Hướng Dẫn Cách Vẽ Biểu Đồ Trong Môn Thi Địa Lý, Cách Nhận Xét Và Vẽ Biểu Đồ Trong Môn Thi Địa Lý

Biểu đồ là một trong những thành phần không thể thiếu trong các báo cáo. Khi nhìn các số liệu được biểu diễn trên biểu đồ chúng ta thấy trực quan và dễ hiểu hơn nhiều so với nhìn vào các con số trong bảng báo cáo. Vậy cách vẽ biểu đồ trong Excel như thế nào? Hãy cùng Học Excel Online tìm hiểu chủ đề này nhé.

Đang xem: Cách vẽ biểu đồ

Các tiêu chuẩn về dữ liệu cho biểu đồ

Một trong những quan niệm sai lầm hay gặp phải khi muốn vẽ biểu đồ trên Excel đó là: Bất kỳ dữ liệu nào cũng vẽ thành biểu đồ được.

Điều này gây ra các lỗi rất khó chữa, đó là:

*

Bước 4: Trang trí biểu đồ

Cách thay đổi dữ liệu nạp vào biểu đồ

Trong các bước vẽ biểu đồ ở trên, chúng ta thấy ở bước 3 có nói tới việc chúng ta có thể thay đổi dữ liệu nạp vào biểu đồ, giúp biểu đồ thể hiện đúng hơn so với mong muốn. Vậy chúng ta sẽ thực hiện việc này thế nào?

*

Chart Data Source: Nguồn dữ liệu nạp vào biểu đồ: Toàn bộ các dữ liệu được đưa vào biểu đồ. Có thể không có tính liên tục mà từng vùng riêng

Legend Entries (Series): Dữ liệu được biểu diễn theo trục tung: Chiều cao của các cột trong biểu đồ, độ lớn của các mảnh trong biểu đồ hình tròn… được thể hiện qua phần này

Horizontal (category) Axis Labels: Dữ liệu được biểu diễn theo trục hoàng: nội dung đại diện cho các cột, các mảnh… trên biểu đồ

*

Ví dụ về việc thiết lập thay đổi dữ liệu trong biểu đồ

Các bạn có thể tham khảo một số bài viết sau để biết thêm về cách thay đổi dữ liệu nạp vào biểu đồ:

Hướng dẫn cách tự động gắn logo trên biểu đồ hình cột

Hướng dẫn cách định dạng theo điều kiện cho biểu đồ trên Excel

Hướng dẫn cách điều khiển biểu đồ tự động thay đổi theo nút tùy chọn trên Excel

Cách trang trí biểu đồ đẹp mắt

Trang trí biểu đồ thường là bước cuối cùng, nhưng cũng là bước rất quan trọng vì biểu đồ làm ra để người khác xem. Do đó hiệu quả thẩm mỹ mà biểu đồ mang lại sẽ tăng tính thuyết phục người xem. Một biểu đồ đẹp thường bao gồm các yếu tố:

Nội dung thể hiện đúngCó tên biểu đồ và tên các mốc trên trục tọa độ rõ ràngCác thành phần được cách đều nhau hoặc theo tỷ lệ cân đốiCách phối màu đồng nhất, gọn gàng, càng đơn giản càng tốt.

Xem thêm: Tổng Giám Đốc Tha Tôi Đi – Tổng Giám Đốc, Tha Tôi Đi!

Để thêm các thành phần của biểu đồ như: Tên biểu đồ, tên các trục, số liệu kèm theo với từng phần nội dung biểu đồ… thì chúng ta sẽ thêm ở mục Add Chart Element trong thẻ Design của Chart Tools

*

Các nội dung trong Chart Element bao gồm:

Axes: Chia tỷ lệ trên các trục tọa độAxis Titles: Tên tiêu đề của từng phần trên mỗi trục tọa độChart Title: Tên biểu đồData Labels: Nhãn số liệu trên các nội dung biểu đồData Table: Dữ liệu của các nội dung biểu đồ thể hiện dưới dạng bảngError Bar: Thanh hiển thị lỗi/độ lệch của biểu đồGridlines: đường kẻ mờ làm nền trong biểu đồLegend: Ghi chú cho các đối tượng thể hiện trong biểu đồLines: Đường kẻ dóng xuống trục hoành (chỉ áp dụng cho biểu đồ dạng Line)Trendline: Đường xu hướng của biểu đồ.

Xem thêm: Xôn Xao Tin Đồn Nga Thả Sư Tử Ra Phố Để Người Dân Ở Nhà Tránh Dịch Covid

Trong mỗi nhóm trên lại có những đối tượng cụ thể, vị trí cụ thể để chúng ta chọn cho phù hợp.

*

Tùy chỉnh biểu đồ Excel: thêm tiêu đề, trục, chú thích, nhãn dữ liệu và nhiều thứ khác

Cách thêm và xoá tiêu đề, tên các trục toạ độ cho biểu đồ Excel

Như vậy chúng ta đã nắm được tổng quan về quy trình và các kỹ thuật để vẽ biểu đồ trên excel. Chúc các bạn áp dụng tốt những kiến thức này vào công việc nhé. Tham khảo thêm các bài viết trong khóa học Excel Cơ Bản của chúng tôi về báo cáo biểu đồthường gặp trong thực tế:

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp