Công Thức Tính Diện Tích Hình Thang : Thường, Cân, Vuông, Hình Thang Là Gì

Bạn đã học công thức tính diện tích hình thang từ lớp 5, tuy nhiên đến khi cần áp dụng thì lại quên không biết chính xác rằng muốn tính diện tích hình thang ta làm sao. Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp cho bạn công thức, cách tính diện tích hình này một cách nhanh chóng nhất.

Đang xem: Công thức tính diện tích hình thang

Công thức tính diện tích hình thang thường

Để hiểu rõ công thức tính diện tích hình thang, chúng ta cùng xét một ví dụ cụ thể về hình thang ABCD. 

Ví dụ: Cho hình thang ABCD có độ dài đáy nhỏ CD là a, độ dài đáy lớn AB là b, chiều cao hình thang là h. Tính diện tích hình thang ABCD?

*

Công thức tính diện tích hình thang ABCD được xác định bằng trung bình cộng hai đáy AB, CD nhân với chiều cao h. Như vậy có thể biểu diễn dưới dạng công thức như sau:

S = h*(a + b)/2

Trong đó:

h là chiều cao hạ từ cạnh a xuống cạnh b hoặc kéo từ cạnh b đến cạnh ạ.a, b là chiều dài 2 cạnh đáy

Ngoài ra, mẹo về cách nhớ cách tính diện tích hình thang được thể hiện qua bài thơ sau:

“Muốn tính diện tích hình thang

Đáy lớn đáy nhỏ ta đem cộng vào

Cộng vào nhân với chiều cao

Chia đôi lấy nửa thế nào cũng ra”

Tính diện tích của hình thang vuông

Công thức tính diện tích hình thang vuông thực chất cũng chính là cách tính diện tích hình thang thường. Tuy nhiên, với đặc điểm cạnh bên chính là chiều cao, vuông góc với hai đáy thì cách tính diện tích hình thang vuông cũng có một chút biến đổi:

*

Công thức tính diện tích hình thang vuông

S = AD * (AB+CD )/2= h*(a+b)/2

Trong đó:

a và b là hai cạnh đáyh là chiều dài của cạnh bên.

Công thức tính diện tích hình thang cân

Trước khi đi tìm hiểu về công thức tính diện tích hình thang cân thì bạn cần nắm được khái niệm của hình thang này. Hình thang cân được biết đến là hình thang có 2 góc kề một đáy bằng nhau. Chiều dài 2 cạnh bên bằng nhau và chúng cũng không song song.

Xem thêm: Soạn Bài Tức Cảnh Pác Bó Ngắn Gọn Và Hay Nhất, Soạn Bài Tức Cảnh Pắc Bó (Hồ Chí Minh)

Diện tích hình thang cân vẫn hoàn toàn có thể áp dụng các công thức để tính diện tích hình thang thường. Ngoài ra, bạn có thể áp dụng toán 8 diện tích hình thang để tính được kết quả cuối cùng.

Cách tính diện tích hình thang theo sách lớp 8 thì bạn chia nhỏ hình thang này thành các hình nhỏ hơn, sau đó tính diện tích rồi cộng lại. Hình thang cân thường được chia thành 2 hình tam giác vuông và một hình vuông ở giữa.

Lúc này, tính diện tích hình thang bằng cách tính lần lượt diện tích hình vuông, 2 hình tam giác vuông theo công thức toán lớp 5. Giá trị cần tính sẽ bằng tổng diện tích của từng hình nhỏ.

Xem thêm: Đám Cưới Lê Phương Anh – Chồng Đại Gia Của Diễn Viên Phanh Lee Giàu Cỡ Nào

Cụ thể như sau:

*

công thức tính diện tích hình thang cân

Bài viết là những thông tin tổng hợp về công thức tính diện tích hình thang theo sách toán lớp 5, lớp 8. Hy vọng qua kiến thức này sẽ giúp bạn nắm được cách tính diện tích hình thang trong những trường hợp cụ thể.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp