Khái Niệm Demo Là Gì ? Ý Nghĩa Của Bản Nhạc Demo Và Sản Phẩm Thương Mại

Chắc hẳn sẽ có rất nhiều người đã nghe qua cụm từ “Demo” và nó không còn xa lạ với những người thường xuyên làm việc và thường xuyên tiếp xúc với trang web. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ được ý nghĩa của cụm từ này. Vậy Demo là gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để giải đáp câu hỏi này nhé!

Demo có nghĩa là gì?

Cụm từ “Demo” chính là viết tức của 4 chữ cái đầu của từ “demonstration” trong tiếng Anh. Đây là một thuật ngữ chuyên ngành của những ai am hiểu công nghệ và quản trị web nếu dịch sang tiếng Việt thì có nghĩa là thử nghiệm, giới thiệu sản phẩm hay là bản xem trước.

Đang xem: Demo là gì

Có thể thấy Demo là một cụm từ có nhiều nghĩa do đó nó có thể được hiểu theo nhiều cách khác nhau ngoài ra Deme thử nghiệm được hình thành ở nhiều lĩnh vực khác nhau như âm nhạc, chương trình hay các sản phẩm tiêu dùng,.. . Tuy nhiên hầu hết các bản Demo đều có một mục đích chung chính là làm phương tiện để tạo ra một bản Demo hoàn chỉnh và phù hợp nhất có thể.

*

Như vậy chúng ta có thể hiểu rằng khi nhắc đến Demo một sản phẩm hay chạy demo một chương trình nào đó thì điều này có nghĩa là giới thiệu trước với người xem một phần nhỏ của sản phẩm hay một chương trình trước khi nó được ra mắt chính thức với mọi người.

Thông qua bản demo này người xem sẽ có thể biết được nội dung bên trong hay những giai điệu trong bài hát, những thiết kế sơ bộ về chương trình và sản phẩm sắp ra mắt. Và qua bản demo cũng để cho người dùng có thể xem sau đó đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm hay chính thức làm việc hoặc có xem chương trình đó hay không.

Công dụng của Demo

Với sự phát triển của công nghệ hiện nay không khó để có thể bắt gặp những bản Demo hay thuật ngữ Demo đặc biệt là trong kinh doanh. 

Hầu hết các doanh nghiệp đều đề cao việc tung các sản phẩm chính thức ra thị trường có hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất. Và những bản Demo này sẽ giúp các nhà kinh doanh đạt được những điều đó. Việc đưa sản phẩm dưới dạng Demo sẽ giúp cho người dùng có thể cảm nhận và trải nghiệm sản phẩm của doanh nghiệp một cách tốt nhất.

*

Sau bản Demo doanh nghiệp sẽ nhận được lời nhận xét và đánh giá về chất lượng sản phẩm của khách hàng trải nghiệm từ đó làm cơ sở hoàn thiện sản phẩm nếu nó còn có lỗi hay chưa tiếp cận được đến với người tiêu dùng. Ngoài ra doanh dụng có thể xây dựng các kế hoạch một cách hiệu quả nhất mới chính thức đưa sản phẩm mới tung ra thị trường.

Một doanh nghiệp thành công chính là đáp ứng được nhu cầu của khách hàng và được người tiêu dùng lựa chọn . Do đó việc đưa ra các bản Demo được coi là công việc quan trọng nhất mà doanh nghiệp nào cũng phải quan tâm đến nó. Bởi Demo chính là công đoạn cuối cùng để các doanh nghiệp có thể tìm ra đáp án từ khách hàng và có thể kịp điều chỉnh lại sản phẩm trước khi chính thức ra mắt thị trường.

Lợi ích của việc Demo

Demo giúp kiểm tra mức độ quan tâm sự ủng hộ, giám định và đánh giá một sản phẩm trước khi đưa vào sản xuất và bàn giao để có thể đem lại một sản phẩm hoàn hảo nhất và tốt nhất đáp ứng được các tiêu chí của khách hàng

Có được những nhận xét và đánh giá chính xác nhất từ người dùng sau đó hoàn thiện lại sản phẩm

Giúp giảm bớt được những gánh nặng cho đội ngũ kỹ thuật không cần phải chỉnh sửa những sai sót không đáng có khi được khắc phục trừ trước. Sản phẩm chính thức sẽ được ra mắt với chất lượng tốt nhất.

Bản Demo giúp các doanh nghiệp chuyên nghiệp hơn trong quá trình bán hàng và giảm thiểu rủi ro khi đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng

Ý nghĩa của việc đưa ra bản demo sản phẩm

Demo được sử trong nhiều lĩnh vực khác nhau do có thể hiểu theo nhiều nghĩa. Hãy cùng giải đáp những ý nghĩa của việc đưa ra các bản demo sản phẩm.

Demo theo nghĩa hàng trưng bày

Trên các khía cạnh tiếp cận ngày nay đối với nhiều lĩnh vực thương mại hay tiêu dùng thì đa phần Demo được hiểu theo nghĩa là hàng trưng bày được dùng để cho những khách hàng có thể trải nghiệm trực tiếp trước khi quyết định mua sản phẩm.

Ví dụ như tại các cửa hàng thế giới di động hay của hàng FPT những sản phẩm tại đây như điện thoại, máy tính bảng, laptop sẽ được trưng bày tại các gian hàng để cho khách hàng có thể trải nghiệm dùng thử.

*

Deme theo nghĩa là bản thử nghiệm

Demo được hiểu theo nghĩa là bản thử nghiệm thường được áp dụng đối với các công ty sản xuất, công ty công nghệ cao,… Bản thử nghiệm sẽ được tung ra thị trường sau nhiều công đoạn và quy trình sản xuất phức tạp với mục đích kiểm tra chất lượng và xem xét phản hồi từ người tiêu dùng để có thể đưa ra những chỉnh sửa thích hợp nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng

Demo theo nghĩa là bản xem trước

Demo được sử dụng phổ biến nhất với ngành công nghiệp âm nhạc hay marketing. Cụm từ demo khi được sử dụng trong trường hợp này được hiểu là bản xem trước. Bản demo sẽ được tung ra thị trường để hé lộ một phần nhỏ trước khi công khai bản hoàn chỉnh khi có một sản phẩm mới sắp được ra mắt nhằm mục đích tạo sự hứng thú và tò mò cho người xem ngoài ra còn cho người dùng cảm nhận và đánh giá.

*

Demo được sử dụng trong những trường hợp nào?

Nếu bạn là một người thường xuyên hoạt trên web hay mạng xã hội thì bạn sẽ thường thấy những demo chụp hình cưới hay kỷ yếu,. video âm nhạc sản phẩm mới ra mắt,…

Demo chụp hình kỷ yếu

Đây là những bức hình được nhá hàng trước khi hoàn thiện toàn bộ những bức hình khác. Người đăng tải với lưu giữ lại những giây phút cuối cùng khi còn ngồi trên ghế nhà trường bên cạnh những thầy cô thân yêu và bạn bè hay chia sẽ những tấm hình mình đã chụp được, những khoảnh khắc đẹp nhất để mọi người cùng xem và nhận xét

Demo ảnh cưới

Cũng giống như Demo hình kỷ yếu thì các demo này này đều hướng tới việc tham khảo những đánh giá và ý kiếm của mọi người ngoài ra cũng chia sẻ những khoảnh khắc đẹp nhất trong đời cùng gia đình và người yêu thương hay để mọi người cùng chung vui với mình

*

Demo sản phẩm: Video demo, hình ảnh,…

Các nhà sản xuất âm nhạc thường tung ra thị trường một đoạn demo ngắn về bài hát sắp ra mắt với khán giá nhằm mục đích cho người nghe cảm nhận và đánh giá giai điệu của bài hát

Đối với sản phẩm thiết bị điện tử hầu hết các doanh nghiệp lớn đều đưa ra các sản phẩm thử nghiệm ra thị trường trước khi ra mắt sản phẩm chính thức một cách rộng rãi. Nhằm mục ra mắt thị trường những sản phẩm hoàn thiện tốt nhất và ít lỗi nhất.

Đối với Website cũng cần những bản demo này, những bản demo này sẽ được đưa tới tay người dùng sử dụng và trải nghiệm sau đó sẽ điều chỉnh lại theo ý người dùng để hoàn thiện hơn.

Demo âm nhạc

Demo âm nhạc thường thu hút sự chú ý của nhiều người dùng bởi những giai điệu bắt tai, nhịp điệu du dương. Trong lĩnh vực âm nhạc bản demo này còn được gọi là bản thu thử, trước khi tung ra bản nhạc chính thức, nhà sản xuất âm nhạc sẽ đưa ra một bản demo cho mọi người nghe trước để mọi người cùng cảm nhận và đánh giá. 

Một số bản Demo âm nhạc thành công hơn cả trước khi sản phẩm chính thức ra mắt:

Hongkong 1 – Ca sĩ Nguyễn Trọng Tài

Em không thể – Ca sĩ Tiên Tiên

Có em chờ – Min

Yêu em dại khờ – Ca sĩ Lou Hoàng

Mỗi bản demo đều được tung ra với mục đích riêng với những bản demo hình ảnh kỷ yếu hay hình cưới để lưu trữ kỷ niệm thì những bản demo sản của các doanh nghiệp lại hướng tới việc tham khảo ý kiến đánh giá của người tiêu dùng để tung ra thị trường với chất lượng tốt nhất giúp các doanh nghiệp và nhà sản xuất có thể cải tiến sản phẩm của họ tốt nhất trước khi phát hành ra thị trường.

