Cbm Là Gì ? Tính Cbm Như Nào Là Chuẩn Xác Nhất? Hướng Dẫn Quy Đổi Cbm Trong Xuất Nhập Khẩu

Đối với ngành vận chuyển hàng hóa và xuất nhập khẩu chúng ta thường thấy xuất hiện khái niệm CBM. Vậy CBM là gì? Cách tính CBM chính xác ra sao là câu hỏi được rất nhiều người đặt ra. Để có câu trả lời hãy cùng Khóa Luận Tốt Nghiệp theo dõi bài viết sau đây.

Đang xem: Cbm là gì

*

Debit note là gì? Ý nghĩa, phân biệt debit note và credit note

OEM là gì? Yêu cầu, lợi thế của chiến lược sản xuất hàng

1. Khái niệm CBM là gì?

Trong tiếng anh CBM là Cubic Meter. Dịch theo nghĩa Tiếng Việt thì đây là mét khối. CBM là thuật ngữ nhằm chỉ một đơn vị được sử dụng để đo về kích thước, trọng lượng của các gói hàng. Thông qua đó nhà vận chuyển có thể áp dụng nó để tính chi phí vận chuyển.

Tùy thuộc vào mức độ nặng hoặc nhẹ của các gói hàng hóa, nhà vận chuyển áp dụng việc quy đổi từ trọng lượng kg sang CBM (m3) để thực hiện tính đơn giá về vận chuyển dành cho những mặt hàng đó.

2. Vai trò của CBM trong ngành vận tải

CBM là một thuật ngữ thường xuất hiện đối với lĩnh vực kinh doanh vận chuyển các loại hàng hóa hoặc xuất, nhập khẩu về hàng hóa. Đặc biệt nó được sử dụng nhiều nhất tại các đường vận chuyển bằng đường hàng không, đường bộ hoặc thông qua đường thủy. Trong ngành vận tải, CBM đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Các công ty sử dụng CBM nhằm tính số lượng hàng hóa cần vận chuyển ở trong 1 chuyến sẽ tương đương bao nhiêu. Đồng thời CBM cũng giúp cho những người vận chuyển dễ dàng ước lượng và đo lường, sắp xếp vị trí của hàng hóa trong chuyến container hoặc vận chuyển tại các khoang của máy bay một cách phù hợp, nhằm tiết kiệm khoảng không gian nhất và có thể chở được số lượng hàng hóa nhiều nhất trong một chuyến. 

Ngoài ra CBM cũng giúp hạn chế một cách tốt nhất về thời gian để vận chuyển hàng hóa. Với những vai trò vô cùng đặc biệt trên các bạn đừng quên bổ sung kiến thức CBM là gì và cách tính CRM nhé.

*

3. Cách tính CBM

Cách tính CBM được quy ước chung trong các đơn vị xuất nhập khẩu, sử dụng cho những loại mặt hàng đã được vận chuyển đưa lên container. Trong cách tính CBM có tính CBM hàng air, sea, road. Mỗi loại sẽ có công thức tính khác nhau, cụ thể như:

3.1. Cách tính CBM hàng air

Để có thể xác định được trọng lượng tính cước của những lô hàng air việc làm đầu tiên là bạn cần phải xác định được trọng lượng thể tích. CBM hàng air sẽ giúp cho người dùng tính được trọng lượng để thu cước phí trong những chuyến hàng bằng máy bay.

Ví dụ về cách tính CBM hàng Air

Giả sử chúng ta đang cần vận chuyển một lô hàng bao gồm 10 kiện với những thông số dưới đây.

Kích thước của mỗi kiện là 90cmx80cmx70cm.Mỗi kiện hàng có trọng lượng là: 100kgs/ trọng lượng toàn bộ.

Để tính CBM hàng Air trước tiên ta tính thể tích hàng hóa.

Kích thước của mỗi kiện hàng theo đơn vị mét là: 0,9m x 0,8m x 0,7m.Thể tích của mỗi kiện hàng = 0,9m x 0,8m x 0,7m = 0,504 CBM (m3)Tổng lượng hàng hóa = 10×0,504=5,04 CBM (m3).Mặt khác: Theo đường hàng không 1m3 = 167kg.Trọng lượng CBM là: 5,04 CBM x 167 kgs/cbm= 841,68 kgs.

Trọng lượng tổng của lô hàng là 1000kgs, trọng lượng thể tích là 841,68kgs. Như vậy 1000 kgs sẽ là trọng lượng tính cước cho hàng hóa vận chuyển hàng air.

*

3.2. Cách tính CBM hàng sea

Để tính toán trọng lượng tính phí khi vận chuyển hàng biển bạn nên tính trọng lượng để tính cước thông qua đơn vị 1000 kgs/m3.

Ví dụ về cách tính CBM hàng Sea

Giả sử bạn muốn vận chuyển lô hàng bao gồm 20 kiện hàng với các thông số như sau:

Mỗi kiện có kích thước lần lượt là: 100cm x 90cm x 80cm.Trọng lượng mỗi kiện là: 600kgs/trọng lượng tổng 1 kiện.

Xem thêm: Cách Loại Bỏ Ký Sinh Trùng Ra Khỏi Cơ Thể Người, Các Loại Ký Sinh Trùng Sống Trên Cơ Thể Người

Cách tính CBM hàng sea trong ví dụ này như sau:

Bước 1: Tính toán trọng lượng của tổng lô hàng hóa

Tổng trọng lượng của lô hàng là 6000kg.

Bước 2: Tính thể tích của hàng hóa.

Kích thước của 1 kiện hàng theo mét là: 1m x 0,9m x 0,8m.Thể tích của một kiện hàng: 1 x 0,9 x 0,8 = 0,72 CBM.Tổng thể tích của hàng hóa: 0,72 CBM x 20 = 14,4CBM.

Bước 3: Tính trọng lượng thể tích của lô hàng đó

Bạn sẽ lấy thể tích của lô hàng nhân với hằng số trọng lượng thể tích.

Trọng lượng thể tích của lô hàng là: 14,4CBM x 1000 kgs/CBM= 14400kgs.

Bước 4: Tính toán trọng lượng tính cước của hàng hóa.

So sánh về tổng trọng lượng của hàng hóa với trọng lượng của thể tích hàng hóa. Chọn cái lớn hơn làm cước lô hàng.

Ta có tổng trọng lượng của lô hàng là 6000kg. Trọng lượng thể tích của lô hàng là 14400 kg. Như vậy trọng lượng tính cước là 14400 kgs.

*

3.3. Cách tính CBM hàng Road

Đối với những lô hàng vận chuyển bằng đường bộ ta cũng tính tương tự như vận chuyển bằng đường air và đường road. Nó chỉ khác ở hằng số trọng lượng thể tích là 333 kgs/m3.

4. Cách tính CBM của hàng hóa khi đóng hàng bằng container

Khi đóng hàng hóa bằng container, thể tích của hàng hóa sẽ được tính như đúng với kế hoạch sản xuất và ứng với số lượng sản phẩm được giao cho hàng hóa.

Áp dụng quy định của vận chuyển các loại hàng hóa mang tính chất quốc tế thông qua đường bộ của vận chuyển thương mại quốc tế, khi vận chuyển những loại hàng hóa đó thông qua đường bộ thì nó được các đơn vị vận chuyển tính cước phí vận chuyển hàng hóa đó thông qua cơ sở quy ước về trọng lượng cùng với thể tích mỗi loại hàng hóa đó.

Để tính CBM của hàng hóa khi đóng hàng bằng container trước tiên bạn cần tính được số lượng của các kiện hàng hóa có trên container. Cách tính cụ thể như:

Số lượng (cont 20’) = 28/thể tích kiện (m3)Số lượng (cont 40 cao) = 68/ thể tích kiện (m3).Số lượng (cont 40’) = 60/ thể tích kiện (m3).

Xem thêm: Phần Mềm Unikey Cách Chuyển Từ Telex Sang Vni Trên Máy Tính, Cách Gõ Tiếng Việt Có Dấu Kiểu Telex Và Vni

Trong đó thể tích kiện được tính là: V = Chiều dài x chiều rộng x chiều cao.

*

FOB là gì? Ưu nhược điểm, vai trò của FOB, so sánh FOB và CIF

CIF là gì? Trách nhiệm của các thành phần tham gia CIF

Bài viết trên là một số thông tin nhằm giải đáp thắc mắc CBM là gì và cách tính CBM mà Khóa Luận Tốt Nghiệp muốn chia sẻ đến với các bạn. Hy vọng thông qua bài viết này sẽ mang tới cho bạn đọc những kiến thức hữu ích nhất giúp bạn có thể áp dụng và tính được cước của mỗi kiện hàng vận chuyển. 

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp