Công Ty Đa Cấp Là Gì ? Cách Nhận Biết Công Ty Đa Đa CấP Là Gì

Nhiều người vẫn thường hay thắc mắc về bán hàng đa cấp là gì? Hình thức kinh doanh đa cấp hay còn gọi là tiếp thị đa cấp theo mạng lưới, đây là một chiến lược tiếp thị để bán sản phẩm và/hoặc dịch vụ đang gây tranh cãi và bị cho là lừa đảo. Vậy đặc điểm của bán hàng đa cấp là gì? Làm sao để nhận biết bán hàng đa cấp lừa đảo. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây, để hiểu chi tiết hơn.

Đang xem: Công ty đa cấp là gì

Bán hàng đa cấp là gì?

Bán hàng đa cấp là hoạt động kinh doanh sử dụng mạng lưới người tham gia gồm nhiều cấp hay nhiều nhánh. Trong đó, người tham gia được hưởng hoa hồng, tiền thưởng, cũng như các lợi ích kinh tế khác từ kết quả kinh doanh của mình và của những người khác trong mạng lưới (được quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 40/2018/NĐ-CP).

Đặc điểm của bán hàng đa cấp

Đa cấp là gì? Đây là một hình thức bán lẻ hàng hóa, sản phẩm: Công ty bán hàng đa cấp có thể là công ty trực tiếp sản xuất, tiếp thị và bán lẻ sản phẩm hoặc phân phối hàng hóa do các công ty khác sản xuất. Công ty đa cấp bán lẻ hàng hóa thông qua mạng lưới tiếp thị.Việc bán hàng được thực hiện bởi mạng lưới người tham gia với nhiều cấp và nhiều nhánh khác nhau:

Các doanh nghiệp thường bán hàng qua đại lý, cửa hàng, siêu thị… Còn trong hoạt động bán hàng đa cấp, không có các đại lý, cửa hàng hay siêu thị mà hàng hóa được các nhà phân phối trực tiếp sử dụng hay giới thiệu và bán cho người tiêu dùng.

Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng hoa hồng, tiền thưởng từ kết quả bán hàng của mình và từ người khác trong mạng lưới do mình tổ chức:

Người tham gia bán hàng đa cấp được hưởng thù lao từ 2 nguồn dưới đây:

Hoa hồng trực tiếp được tính trên doanh số bán hàng của mìnhHoa hồng gián tiếp là khoản tiền thưởng trong việc xây dựng mạng lưới tiêu thụ của người tham gia bán hàng đa cấp.

Như vậy, với khái niệm đa cấp là gì? Người bán hàng đa cấp sẽ giúp doanh nghiệp bán hàng, được trả hoa hồng chứ không phải là người tham gia đầu tư để hưởng lợi nhuận.

*

Cách nhận biết bán hàng đa cấp

Người tham gia vào mạng lưới bán hàng đa cấp phải đặt cọc, mua hàng hoặc đóng tiền: Khi được mời tham gia một doanh nghiệp bán hàng đa cấp. Lưu ý nếu phải bỏ ra một khoản tiền để đặt cọc và mua hàng thì cần phải cẩn trọng.

Việc tiêu dùng hay bán hàng hóa của doanh nghiệp là tùy thuộc nhu cầu và khả năng của bản thân người tham gia. Công ty không được yêu cầu người tham gia phải mua một lượng hàng hóa nhất định để được ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp, khác với khái niệm đa cấp là gì mà chúng tôi đã giới thiệu ở trên.

Xem thêm: Tại Sao Mèo Bỏ Nhà Đi? Cách Để Mèo Không Bỏ Đi Làm Sao Để Mèo Không Bỏ Nhà Đi

Nhiều công ty bán hàng đa cấp bất chính tồn tại đến nay nhờ vào số tiền những người mới gia nhập bỏ ra mua hàng. Khi không tuyển thêm được người hay khi người được tuyển không mua hàng, công ty sẽ rất khó để tồn tại.

Chỉ tập trung tìm kiếm người mới để tham gia vào hệ thống: Công ty cho người tham gia bán hàng đa cấp nhận “hoa hồng” từ việc giới thiệu được người khác tham gia vào hệ thống mà không phải từ việc mua hay bán hàng hóa của người được giới thiệu đó.

Một công ty bán hàng đa cấp chân chính, thì việc tuyển dụng sẽ không mang lại lợi ích nếu những người được tuyển dụng không bán hàng. Bởi vì chỉ có bán hàng mới giúp hàng hóa được tiêu thụ và mang về doanh thu cho doanh nghiệp. Từ đó nhà phân phối mới được trả hoa hồng.

Hứa hẹn những khoản lợi nhuận hấp dẫn: Bán hàng đa cấp là một hình thức bán hàng và phân phối hàng hóa. Nhưng không phải là một hình thức đầu tư, do đó phải cân nhắc khi nghe những lời hứa hẹn hấp dẫn về lợi nhuận kiếm được.Không có giấy phép bán hàng đa cấpKhông cho trả hàng trong thời gian 30 ngày: Theo khoản 1 Điều 47 Nghị định 40, thì người tham gia bán hàng đa cấp có quyền trả lại hàng hóa đã mua từ công ty đa cấp trong thời gian 30 ngày kể từ ngày nhận hàng.

Nếu công ty không cho phép người tham gia bán hàng đa cấp trả lại hàng hóa đã mua thì cần phải xem xét cẩn trọng.

Xem thêm: #1 Exp Là Gì ? Exp Trên Bao Bì Có Nghĩa Là Gì, Trong Mỹ Phẩm

Tóm lại vấn đề “Đa cấp”

Với những chia sẻ về đa cấp là gì, cũng như cách nhận biết bán hàng đa cấp ra sao? Hiện nay có quá nhiều biến tướng của loại hình kinh doanh này nên những ai có dự định tham gia cần phải xem xét và đánh giá toàn diện các yếu tố liên quan đến hoạt động của công ty đa cấp đó.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết