Cổ Phiếu Ipo Là Gì – Điều Kiện Để Ipo Là Gì

IPO là một trong những hoạt động giúp các công ty tăng uy tín và vốn rất nhanh. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ về IPO. Vậy IPO là gì? Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp tất tần tật những kiến thức quan trọng cần biết về IPO. Mời các bạn theo dõi!

IPO là gì?

IPO là gì? IPO (hay Initial Public Offering), mang nghĩa gốc là “Phát hành lần đầu ra công chúng”. Thuật ngữ này được dùng để chỉ một công ty lần đầu tiên huy động vốn rộng rãi từ công chúng thông qua việc lần đầu phát hành cổ phiếu và đưa lên sàn chứng khoán. Trong đó, công chúng được hiểu như một tập hợp các nhà đầu tư với giá trị chứng khoán chào bán đủ lớn. Sau lần đầu phát hành ra công chúng, công ty cổ phần sẽ chính thức trở thành một công ty đại chúng hay còn gọi là công ty cổ phần đại chúng.

Đang xem: Cổ phiếu ipo là gì

Mục đích của hoạt động IPO là gì

Nhu cầu gia tăng nguồn vốn cho công ty luôn là công việc được ưu tiên, vì nhờ đó mà công ty có thể mở rộng phạm vi hoạt động và phát triển, giúp đẩy nhanh nguồn thu hiệu quả hơn. Phát hành, niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán là cách tốt nhất để gia tăng lượng vốn và tạo được rất nhiều cơ hội tài chính. Hình thức cổ phần hóa này còn giúp nhân viên trong công ty sở hữu một lượng cổ phần nhất định từ công ty.

Dưới đây là những mục đích giúp IPO trở thành công cụ kinh doanh vô cùng hiệu quả đối với công ty:

Khẳng định nguồn lực và vị thế của doanh nghiệp trước công chúng, góp phần gia tăng giá trị thương hiệu và uy tín.Giúp huy động một lượng lớn vốn lớn từ nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng để mở rộng quy mô hoạt động.Quá trình IPO mang nhiều giá trị hơn so với việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp.Hoạt động cổ phần hóa góp phần thu hút nguồn nhân lực tiềm năng, tạo dựng đội ngũ nhân viên đầy năng lực.Quá trình IPO được xem là bước đệm phục vụ cho các quá trình sáp nhập và mua lại các doanh nghiệp nhỏ tiềm năng.

Xem thêm: Sò Tai Tượng – Có Những Đặc Điểm Gì Giá Bán Là Bao Nhiêu

Bạn quan tâm: Tin tức IPO

Điều kiện để các công ty thực hiện IPO là gì

*

Điều kiện để triển khai IPO dường như khá cao thông qua những chuẩn mực cụ thể như sau:

Công ty phải có mức vốn điều lệ trong sổ sách kế toán tại thời điểm đăng ký thủ tục IPO là từ 10 tỷ VNĐ trở lên.Hoạt động kinh doanh năm gần nhất cho tới thời điểm đăng ký phát hành cổ phiếu phải có lãi.Phải có phương án và kế hoạch cụ thể về việc thực hiện IPO, việc sử dụng nguồn vốn huy động được sau IPO được Hội đồng quản trị chấp thuận và cam kết về trách nhiệm.Doanh nghiệp 100% vốn Nhà nước phải thực hiện chuyển đổi loại hình công ty thành công ty cổ phần.Doanh nghiệp thuộc lĩnh vực cơ sở hạ tầng phải có ít nhất 1 dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng thuộc đề án phát triển kinh tế – xã hội thuộc Bộ, Ngành, có dự án được cấp thẩm quyền, được tổ chức tài chính, chứng khoán bảo lãnh phát hành.Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài phải đăng ký chuyển đổi thành công ty cổ phần, thiết lập hồ sơ đăng ký IPO qua tư vấn của một công ty chứng khoán.

Các phương thức chào bán IPO

Dựa trên luật chứng khoán, hình thức chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) được phép thực hiện thông qua các phương thức sau:

Các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm báo đài, vô tuyến, Internet…Đấu giá kiểu Hà Lan (đấu giá giảm dần): là hình thức đấu giá khi một món hàng được chào bán với một mức giá rất cao, thậm chí cao hơn rất nhiều so với giá trị thực tế. Sau đó, giá sẽ giảm xuống từ từ cho đến khi một trong những người đấu giá chấp nhận mức giá hiện tại.Bảo lãnh cam kếtDịch vụ với trách nhiệm cao nhấtMua buôn và chào bán lạiTự phát hành

Các thủ tục pháp lý để tham gia IPO rất phức tạp với chế tài chặt chẽ và rắc rối, do đó, mỗi phi vụ IPO thường cần các công ty khác nhau hỗ trợ. Cụ thể, tại Hoa Kỳ, các công ty luật/công ty chứng khoán/ công ty kiểm toán sẽ đứng ra hỗ trợ.

Xem thêm: Ngô Lan Hương Là Ai ? Ngô Lan Hương Official

Rủi ro khi triển khai IPO là gì

Việc minh bạch thông tin một cách tối đa khiến công ty khó kiểm soát toàn bộ thông tin đưa ra công chúng và những hệ lụy về giá trị thông tin.Áp lực duy trì tăng trưởng của công ty sẽ tăng cao trước nguồn đầu tư từ thị trường và các cổ đông.Chi phí phát sinh tăng cao, bao gồm phí phát hành, trung gian, kế toán, tư vấn, ngân hàng đầu tư…Chia sẻ và mất dần quyền kiểm soát hoạt động của công ty phải thông qua biểu quyết từ các cổ đông.Hội đồng quản trị và các nhà điều hành công ty phải chịu nhiều trách nhiệm về pháp luật, các quy định, báo cáo trước công chúng…

Nhìn chung, IPO được xem như một quy trình tài chính phức tạp nhưng mang lại nhiều lợi ích. Giá trị mà IPO mang lại không chỉ trong phạm vi doanh nghiệp mà còn với các nhà đầu tư trên thị trường. IPO chính là bước khởi đầu cho quá trình một doanh nghiệp công khai giá trị hoạt động tài chính.

Bài viết trên đây đã cung cấp tất tần tận những kiến thức quan trọng cần biết về IPO. sonlavn.com hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết