Cách Viết Cover Letter – Hướng Dẫn Viết Cover Letter (Thư Xin Việc)

Cover Letter là gì? Cover Letter đóng vai trò quan trọng như thế nào trong việc quyết định CV của bạn có được xem xét hay không? Hãy tham khảo ngay những cách viết Cover Letter chuyên nghiệp được các nhà tuyển dụng yêu thích.

Đang xem: Cách viết cover letter

Cover Letter (hay Thư xin việc) là thư bạn gửi đến nhà tuyển dụng để giới thiệu sơ bộ về bản thân, các thế mạnh cũng như kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí ứng tuyển; đồng thời thể hiện niềm đam mê và nguyện vọng được cống hiến cho công ty.

Bài viết này sẽ cho bạn biết:

Cover Letter là gì? Cover Letter của bạn đã tốt hay chưa?Cách viết một Cover Letter chuyên nghiệp để nhận được nhiều cuộc phỏng vấn hơnNhững mẫu CV IT được nhà tuyển dụng yêu thích

Cover Letter là gì? Tầm quan trọng của Cover Letter

Cover Letter là thư bạn viết khi bạn gửi CV ứng tuyển. Đó là thứ đầu tiên mà nhà tuyển dụng xem. Cover Letter phải thể hiện cho nhà tuyển dụng thấy bạn tuyệt vời như thế nào trước khi họ bắt đầu đọc CV của bạn.

Chất lượng của Cover Letter là yếu tố khiến nhà tuyển dụng cân nhắc có nên tiếp tục xem CV (hồ sơ xin việc) của bạn hay không. Thông thường, họ chỉ mất khoảng 10-15s để đọc Cover Letter và đưa ra quyết định. Đừng làm hỏng cơ hội này. Cho nhà tuyển dụng thấy những kỹ năng của bạn để nhận được nhiều cơ hội phỏng vấn hơn.

Chris – CEO của sonlavn.com chia sẻ rằng anh đã đọc hơn 6,000 Cover Letter gửi đến sonlavn.com. 70% trong số đó cực kỳ tệ hại. Tại sao?

Bởi vì đa số Cover Letter không gây ấn tượng với nhà tuyển dụng. Chúng không thuyết phục được nhà tuyển dụng rằng bạn là ứng cử viên phù hợp cho công việc. Một số còn chỉ ra rằng bạn KHÔNG phù hợp.

Nhà tuyển dụng quan tâm điều gì ở một Cover Letter?

Nhà tuyển dụng sẽ thích những Cover Letter mà:

Nêu được lý do vì sao ứng viên phù hợp với công việc.Ứng viên có những kỹ năng chuyên môn phù hợp với yêu cầu công việc.Ứng viên đưa ra dẫn chứng cụ thể về kinh nghiệm làm việc.

Giống như viết một đoạn code tốt và gọn gàng, cách viết Cover Letter cũng nên ngắn gọn và hiệu quả. Cover Letter cho thấy ngay rằng ứng viên có những kỹ năng cần thiết cho công việc.

Tải ngay 10+ mẫu CV chuyên nghiệp cho nhiều vị trí ngành IT

Cách viết Cover Letter chuyên nghiệp

Một Cover Letter tốt sẽ tóm tắt nhanh chóng tại sao nhà tuyển dụng nên chọn bạn. Nó định hình CV và khiến nhà tuyển dụng dễ dàng hiểu khả năng của bạn hơn.

Dưới đây, sonlavn.com sẽ cung cấp cho bạn cách viết Cover Letter được các nhà tuyển dụng yêu thích. Đồng thời là những Cover Letter vô nghĩa.

Không nên:

Dear Mr/Ms HR. My name is Thanh. I’m writing to you because I want to apply for Android developer in your company. Please see my CV and let me know if I fit with your jobs. Thanks and Best Regards.

Xem thêm: Tổng Hợp Những Hình Nền Powerpoint Dễ Thương Và Đáng Yêu Nhất

Cover Letter trên có rất nhiều thông tin vô nghĩa mà nhà tuyển dụng không quan tâm. “Dear Mr/Ms” hoặc “My name is…” và “I’m writing to you because I want to apply…” và “Please see my CV…” không có nghĩa gì cả.

Nên:

“Have 3 android apps and 2 android game (using cocos2d-x) in Google Play. Knowledge OOP, design pattern (singleton & strategy) Have experience using SVN.“

Cover Letter này đi thẳng vào vấn đề. Nó cho biết rõ ràng vì sao ứng viên phù hợp với công việc. Nó giúp nhà tuyển dụng biết rằng ứng viên đó đã làm ra nhiều ứng dụng Android. B còn kể ra vài kỹ năng cụ thể.

Mẫu Cover Letter ứng tuyển vị trí Game Developer:

Không nên:

Seeking an opportunity to work as a game software engineer, to obtain and secure position that will enable me to use my skills as well as my ability to work well with people. I am quick learner and work well under pressure. I want to work in suitable environment that would challenge my technical skills and give me direction. In the future, I expect to become a expert programmer.

Cách viết Cover Letter như trên đầy những thông tin vô nghĩa, không giúp gì trong việc thuyết phục nhà tuyển dụng.

Nên:

I have one year experience working as a Game Developer at XX Game Studio in Vietnam. My responsibility is using C# and Unity3D engine to develop a card game. I am proficient in C/C++/C# programming as well as using Unity3D game engine to create game.

Không nên:

See my CV.

Có thể thấy đây là một Cover Letter từ một người lười biếng và thậm chí ngạo mạn. Đừng vội cười, đây là một mẫu Cover Letter mà sonlavn.com đã thật sự nhận về được đấy.

Nên:

“1 year industry experience in Android development. Expertise includes: • Android application development • Object-oriented programming, design patterns • NoSQL technology with CouchBase Server. • Web service integration. • Working experience in XML.“

Qua cách viết Cover Letter chuyên nghiệp này, nhà tuyển dụng có thể nhận định được đây là một người có tổ chức, kỹ năng tốt và giao tiếp tốt.

Bạn có thể tham khảo và sử dụng ngay một số mẫu Cover Letter ấn tượng ngay tại đây.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Chuyển Sever Lol Chơi Tất Cả Sever, 2 Cách Chuyển Sever Lol Nhanh Chóng Đơn Giản Nhất

Khi đã tự tin với kỹ năng viết Cover Letter của mình và chuẩn bị một CV xin việc cực “ngầu” thì bạn còn chần chừ gì mà không tìm cơ hội việc làm “chất” hơn tại sonlavn.com.

*

Bạn nghĩ rằng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn bè hoặc đồng nghiệp? Đừng quên nhấn nút Share bên dưới nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp