Dđộ Ph Là Gì – Độ Ph Trong Cơ Thể Người Nói Lên Điều Gì

Trong cơ thể con người luôn xảy ra nhiều phản ứng hóa học liên tục, không ngừng. Mỗi phản ứng có một môi trường thuận lợi riêng để xảy ra. Một trong những điều kiện đầu tiên phải xét tới đó là độ pH. Độ pH là đại lượng biểu thị tính axit hay bazơ của môi trường phản ứng. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu độ pH là gì và ảnh hưởng của nó lên cơ thể để tạo được thói quan chăm sóc sức khỏe tốt để cân bằng độ pH cơ thể.

Đang xem: Dđộ ph là gì

1. Độ pH là gì?

PH là từ viết tắt thuật ngữ “pondus hydrogenii” (là độ hoạt động của hydro) trong tiếng Latinh.Về mặt hóa học, độ pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion H₃O⁺ (H+) trong dung dịch. Trong hệ dung dịch nước, hoạt độ của ion hydro được quyết định bởi hằng số điện ly của nước (Kw) = 1,008 × 10−14 ở 25°C) và tương tác với các ion khác có trong dung dịch. Nếu lượng ion H+ trong dung dịch nhiều, hoạt động mạnh thì dung dịch đó mang tính axit. Ngược lại nếu lượng ion H+ thấp thì dung dịch đó có tính bazơ. Trường hợp lượng hydro (H+) cân bằng với lượng hydroxit (OH-) thì dung dịch đó trung tính. Độ pH trung tính khi đó xấp xỉ 7.Mặc dù pH không có đơn vị đo nhưng nó không phải là thang đo ngẫu nhiên. Số đo sinh ra từ định nghĩa dựa trên độ hoạt động của các ion hydro trong dung dịch.Công thức để tính pH là: pH = -lg. Ví dụ như pH= 8,2 thì sẽ có độ hoạt động (nồng độ) là 10−8.2 mol/L. Như vậy pH = 5 có tính axit cao gấp 10 lần pH = 6 và gấp 100 lần so với pH = 7.

2. Độ pH trong cơ thể người

Mỗi môi trường có một nồng độ pH nhất định, trong cơ thể người cũng vậy.

Nồng độ pH trong cơ thể người nằm trong khoảng 7,3 đến 7,4. Từ lúc vừa mới sinh, cơ thể người đã mang tính kiềm. Độ pH 7,3 – 7,4 là nồng độ tốt nhất để các tế bào trong cơ thể hoạt động bình thường. Nhưng do chế độ ăn uống không khoa học, ô nhiễm môi trường, thực phẩm bẩn… nên cơ thể chúng ta mất đi tính kiềm tự nhiên vốn có mà chuyển sang tính axit. Lượng axit dư thừa trong cơ thể là nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh mãn tính. Phổ biến như ung thư, tiểu đường, các bệnh về dạ dày, đường ruột.

Xem thêm: Suy Nghĩ: Thất Bại Là Gì ? Thất Bại Có Phải “Mẹ” Của Thành Công?

Ngoài ra, còn tùy đặc điểm hoạt động của từng cơ quan mà cơ thể sẽ điều chỉnh độ pH tại đó cho thích hợp. Ví dụ, pH trong dạ dày cần tính axit cao để tiêu hóa thức ăn. Nhưng xuống tới ruột non thì lại cần pH kiềm để tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng.

*
*
*

Một số thực phẩm bạn nên ăn

Suy nghĩ tích cực, lạc quan

Khi suy nghĩ tiêu cực, lo lắng, stress, cơ thể cũng tự tiết ra axit có hại cho sức khỏe. Vì vậy, để giữ được tính kiềm trong cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh, ngoài chế độ ăn uống khoa học, mỗi người cũng nên duy trì suy nghĩ tích cực, lạc quan, yêu đời.Ngoài ra, theo các nghiên cứu, suy nghĩ lạc quan, cười nhiều còn giúp giảm căng thẳng, cải thiện và tăng cường hoạt động của các tế bào miễn dịch chuyên săn lùng và tiêu diệt các tế bào ung bướu và tế bào nhiễm virus.

Uống đủ nước

Nước có vai trò đặc biệt quan trọng đối với cơ thể. Đối với cơ thể thừa axit do nhiều nguyên nhân thì việc uống nước lọc, nước sạch thôi là chưa đủ. Nên bổ sung nước tốt cho sức khỏe, giàu tính kiềm để cân bằng lại tính axit. Tuy nhiên, chọn nước có tính kiềm phải là các loại nước có tính kiềm tự nhiên. Tránh nước được bổ sung kiềm nhân tạo có hại cho sức khỏe. Tác dụng của nước điện giải ion kiềm giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong cơ thể, loại bỏ các gốc tự do có hại.

Xem thêm: Mã Hs Code Là Gì ? Cách Tra Mã Hs Code Đơn Giản, Chính Xác

Cơ thể con người cần môi trường pH thích hợp để các cơ quan hoạt động. Mỗi cơ quan có một độ pH tối ưu khác nhau. Cần tránh các lối sống không lành mạnh, rượu bia, thuốc lá… Bổ sung rau xanh, sống thoải mái, uống đủ nước giúp cơ thể cân bằng độ pH.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết