãn Thắng…vvv và rất nhiều những công ty tư nhân khác. Một số doanh nghiệp tư nhân cung cấp thủy sản, hải sản, thịt đông lạnh vào siêu thị cũng tự trang bị cho mình xe tải chuyên chở hàng đông lạnh.

Bạn có thể tham khảo thêm một số công tyvận chuyển hàng đông lạnh theo link này

Hàng đông lạnh là hàng đòi hòi dịch vụ vận tải cao cấp, đòi hỏi yêu cầu nghiêm ngặt về thời gian và nhiệt độ, do đó thời gian vận chuyển càng nhanh càng tốt. Hiện nay có các gói vận chuyển sau:

4.1 Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh siêu tốc

Với gói dịch vụ này, thời gian giao hàng kể từ khi nhận đơn hàng chỉ trong vòng từ 1 – 3h và thời gian nhận hàng là từ 8 – 15h, hàng hóa được vận chuyển bằng máy bay. Dịch vụ siêu tốc này phù hợp với những đơn hàng cần gấp quan trọng và nhận – giao hàng bất cứ lúc nào. Hàng siêu tốc thường có khối lượng nhỏ, bảo quản kĩ.

4.2 Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh nhanh

Với gói dịch vụ này, thời gian nhận hàng khoảng từ 8 – 12h, với các đơn hàng sau giờ yêu cầu thì sẽ giao trong ngày kế tiếp.

4.3 Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh ban đêm

Gói dịch vụ này phục vụ vào ban đêm, thực hiện giao hàng từ 1 – 3h sau khi nhận đơn và nhận hàng sau 18 – 21h.

4.4 Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh qua ngày

Gói dịch vụ này giao hàng tới tay khách hàng sau khoảng 12 – 36h sau khi nhận hàng. Với loại hình này thường giao số lượng lớn, thuê nguyên xe để để tiết kiệm chi phí.

4.5 Gói dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh tiết kiệm

Gói vận chuyển này phù hợp với đơn hàng không quá gấp rút và chi phí rẻ nhất, tiết kiệm nhất. Thông thường, hàng hóa được giao cho khách hàng sau 2 – 3 ngày kể từ khi nhận hàng.

Với mỗi gói khác nhau có một bảng giá vận chuyển khác nhau, dưới đây là bảng giá tham khảo dịch vụ vận chuyển hàng đông lạnh đi từ TP.HCM đi các tỉnh của Công ty CP Xuất Nhập Khẩu Đại Dương Xanh. Qúy khách có thể truy cập vào link dưới để tham khảo chi tiết https://idaiduongxanh.com/van-chuyen-hang-le-dong-lanh-bac-nam.html

5. Mua khay xốp để đựng hải sản tươi sống

*

Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, và đóng gói bắt mắt, các công ty hải sản tươi sống thường sử dụng rất nhiều các loại khay xốp để bảo quản hoặc đưa sản phẩm của mình vào siêu thị, tuy có nhiều nhà phân phối khay xốp, tuy nhiên giá thành chưa được tốt nên chi phí cho bao bì là một khoản tiền lớn. Với những loại hải sản nhỏ thường sử dụng các loại khay như M4, M5, M6, lớn hơn như M12, M14, M16, M18, ngoài ra còn nhiều mẫu mã kích thước, quý khách có thể tham khảo thêm tại đâyhttps://sonlavn.com/vn/khay-xop-gia-re-chat-luong.html

Các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng, Vũng Tàu… thường sử dụng khay xốp nhiều, tuy nhiên nhà phân phối khay xốp tại những nơi này chưa thực sự phổ biến. Hiện tại DSGP đang cung cấp và phân phối khay xốp cho các công ty, hệ thống siêu thị toàn quốc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ngoài hải sản tươi sống, rau củ quả tươi cũng là một trong những sản phẩm cần được bảo quản khi vận chuyển xa, Bắc – Nam, và đây cũng là sản phẩm sử dụng nhiều khay xốp để đóng gói trong siêu thị. Nội dung này sẽ được cập nhật trong bài viết tiếp theo.

Xem thêm: Ngày 21/6 Là Cung Gì ? Ngày 21 Tháng 6 Là Cung Gì

Tham khảo: Các loại khay xốp thông dụng để đựng hải sản

6. Đưa hải sản tươi sống trong siêu thị

*

Việc đóng gói hải sản bằng khay xốp và đưa vào siệu thị ngày nay trở nên khó hơn nhiều, các tiêu chuẩn về chất lượng, chính sách chiết khấu, thủ tục phức tạp. Để được trưng bày hàng hóa trên siêu thị yêu cầu doanh số phải cao, trong khi có quá nhiều công ty muốn hàng được trưng bày trên siêu thị, đặc biệt các doanh nghiệp nhỏ chấp nhận mức chiết khấu thấp để giới thiệu sản phẩm dẫn đến việc cạnh tranh gay gắt.Thông tin chi tiết, bạn có thể tham khảo tại bài viết này

Nếu bạn là nhà phân phối khay xốp, công ty thực phẩm muốn nhập khay xốp phục vụ cho hoạt động kinh doanh, vui lòng liên hệ hotline để được báo giá cụ thể.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file