Có nên dùng Demo để chuẩn bị tung sản phẩm mới ra thị trường?

“Tại sao không đưa bản chính thức vào áp dụng mà lại thông qua những bản demo cho tốn kém? là câu hỏi được khá nhiều người đặt ra.

Xem thêm: Cách Trả Lời Câu Hỏi Điểm Mạnh Của Bản Thân Để Thành Công Trong Cuộc Sống

Tất cả những nhà kinh doanh đều mong muốn đưa ra sản phẩm hoàn thiện nhất đối với người tiêu dùng. Mặc dù đã nghiên cứu và tìm hiểu thị trường cũng như nhu cầu của khách hàng tuy nhiên qua sản xuất lại phát sinh ra nhiều vấn đề và có nhiều ý tưởng khác nhau vào sản phẩm khiến cho sản phẩm hoàn thành lại không giống như dự kiến.

*

Một sản phẩm hoàn hảo và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng thì cần nên có những bản demo. Bởi việc đưa những bản demo này ra thị trường để thử nghiệm nhằm mục đích xem xét các nhận xét và đánh giá của khách hàng về sản phẩm của mình. Từ đó tìm ra những ưu điểm và hạn chế của chúng để có thể cải thiện cho hoàn chỉnh. Ngoài ra nó cũng giúp cho người dùng có thể theo dõi và quyết định xem nên mua sản phẩm đó hay không.

Không những thế, các bản Demo còn giúp cho doanh nghiệp tạo được sự uy tín, thương hiệu chuyên nghiệp và cải thiện khả năng bán hàng. Bởi vì một Demo chất lượng chắc chắn sẽ có nhiều người thử nghiệm và thu hút một lượng lớn khách hàng biết đến sản phẩm, gây hứng thú tò mò cho người sử dụng về sản phẩm của doanh nghiệp.

Cách để có một bản Demo hiệu quả và chất lượng

Một bản Demo thành công thì khi nó nhận được nhiều lời nhận xét và đánh giá từ phía khách hàng. Có thể là những lời nhận xét tiêu cực hoặc tích cực từ khách hàng nhưng nó đều hướng đến mục đích góp ý để sản phẩm có thể ngày càng hoàn thiện hơn.

Ngoài ra để có thể thu hút được sự chú ý, quan tâm và một lượng lớn khách hàng dùng thử thì các doanh nghiệp phải có chiến lược Marketing một cách hợp lý. Chiến lược này phải đánh bật được sự mới lạ của sản phẩm với sản phẩm cũ của hãng hoặc các sản phẩm cùng chức năng trên thị trường. Một trong những yếu tố cần được lưu ý khi thực hiện Demo chính là những ưu đãi dành cho các khách hàng khi thực hiện đánh giá sản phẩm.

Đồng thời các doanh nghiệp cũng cần chú ý đến thời gian, địa điểm và phương tiện truyền thông để quảng bá trước khi tung bản Demo ra thị trường. 

Có nên mua sản phẩm Demo không?

Hiện nay các gian hàng trưng bày đa phần đều là các sản phẩm Demo có chất lượng tốt.

Các khách hàng nên yên tâm rằng chẳng có một doanh nghiệp nào mong muốn trưng bày sản phẩm kém chất lượng cho người sử dụng trải nghiệm cả vì nó sẽ làm ngăn cản lượng người muốn mua sản phẩm.

Hầu hết các sản phẩm Demo đều là hàng chính hãng và được bán với mức giá thấp nhất. Tuy nhiên nếu bạn muốn mua sản phẩm demo thì nên xem xét tùy thuộc vào đó loại sản phẩm nào mà hàng trưng bày có thể giữ được chất lượng tốt hoặc không tốt.

*

Ví dụ như: Tivi, laptop, điện thoại, máy tính bảng,.. là hầu hết những sản phẩm có chất lượng kém vì màn hình của chúng sẽ luôn bật và thường xuyên bị cắm sạc, được khách hàng sử dụng thử rất nhiều lắm. Vì thế bạn không nên mua hoặc nên kiểm tra thông số chất lượng kỹ càng trước khi có ý định mua hàng

Tuy nhiên bạn có thể mua các mặt hàng điện máy như điều hòa, máy giắc, beeso.. vì đây là những sản phẩm trưng bày các khách hàng không thể dùng thử do đó bạn có thể cân nhắc mua nếu được giảm giá từ 20 – 30% và ít bị trầy xước.

Những điều cần lưu ý khi mua sản phẩm demo

Bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng chất lượng sản phẩm trước khi mua như kiểm tra về ngoại hình, thông số kỹ thuật hay chất lượng, phụ kiện đi kèm,… Để tránh bị hụt hẫng khi phát sinh vấn đề.

Ngoài ra bạn nên nắm kĩ chế độ bảo hành tại nơi bán vì đây là sản phẩm Demo nên thường có khả năng cao xảy ra các lỗi kỹ thuật cũng như nên cân nhắc so sánh kỹ càng để đảm bạn việc bạn đã suy nghĩ kỹ khi so sánh với các sản phẩm mới khác với cùng tầm giá hoặc với mức giá thị trường.

Một số thuật ngữ về Demo trong cuộc sống

Dưới đây là một số thuật ngữ về Demo thường gặp trong cuộc sống

Hàng Demo là gì?

Hàng Demo có nghĩa là các sản phẩm chính hãng đang được các siêu thị hay cửa hàng sử dụng với mục đích trưng bày cho khách hàng dễ dàng quan sát và xem xét tận mắt, trải nghiệm tận tay trước khi quyết định mua sản phẩm.

App Demo là gì?

App Demo là từ viết tắt của Application trong tiếng Anh, theo nghĩa tiếng Việt được hiểu là một ứng dụng – phần mềm được các lập trình viên viết ra để chạy trên nhiều nền tảng khác nhau như máy tính, điện thoại,… 

Khác so với Demo điện thoại, Demo máy tính,… được sử dụng để giới thiệu và trưng bày tại những siêu thị, cửa hàng,…, Thì App Demo thường được đưa ra nhằm để xác định và khắc phục lỗi) cho phép người dùng sử dụng thử một số tính năng nhật định của App. Tuy nhiên người dùng sẽ phải chi trả một khoản phí nhất định để mua bản quyền sử dụng phần mềm đó nếu muốn sử dụng toàn diện, đầy đủ các tính năng của App

Demo game là gì?

Đây là một bản phân phối miễn phí của một trò chơi sắp ra mắt hoặc vừa mới phát hành. Demo game hay còn được gọi là demo trò chơi sẽ được nhà sản xuất phát hành với mục đích giúp người tiêu dùng có cái nhìn trực quan nhất về trò chơi, từ đó thúc đẩy người dùng mua phiên bản đầy đủ để được trải nghiệm toàn bộ về trò chơi.

*

Demo web là gì?

Bản Demo web chính là giới thiệu website mang đầy đủ chức năng và tính chất như một website hoàn chỉnh. Nó có thể giúp cho khách hàng biết trước được trang web của mình giao diện như thế nào có những chức năng và tính năng ra sao. Sau đó khách hàng có thể xem và yêu cần chỉnh sửa bổ sung theo yêu cầu để được website hoàn thiện đúng với yêu cầu của khách hàng.

Buổi demo là gì?

Buổi demo hay còn được gọi là buổi diễn tập đây là thời điểm tiến hành thực hiện kế hoạch một cách đơn giản và nhanh chóng trước khi buổi biểu diễn chính thức diễn ra nhằm mục đích xác định các vấn đề còn tồn tại hoặc có thể phát sinh nhằm sửa đổi sao cho buổi diễn chính thức đạt được hiệu quả tốt nhất.

Tài khoản Demo là gì?

Đây là loại tài khoản được cung cấp bởi các nền tảng giao dịch như Trade Station, Metatrader,… có sẵn 1 số tiền ảo tượng trưng nhằm giúp cho trader thương nhân tài chính – người hay thực thể trong tài chính, mua và bán các công cụ tài chính như trái phiếu, cổ phiếu, hàng hóa và các phái sinh, trong khả năng của nhà đại lý, nhà buôn chênh lệch, nhà phòng hộ hoặc nhà đầu cơ.

Xem thêm: Hướng Dẫn Cách Vận Chuyển Mèo Bằng Xe Khách Cần Lưu Ý Những Gì?

*

Những người này có thể trải nghiệm được việc sử dụng nền tảng giao dịch cũng như trải nghiệm dịch vụ cung cấp bởi các công ty môi giới như tốc độ khớp lệnh và các sản phẩm giao dịch hay giá cả,… ở một mức độ nào đó. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Demo. Hy vọng với những thông tin trên các bạn sẽ hiểu rõ được “Demo là gì”, ngoài ra sẽ hiểu rõ được ý nghĩa cũng như tầm quan trọng của những bản Demo đối với các sản phẩm mới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp