Các Bộ Phận Của Cơ Quan Sinh Dục Nữ Giới Gồm Những Gì? Hệ Sinh Dục Nữ

Thực tế cho thấy rằng nhiều người vẫn còn đang rất ngại ngùng và lúng túng khi nhắc đến “âm đạo”, thậm chí là xấu hổ nếu như phải tìm hiểu về bộ phận này. Điều này vô tình khiến cho cấu tạo âm đạo chưa được hiểu biết một cách đầy đủ, đôi khi một số sự thật khác vẫn bị lầm tưởng và dẫn đến những sai lầm trong cách vệ sinh hằng ngày.

Đang xem: Cơ quan sinh dục nữ

Cấu tạo âm đạo

Âm đạo là một phần mô cơ và ống của bộ phận sinh dục nữ, là một đường kênh hẹp, được cấu tạo bởi các cơ và bắt đầu dẫn từ cổ tử cung ra đến bên ngoài cơ thể phụ nữ. Bên ngoài cửa âm đạo được bao phủ một phần bởi một lớp màng mỏng, hay còn được gọi là màng trinh. Tận cùng bên trong là khu vực cổ tử cung được nối liền với âm đạo.

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng cấu tạo âm đạo bao gồm cả một số bộ phận khác như môi âm hộ và âm vật. Thế nhưng trên thực tế, điều đó là không đúng, các bộ phận này thuộc một phần của âm hộ và nằm ngoài cấu tạo của âm đạo, cụ thể như sau:

Môi âm hộ bao gồm hai môi lớn và môi bé bao quanh lỗ âm đạo. Âm vật là một khu vực rất nhạy cảm nằm gần đỉnh âm hộ, còn có tên gọi dân gian khác nữa là hột le hay mồng đốc.

Cấu tạo của âm đạo bao gồm phần mô và ống của cơ quan sinh dục nữ kéo dài từ âm hộ đến tử cung. Về cơ bản âm đạo cấu tạo gồm 3 lớp:

Lớp thành âm đạo có hình lưới, trơn, bao gồm lớp niêm mạc và các mô cơ sinh học chứa rất nhiều dây thần kinh.Lớp thứ hai gồm một lớp cơ tròn nội mô yếu và một lớp cơ chiều dọc ở bên ngoài. Hệ thống lớp cơ này thường hoạt động co bóp mạnh trong sinh hoạt tình dục hoặc khi sinh nở.Lớp thứ ba có cấu tạo gồm một lớp mô liên kết bên ngoài kết hợp với các mô có chứa mạch máu liên kết yếu, các dây thần kinh và mạch bạch huyết. Sau này sẽ trở thành các cơ quan nằm trong vùng chậu.

*

Âm đạo là một phần mô cơ và ống của bộ phận sinh dục nữ

Âm đạo là một cơ quan quan trọng, giúp người phụ nữ có thể quan hệ tình dục với bạn tình và thực hiện chức năng sinh sản của mình. Ngoài ra, đây cũng chính là nơi kinh nguyệt chảy ra định kỳ hàng tháng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Hình dạng và kích thước âm đạo

Nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, không có kích thước hoặc hình dạng tiêu chuẩn nào cho cấu tạo âm đạo của một người phụ nữ. Điều này đồng nghĩa âm đạo của cả hai người nữ bất kỳ và đều trong độ tuổi sinh sản sẽ có nhiều sự khác biệt. Các yếu tố như tuổi tác và chiều cao có ảnh hướng đến kích thước âm đạo của nữ giới khi trưởng thành.

Xem thêm: Góc Tư Vấn: Nam Nữ Sinh Năm 1993 Cung Gì, Sinh Năm 1993 Mệnh Gì 2020

*

Việc xác định kích cỡ chính xác của âm đạo khó hơn cả kích cỡ của dương vật.

Về kích thước, khả năng giãn nở của âm đạo rất tốt nên bộ phận này hầu như không có một kích thước cố định. Ở trạng thái bình thường kích cỡ chiều dài âm đạo phụ nữ vào khoảng 7 – 8cm, nhưng khi bị kích thích có thể sâu lên đến 11cm. Tùy vào mức độ kích thích, các giai đoạn phát triển của người phụ nữ mà kích thước của âm đạo sẽ khác nhau. Phụ nữ khi chưa quan hệ tình dục thì âm đạo thường nhỏ hơn 1,5cm nhưng trong lúc sinh nở âm đạo có thể giãn tới 10cm. Nhìn chung việc xác định kích cỡ chính xác của âm đạo khó hơn cả kích cỡ của dương vật.

Chức năng của âm đạo

Chức năng của âm đạo khá là đa dạng, có vai trò quan trọng đối với hoạt động sinh sản, sinh lý của nữ giới. 

Chức năng đầu tiên phải kể đến, âm đạo là nơi giải phóng kinh nguyệt thoát ra định kỳ theo chu kỳ nguyệt san của phụ nữ.

Âm đạo là một bộ phận quan trọng cho phép người con gái quan hệ tình dục và sinh sản. Âm đạo có tính đàn hồi cao và có khả năng co giãn gấp nhiều lần so với kích thước bình thường để hỗ trợ cho việc đón nhận dương vật, thụ tinh một cách tự nhiên, mang thai và sinh nở.

Trong quá trình sinh hoạt tình dục, độ ẩm của âm đạo được tăng lên khi được kích thích, thành niêm mạc sẽ tiết ra chất nhờn tự nhiên để bôi trơn giảm ma sát và cho phép dương vật thâm nhập dễ dàng vào bên trong dễ dàng hơn trong quá trình quan hệ. Chất này có khả năng làm sạch âm đạo, ngăn chặn vi khuẩn xâm nhập gây viêm nhiễm, giúp bảo vệ âm đạo được sạch sẽ.

Xem thêm: Địa Đạo Cá Sấu Tử Thần – Bộ Phim Đỉnh Cao Kinh Dị

*

Âm đạo có vai trò quan trọng đối với hoạt động sinh sản, sinh lý của nữ giới

Thông qua đường âm đạo, bác sĩ phụ khoa có thể khám cơ quan sinh dục trong và ngoài của phụ nữ để có thể đánh giá tình trạng sức khỏe phụ khoa, xác định cụ thể ngày rụng trứng.

Theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để biết thêm thông tin bổ ích khác: https://www.facebook.com/BenhvienHongNgoc/

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp