Niềm Đam Mê Là Gì ? Làm Thế Nào Để Tìm Ra Đam Mê Của Bản Thân?

Đam mê là gì? Đó là sự khát khao cháy bỏng để có được một điều gì, hay chinh phục một mục tiêu nào đó. Sự đam mê sẽ tạo ra sức hấp dẫn mạnh mẽ đối với một người, đồng thời nó tạo động lực giúp họ vượt qua chính mình để đặt chân đến mục tiêu mà họ ước ao.

Đang xem: đam mê là gì

1. Đam mê là gì?

*

Chúng ta thường được hỏi và tự hỏi bản thân mình thực sự yêu thích điều gì hay bản thân mình muốn làm gì, đó chính là câu hỏi về lòng đam mê. Đam mê là một việc mà chúng ta thật sự yêu thích, nó luôn nằm trong suy nghĩ của mỗi người, đồng thời cũng là thứ cho ta cảm giác thoải mái mỗi khi nghĩ đến.

Việc biết mình yêu thích điều gì và muốn làm gì thực sự rất quan trọng trong cuộc sống. Khi xác định được những điều đó, chúng ta sẽ có kế hoạch rõ ràng để thực hiện chúng. Ở chiều ngược lại, nếu mãi không xác định được đam mê của bản thân là gì, chúng ta sẽ dễ trở nên lạc lối, cũng như sẽ sống và hành động một cách vô nghĩa.

Quá trình để một người tìm ra được đam mê thường luôn đi kèm với quá trình thấu hiểu bản thân. Chỉ khi hiểu rõ bản thân, chúng ta mới xác định được chúng ta đang có những gì và chúng ta cần thêm điều gì, và quan trọng là chúng ta có những điểm mạnh và điểm yếu nào khi muốn theo đuổi một đam mê.

Nếu bạn đang phân vân một vài thứ và tự hỏi rằng đâu trong số chúng là đam mê thực sự của bản thân, thì chỉ có một cách có thể giúp bạn xác định: thử qua chúng. Bên cạnh đó, hãy tiếp xúc với những người có cùng sở thích và đang dốc hết sức mình cho cùng lĩnh vực bạn đang theo đuổi, họ sẽ cho bạn cái nhìn đa chiều và đánh giá khách quan để xác định liệu rằng bạn có phù hợp với những gì bạn đang theo đuổi không.

2. Biểu hiện của người có lòng đam mê?

Một người đang theo đuổi một đam mê thường có một biểu hiện rõ rệt mà chúng ta có thể dễ dàng quan sát được. Một vài điều tiêu biểu trong số đó là:

*

Biểu hiện của lòng đam mê

2.1. Luôn nhắc về nó

Đây chắc chắn là biểu hiện rõ ràng và dễ thấy nhất ở một người đang theo đuổi đam mê của chính mình. Bạn sẽ luôn nghe họ nói về lĩnh vực đó không chỉ trong các cuộc trò chuyện thông thường, mà trong hầu hết những việc họ làm, trong cả cuộc sống trên mạng của họ. Họ luôn luôn suy nghĩ về nó với một thái độ vui vẻ, không bao giờ than vãn về lĩnh vực mà mình theo đuổi.

Ngay cả khi một người không được làm việc trong lĩnh vực đam mê của bản thân, họ vẫn sẽ luôn hướng về nó. Họ tin tưởng tuyệt đối về điều mà họ thích và luôn luôn cho rằng chỉ có sống và làm việc với nó thì họ mới được trở thành chính mình. 

2.2. Dám khác biệt

Người đang theo đuổi một đam mê sẽ không bao giờ vì ánh nhìn của người khác mà từ bỏ mục tiêu họ đang cố gắng. Người ta thường chỉ đánh giá người khác thông qua những thành quả mà người đó đạt được, họ thường không cần quan tâm đến quá trình tạo ra thành quả đó. Chính vì vậy mà những người trong giai đoạn đầu theo đuổi đam mê đôi khi bị cho là mơ mộng, không thực tế hay thậm chí là không bình thường.

2.3. Không ngại khó

Đam mê thường đi kèm với nghị lực. Dĩ nhiên, trong một lĩnh vực mà bạn yêu thích và hiểu rõ thì không có nghĩa rằng nó sẽ không tồn tại những khó khăn. Nếu bạn mong muốn rằng mình có thể tạo ra những sự khác biệt to lớn bằng chính đam mê của mình, thì lượng công sức bạn bỏ ra cũng phải tương xứng với điều đó. Một khi đã chiến đấu vì thứ gọi là lý tưởng sống của bản thân, thì họ luôn chiến đấu đến cùng.

2.4. Kiên nhẫn

Nuôi dưỡng đam mê cùng cần có thời gian, và quá trình theo đuổi đam mê để tạo ra thành quả còn cần gấp nhiều lần thời gian hơn nữa. Điều này thường gặp nhất có lẽ là trong lĩnh vực nghệ thuật. Người nghệ sĩ đã dành phần lớn tuổi trẻ của mình để trau dồi và rèn luyện bản thân, chờ mong một ngày những công sức đã bỏ ra đó sẽ trở thành “quả ngọt”.

2.5. Hiểu bản thân đang làm gì

Điều quan trọng nhất ở một người theo đuổi đam mê chính là họ hiểu rất rõ những gì mà bản thân đang làm. Họ biết mình nên bắt đầu từ đâu, trong một giai đoạn nhất định họ cần đạt được những mục tiêu nào, cũng như hiểu rõ nguyên nhân vì sao mà họ quyết định theo đuổi nó. Chỉ những người thực sự có đam mê mới trả lời được những câu hỏi đó một cách rõ ràng và triệt để, thông qua đó cho những người xung quanh thấy được sự nghiêm túc và nhiệt huyết mà họ có để thực hiện đam mê của mình.

3. Giá trị của đam mê?

Những giá trị mà đam mê mang lại sẽ không thể kể hết bằng lời, vì đam mê vốn xuất hiện trong tiềm thức một người, nên giá trị của nó sẽ trọn vẹn nhất chỉ khi ta cảm nhận. Tuy nhiên, nó cũng có những giá trị mà ta có thể thấy rõ như sau:

3.1. “Kim chỉ nam” giúp bạn đi đúng hướng

*

Lòng đam mê là kim chỉ nam cho bạn

Đam mê chính là “kim chỉ nam” cho cuộc sống của bất kỳ người nào. Người ta thường được khuyên là nên có những mục tiêu cho cuộc sống của mình, và dĩ nhiên, những mục tiêu đó phải xuất phát từ đam mê. Mục tiêu thường đề cập đến một điểm dừng trong ngắn hạn, còn đam mê là cả một hành trình dài trong suốt cuộc đời.

Đam mê sẽ giúp một người đi đúng hướng, nó đồng thời sẽ nói cho người đó biết họ nên làm gì. Khi sống và hành động vì một điều mà mình thực sự yêu thích, người ta cũng làm việc hiệu quả hơn, năng suất và sáng tạo hơn.

3.2. Đam mê là động lực giúp bạn vượt qua mọi khó khăn

*

Lòng đam mê cho bạn động lực vượt qua khó khăn

Đam mê mang lại cho con người một nguồn năng lượng bất tận để thực hiện những mục tiêu mà họ đề ra. Quan trọng hơn, nó tạo động lực cho một người vượt qua những khó khăn, kéo họ đứng dậy nếu họ không may vấp ngã và đưa họ về đúng hướng nếu họ lỡ đi sai đường.

Xem thêm: Chung Cư 897 Giải Phóng – Chung Cư Đuôi Cá 897 Giải Phóng

Người ta thường nói “cái tâm lớn hơn cái bệnh” để đề cao những giá trị của sự nhận thức và ý chí nghị lực của con người. Một khó khăn có lớn đến đâu, chỉ cần chúng ta vững tâm, bình tĩnh và không sợ hãi, thì chúng ta sẽ dễ tìm ra cách giải quyết chúng hơn. Và đam mê chính là thứ mang lại những giá trị về ý chí nghị lực giúp chúng ta có thể đứng vững.

3.3. Tận hưởng cuộc sống

*

Sống với đam mê là tận hưởng cuộc sống

Sống và làm việc với đam mê là sống và làm những điều mình yêu thích. CEO của Apple từng nói rằng “Được làm công việc mình yêu thích thì cả đời không phải làm việc”, theo đó, nếu bạn được làm công việc bạn yêu thích mỗi ngày, thì chẳng khác nào bạn đang tận hưởng từng phút giây trôi qua.

Được làm những việc mình yêu thích cũng cho bạn động lực to lớn để có thể cống hiến tất cả sức lực của mình. Mỗi ngày trôi qua là mỗi ngày bạn tận hưởng cuộc sống, thoải mái với công việc mà không hề cảm thấy nặng nề bởi áp lực mà nó tạo ra. Bạn đồng thời cũng dễ dàng vượt qua được những khó khăn trong công việc hơn.

3.4. Lan truyền giá trị tích cực

*

Người theo đuổi đam mê có thể lan truyền giá trị tích cực

Những người có và đang theo đuổi đam mê luôn mang trong mình ngọn lửa niềm tin cháy bỏng. Họ nói về đam mê của mình một cách say sưa và hành động để đạt được nó một cách không bao giờ mệt mỏi. Chính từ những điều đó mà họ vô tình hoặc hữu ý tạo nên và lan truyền những giá trị tích cực đến những người xung quanh.

Đó là tinh thần không ngại khó khăn, chiến đấu kiên cường và niềm tin mãnh liệt. Đặc biệt, khi mà họ đạt được đam mê và tạo ra những thành quả nhất định, họ càng truyền động lực to lớn hơn đến với những người đang còn phân vân hay mới chập chững theo đuổi đam mê trong cùng lĩnh vực. 

4. Những câu chuyện về lòng đam mê khiến chúng ta nể phục

4.1. Sơn Tùng MTP

*

Sơn Tùng MTP với lòng đam mê âm nhạc

Một nhân vật hàng đầu showbiz Việt mà chắn hẳn ai trong chúng ta cũng biết, đó chính là ca sĩ Sơn Tùng MTP. Ít ai biết được ngôi sao hạng A này để có được thành công như ngày hôm nay đã từng phải trải qua những gì trong quá trình theo đuổi đam mê.

Những người theo dõi Sơn Tùng từ những ngày đầu hẳn sẽ phải xúc động dữ dội khi nhắc về lúc anh mới bước chân vào nghề. 4 năm hoạt động như một kẻ vô danh trong giới Underground với hàng tá những scandal đạo nhái, bắt chước, tài năng trẻ này vẫn miệt mài chiến đấu đến cùng để chờ một ngày tài năng của bản thân mình được công nhận.

Chưa bao giờ Sơn Tùng ngừng nỗ lực để chứng tỏ khả năng của bản thân, cũng như để chinh phục đam mê của chính mình. “Nếu muốn ngồi ở vị trí mà không ai đứng được, bạn phải chịu được áp lực mà không ai chịu được” – câu nói của Sơn Tùng đã truyền động lực mạnh mẽ đến biết bao bạn trẻ trong hành trình vươn tới đam mê của bản thân, vượt qua sự đánh giá của dư luận. 

Giờ đây, những sản phẩm đẳng cấp và chất lượng cùng những giải thưởng danh giá mà Sơn Tùng đạt được chính là minh chứng sắt đá nhất cho nhiệt huyết theo đuổi đam mê của bản thân anh. Nếu ngày trước anh không kiên cường để vượt qua sóng gió từ dư luận thì có lẽ đã không có Sơn Tùng của ngày hôm nay để ở đây nói với mọi người rằng cứ theo đuổi đam mê của bản thân và thành công sẽ theo đuổi bạn.

4.2. Ngô Xuân Khôi

*

Ngô Xuân Khôi với lòng đam mê xóa bỏ định kiến giới

Có lẽ sẽ ít ai biết đến nhân vật sinh năm 1999 này, nhưng câu chuyện về đam mê của cậu học trò nhỏ là bài học đáng suy ngẫm về sự đam mê. Cậu từng dành được học bổng 1 tỷ đồng từ Trường Thế giới Liên kết UWC. Bài luận gửi trường về vấn đề xem phim “người lớn” để học về giáo dục giới tính của cậu bạn khiến nhiều người bất ngờ và quan tâm.

Xuất phát điểm của bài luận nói trên chính là từ khao khát trở thành một người truyền cảm hứng cho giới trẻ về vấn đề giáo dục giới tính của cậu học trò nhỏ ngày ấy. Cậu là người luôn đấu tranh cho quyền bình đẳng, cụ thể là nữ quyền và quyền bình đẳng cho cộng đồng LGBTIQ+ (đồng tính nữ, đồng tính nam, song tính, chuyển giới, liên giới). Hiện tại, cậu là Founder tổ chức Sex Speak Organization (SSO) – một tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của giáo dục giới tính cho bạn trẻ Việt.

Đam mê của Khôi là khao khát xóa bỏ những định kiến của xã hội về các vấn đề bình đẳng giới, loại bỏ suy nghĩ tiêu cực gây ra bởi “sự nam tính độc hại” (toxic masculinity) trong đời sống của giới trẻ, nhất là ở môi trường học đường, nơi cậu từng bị bắt nạt bởi một nhóm các bạn nữ sinh cấp 2. Cậu chia sẻ, sau nhiều đêm thức trắng khóc không ra nước mắt, sợ đến trường, muốn bỏ nhà đi… cậu ý thức mình phải làm gì để thay đổi cuộc sống ấy.

Khôi tràn đầy niềm tin khi nói về nỗ lực thúc đẩy thay đổi về kiến thức giới tính trong giới trẻ, về những điều mình đã kiên trì theo đuổi để giúp người khác có được những nhận thức tốt hơn.

4.3. Nguyễn Ngọc Tiến

*

Lòng đam mê của anh chàng 9X Nguyễn Ngọc Tiến

Một câu chuyện khác về lòng đam mê là trường hợp của Nguyễn Ngọc Tiến, chàng trai luôn mơ ước xây dựng cho mình một thương hiệu giày riêng. Dù đã từng nhiều lần thất bại đến mức gần như không thể gượng dậy, song, Tiến chưa bao giờ có ý định từ bỏ giấc mơ của chính mình. 

Kiên nhẫn theo đuổi giấc mơ của mình suốt 5 năm, cuối cùng Tiến cũng tìm được nhà đầu tư khiến anh biến nó trở thành hiện thực. Đó không phải quãng thời gian quá dài nhưng cũng chẳng ngắn ngủi gì với một người trẻ nhiều tham vọng như Tiến. Thế nhưng, khi nói về những thất bại đã qua, chàng trai 24 tuổi bình thản đến lạ. Hơn ai hết, cậu tin vào đam mê và tiếng nói nhiệt huyết bên trong mình. Những điều đó sẽ cho Tiến một sức mạnh khó gì cản nổi trên con đường vươn tới thành công.

Xem thêm: Cách Bỏ Chặn Tin Nhắn Trên Điện Thoại, Bỏ Chặn Một Số Điện Thoại Trên Thiết Bị Android

Hiện tại, những mẫu giày của công ty anh sản xuất đang được rất nhiều bạn trẻ Việt yêu mến. Thành công của anh không chỉ mang đến một làn gió mới trong ngành giày dép Việt Nam, mà nó còn là bài học về đam mê mà chúng ta cần học hỏi.

5. Lời kết

Mong rằng qua những câu chuyện kể trên bạn đã có thêm cho mình động lực để tiếp sức cho đam mê của bản thân. Chinh phục những giấc mơ là một hành trình dài và gian khổ, thế nhưng đừng bao giờ nản lòng bạn nhé. Hãy tin vào bản thân, tinh vào đam mê và lắng nghe tiếng nói từ trái tim mình!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp