Cpu Là Gì ? Các Loại Cpu Phổ Biến Nhất Hiện Nay Khái Niệm Cpu Là Gì

CPU là gì? đóng vai trò như thế nào với máy tính của bạn? Có ảnh hưởng gì và hoạt động ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về CPU máy tính.

Đang xem: Cpu là gì

CPU là gì? Nên chọn laptop có CPU như

CPU là chữ viết tắt của Central Processing Unit còn gọi là bộ xử lý trung tâm máy tính. CPU còn được gọi với những tên như processor, central processor, hoặc microprocessor. CPU một bộ phận quan trọng nhất của máy tính và đóng vai trò như não bộ của máy tính. Tại đó mọi thông tin, cũng như thao tác và dữ liệu sẽ được tính toán và đưa ra lệnh để điều khiển tất cả các hoạt động của máy tính để bàn, laptop. CPU của máy tính sẽ xử lý tất cả các thông tin mà nó nhận được từ phần mềm và phần cứng đang hoạt động trên máy tính. 

Có thể nói một cách đơn giản: Chức năng chính của CPU là nhận các thông tin đầu vào từ thiết bị ngoại vi (chuột máy tính, bàn phím, máy in,…) hoặc các chương trình máy tính rồi phân tích. Từ đó, xuất thông tin ra ngoài màn hình hoặc có thể thực hiện tất cả các tác vụ của thiết bị ngoại vi yêu cầu.

*

Các thành phần của CPU

CPU được cấu tạo bởi hàng triệu bóng dẫn được sắp xếp với nhau trên một bảng mạch nhỏ. Cpu được chia thành 2 khối chính là: khối tính toán (ALU) và khối điều khiển (CU) 

Khối tính toán (ALU – Arithmetic Logic Unit) : Thực hiện các phép tính toán học và logic. Những con số toán học, logic sẽ được tính toán kỹ càng để xử lý đúng kết quả. 

Khối điều khiển (CU – Control Unit): Chỉ đạo các hoạt động của bộ vi xử lý. Các yêu cầu thao tác của người dùng sẽ được chuyển sang ngôn ngữ máy để giúp quá trình điều khiển chính xác.

Các thanh ghi (Registors): Tương tự như RAM, các thanh ghi này thường có dung lượng nhớ thấp nhưng tốc độ truy xuất cực cao. Thanh ghi được thiết kế nằm trong CPU để lưu trữ tạm thời những kết quả từ bộ xử lý ALU. 

Do sử dụng vật liệu bán dẫn chế tạo CPU. Vì vậy, trong quá trình sử dụng sẽ phát sinh lượng nhiệt lớn. Nếu không có cách tản nhiệt hợp lý sẽ gây nóng máy tính, có thể gây cháy nổ. Giải pháp khắc phục là sử dụng bôi keo tản nhiệt làm mát cho CPU không bị nóng quá. Ngoài ra, còn có hệ thống làm mát máy tính như tản nhiệt khí và tản nhiệt.

*

Tốc độ của CPU

Tốc độ xử lý của máy tính nhanh hay chậm là dựa vào tốc độ của CPU. Tuy nhiên, điều đó cũng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như: bộ nhớ trong, RAM, hay bo mạch. Tốc độ xử lý của CPU thường được đo bằng đơn vị tần số GHz hoặc MHz.

– Đối với các CPU cùng loạitần số càng cao thì tốc độ xử lý càng tăng.

– Nhưng với các CPU khác loại thì điều này chưa chắc vì còn phụ thuộc thêm bộ nhớ trong, Ram, bo mạch đồ họa.

Cụ thể khi so sánh CPU khác loại, CPU Intel Core 2 Duo 2.6 GHz sẽ xử lý nhanh hơn Intel Core Duo Intel Pentium D. Vì, CPU Core 2 Duo 2.6 GHz có thêm Bộ nhớ đệm L2 (cache L2) chứa thêm nhiều lệnh hơn nên rút ngắn thời gian xử lý và tăng tốc CPU.

*

FSB (Front Side Bus)

FSB (Front Side Bus) là tốc độ dữ liệu chạy ra vào CPU. Trong một hệ thống, tốc độ Bus của CPU bằng với tốc độ Bus của Chipset bắc. Nhưng tốc độ Bus của CPU là duy nhất, còn Chipset bắc hỗ trợ được từ hai hay ba tốc độ FSB. Như vậy, Chipset bắc hỗ trợ được càng nhiều tốc độ FSB sẽ giúp CPU xử lý dữ liệu nhanh hơn.

Cụ thể dòng chip Pen2 và Pen3 thì FSB có các tốc độ 66MHz, đến 133MHz, ở dòng chip Pen4 thì FSB có tốc độ là 400MHz, cho đến 1600MHz.

Bộ nhớ Cache

Cache là bộ nhớ đệm CPU hay còn gọi là vùng nhớ CPU. Cache là nơilưu các phần của chương trình, những tài liệu sắp sử dụng. Khi cần, CPU sẽ tìm trên cache rồi mới tìm trên bộ nhớ chính. CPU có bộ nhớ đệm càng lớn sẽ chứa được nhiều lệnh giúp rút ngắn thời chờ và tăng tốc xử lý cho CPU.

Cache L1 (thường từ 8KB – 32KB): Cache tích hợp tăng tốc độ CPU nhờ thông tin truyền đến và đi từ cache nhanh hơn là chạy qua bus hệ thống. CPU tìm thông tin cần thiết ở cache này trước.

Xem thêm: Giải Tiếng Anh 6, Tiếng Anh 6, Tiếng Anh Lớp 6 Sách Kết Nối Tri Thức

Cache L2 (256KB, 512KB, 1MB, 2MB, 4MB, 6M, 8M): Cache thứ cấp. Thông tin tiếp tục được tìm ở cache L2 nếu không tìm thấy ở cache L1.Cache L3: L3 cache là bộ nhớ cache được CPU sử dụng và tích hợp trên mainboard. Nó làm việc cùng bộ nhớ cache L1 , L2 để tăng hiệu năng. L3 cache cấp thông tin cho L2 cache sau đó chuyển cho L1.

Các loại CPU hiện nay

Trước đây, Computer Processors đã sử dụng các con số để xác định Processor (CPU) để định vị bộ vi xử lý nhanh hơn. Ví dụ CPU có số hiệu Intel 80486 (486) sẽ nhanh hơn CPU có số hiệu Intel 80386 (386) vì số 486 lớn hơn số 386. Sau khi có bộ vi xử lý (CPU) có số hiệu là Intel 80586 được đặt tên là Intel Pentium thì, tất cả các bộ xử lý máy tính đều bắt đầu sử dụng các tên như Pentium Celeron, Athlon, Duron.

Hiện nay, trên thị trường có hai “ông lớn” sản xuất CPU lớn nhất toàn cầu là ADM và Intel. 

CPU Intel

Những loại CPU Intel gồm có: Intel Core i3, i5, i7, i9 và Intel Xeon.

Trong đó có những loại CPU Intel được ưa chuộng là: CPU Intel Core i9 9900k, CPU Intel Core i7 8700k, CPU Intel Core i5 9400F.

CPU ADM

Những loại CPU ADM gồm có; AMD Ryzen 5, AMD Ryzen 7 và AMD Ryzen threadripper.

Trong đó có những loại CPU ADM được ưa chuộng là: AMD Ryzen 7 2700X, AMD Ryzen 7 2700, AMD Ryzen 7 3700X.

*

CPU chuyển dữ liệu nhanh như thế nào?

Như với các thiết bị sử dụng tín hiệu điện, dữ liệu truyền đi với tốc độ xấp xỉ tốc độ ánh sáng 299.792,458 m/s. Tốc độ di chuyển của dữ liệu phụ thuộc môi trường (loại kim loại trong dây dẫn). Hầu hết các tín hiệu điện di chuyển với tốc độ bằng 75 -90% tốc độ ánh sáng.

Tóm lại, CPU đóng vai trò như não bộ của máy tính, tại đó mọi thông tin, cũng như thao tác và dữ liệu sẽ được tính toán và đưa ra lệnh để điều khiển tất cả các hoạt động của máy tính hay Laptop.

Tư vấn các dòng máy tính xách tay, laptop sử dụng CPU

Nhìn chung, một chiếc máy có CPU xử lý nhanh hay không thì bạn sẽ cần nhìn vào thông số GHz và dung lượng bộ nhớ đệm.

Laptop Asus

– Laptop Asus ZenBook 14 UX425EA i5-1135G7: Dòng sản phẩm này có tốc độ CPU là 2.4GHz, Bộ nhớ đệm 8MB, core i5

– Laptop Asus ExpertBook P2451FA i5-10210U: Dòng sản phẩm này có tốc độ CPU là 1.6GHz, Bộ nhớ đệm 6MB, core i5

Laptop Apple Macbook

– Apple Macbook Air i5 13.3 inch MVH52SA/A 2020: Dòng sản phẩm này có tốc độ CPU là 1.1GHz, Bộ nhớ đệm 6MB, core i5, công nghệ CPU: Intel Core i5 1.1GHz quad-core Gen 10th

– Apple Macbook Pro i5 13.3 inch MXK32SA/A 2020: Dòng sản phẩm này có tốc độ CPU là 1.4GHz, Bộ nhớ đệm 128MB, core i5, công nghệ CPU: Intel Core i5 1.1GHz quad-core Gen 8th

Laptop Dell

– Dell Gaming G5 15 5500 i7-10750H 15.6 inch 70225485: Dòng sản phẩm này có tốc độ CPU là 2.6GHz, Intel Core i7, loại CPU: 10750H.

Xem thêm: Top 7 Phim Của Hồ Nhất Thiên Hay Nhất, Các Fan Xem Ngay Kẻo Lỡ

– Laptop Dell Inspiron 7501 i7-10750H 15.6 inch X3MRY1: Dòng sản phẩm này có tốc độ CPU là 2.6GHz, Intel Core i7, loại CPU: 10750H.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp