Những Điều Bạn Phải Biết Về Cách Viết Hóa Đơn Vận Chuyển Hàng Hóa

Việc kinh doanh, mua bán, cung cấp dịch vụ đều cần hóa đơn.Ngày nay, mỗi hộ kinh doanh cần có hóa đơn để cạnh tranh với nhau. Hóa đơn ngàycàng quan trọng, vì là yêu cầu bắt buộc để có thể thanh toán lại các khoản phívới đơn vị, nhất là cước phí vận chuyển. Vậy, cách ghi hóa đơn cước vận chuyển, cách ghi hóa đơn như thế nào? Hãycùng công ty Vạn Phương tìm hiểu!

Tại sao cần phải ghi hóa đơn cước vận chuyển?

Hóa đơn bán hàng, hóa đơn cước vậnchuyển là hóa đơn bắt buộc được người bán hàng lập nên. Hóa đơn phải được lậpcho tất cả các hàng hóa, các dịch vụ ngay cả khi sử dụng cho việc dùng để quảngcáo, làm mẫu hay được dùng để tặng, biếu, trao đổi hoặc dùng để làm phụ cấp,thay thế lương cho nhân viên, người lao động.

Đang xem: Cách viết hóa đơn vận chuyển hàng hóa

*

Hóa đơn là cơ sở để thanh quyết toán, hạch toán

Hóa đơn có thể được lập nên gồm hàng hóa kèm theo cước phí vận chuyển trong cùng 1 hóa đơn hoặc lập riêng tùy vào từng trường hợp. Và cước phí vận chuyển hàng hóa được xem như một mặt hàng, dịch vụ được ghi cụ thể vào các hóa đơn đầu vào và đầu ra.

Các hóa đơn có ghi cước phí vận chuyển cũng được xem như hóa đơn hàng hóa để theo dõi và hạch toán như quy định. Vì thế, cần biết cách ghi hóa đơn cước phí vận chuyển chính xác để có thể thanh toán và hạch toán đúng quy định.

Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển theo từng trường hợp

Sẽ có nhiều trường hợp khác nhau,cần chú ý để ghi hóa đơn đúng cách. Một số trường hợp có thể gặp:

Nếu bạn bán hàng hóa và hàng đượcgiao hoàn thành trong cùng 1 ngày thì giá trị hàng hóa và cước vận chuyển cóthể ghi cùng 1 hóa đơn.

Xem thêm: Rùa Tai Đỏ – Giá Bao Nhiêu Tiền

*

Ghi cước vận chuyển cùng 1 hóa đơn khi thực hiện hoàn thànhtrong cùng ngày

Nếu hàng hóa được giao và hoàn thànhcác dịch vụ trong nhiều hơn 2 ngày thì hàng hóa cần được ghi 1 hóa đơn riêng vàcước vận chuyển phải ghi hóa đơn riêng để tránh nhầm trong việc tính doanh thu.Cụ thể về ngày lập như sau:Đối với hàng hóa, lập hóa đơn theongày đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng của người bán cho người mua dùđã thu tiền hay chưa.Đối với dịch vụ, lập hóa đơn theongày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ không phụ thuộc vào việc đã thu tiền haychưa thu tiền. Đối với các doanh nghiệp áp dụng thutiền trước và trong khi cung cấp dịch vụ thì hóa đơn phải được lập ngay ngàythu tiền.

Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển đã được quy định và hướng dẫn các cơ sở, đơn vị thực hiện theo. Cụ thể:

Đối với trường hợp hóa đơn dưới200.000 đồng, không cần lập hóa đơn nhưng doanh nghiệp được phép tổng hợp đểghi vào 1 hóa đơn vào cuối ngày.

Xem thêm: Soạn Bài Nhân Hóa Lớp 6 – Hướng Dẫn Soạn Bài Nhân Hóa Sgk Ngữ Văn 6 Tập 2

*

Lập hóa đơn khi hàng hóa, dịch vụ trên 200.000 đồng

Việc ghi hóa đơn không quá khó, chỉ cần chú ý về một vài điểm là có thể hoàn thành dễ dàng. Cách ghi hóa đơn cước vận chuyển có thể ghi kèm theo hàng hóa như một mặt hàng riêng hoặc đơn lẻ theo từng trường hợp như đã nêu. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích cho các bạn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file