Chinh Phục Vua Của Các Cung Đèo Mã Pí Lèng, Đèo Mã Pí Lèng

Làmột trong “tứ đại đỉnh đèo” của vùng núi phía Bắc Việt Nam, Mã Pí Lèng (có nơi đọc là Mã Pí Lèng, Mã Pỉ Lèng, Mả Pì Lèng) tuykhông dài nhưng là con đèo hiểm trở bậc nhất và cũng được ví như”vua” của các cung đèo Việt Nam. Đèo thuộc tỉnh Hà Giang, dài khoảng20 km vượt đỉnh Mã Pí Lèng, một đỉnh núi có độ cao khoảng 1.200m thuộc Caonguyên Đồng Văn, nằm trên con đường mang tên Hạnh Phúc nối liền thành phố HàGiang, Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Đang xem: đèo mã pí lèng

*

Đèouốn khúc quanh co, xẻ đôi một bên là đỉnh Mã Pí Lèng và một bên là đường đi SămPun, nơi có cột mốc biên giới và cửa khẩu thông sang Trung Quốc. Mã Pí Lèng baogồm 9 khúc quanh uốn bên vách đá dựng đứng, dưới là vực thẳm hun hút, là một kỳtích “mở đường” của con người đáng tự hào trên mảnh đất Hà Giang này.

Trong tùybút “Mỏm Lũng Cú tột Bắc” về quá trình mở đèo Mã Pí Lèng, Nguyễn Tuân đã viết:“Cả quãng Đồng Văn – Mèo Vạc 24 cây số đường núi đá này phải làm mất một năm rưỡi,nhưng riêng chỗ dốc Mã Pí Lèng thì phải tốn mất 11 tháng treo mình trên vách đáđể đục, bổ đá khắc đá ra mà cấn mặt đường vào vách đá đứng thành vại.” Ngàynay, khi đứng trên đỉnh đèo người ta sẽ thấy một tấm bia đá ghi lại những dấu ấnxây dựng đường đèo, tưởng nhớ những người đã hy sinh công sức để làm nên con đườngHạnh Phúc.

*

Mã Pí Lèng – “Sống mũi ngựa”

MãPí Lèng là tên gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “Sống mũi ngựa” theo nghĩa đen, cònnghĩa bóng tên gọi này chỉ sự hiểm trở bậc nhất của đỉnh núi, nơi những con ngựacái leo lên đến đỉnh trụy thai mà chết, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phảitắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa.

Xem thêm: Kinh Nghiệm Cho Bài Thi Gmat Là Gì ? Kinh Nghiệm Luyện Thi Gmat

Xem thêm: Sinh Ngày 28 Tháng 4 Là Cung Gì, Xem Cung Hoàng Đạo Sinh Ngày 28 Tháng 4

Tuy nhiên, theo một sốngười Mông bản địa thì tên đúng của đèo là Máo Pí Lèng, nghĩa là “sống mũimèo”.

Mã Pí Lèng – chưa bao giờ “vắng” chân đi

*

Họasĩ Đỗ Đức từng viết mấy câu thơ khi lần đầu qua Mã Pí Lèng:

“…Núichạy trùng trùng voi sáp trận

Đườngvắt ngang trời như song mây

Núisập thung sâu, dòng sông lượn

Ngônghiêng thớt núi gió chiều lay

Ngửamặt ngóng lên trời cao vút

Leotới đỉnh cao sương quấn chân

Biênviễn gập ghềnh đèo với dốc

Mộtngày có nắng chín ngày thâm”

Đứngtrên đỉnh đèo, các chân đi sẽ vỡ òa trong xúc cảm với cảnh quan hùng vĩ đángkinh ngạc, cảm thán sức người chinh phục thiên nhiên. Cảnh vật biến hóa khôn lường,cung đường khúc khuỷu sánh vai các cung Đèo Ô Quy Hồ, Đèo Khau Phạ và Đèo PhaĐin, Mã Pí Lèng thôi thúc ước mơ được một lần đặt chân đến chinh phục của cácphượt thủ. Với những kẻ đã chiêm ngưỡng, ý nghĩ khao khát chinh phục nơi đây thêmnhiều lần nữa luôn nằm trong tâm trí. Trong những trang hành trình phượt củacác chân đi, Mã Pí Lèng chưa bao giờ là điểm đến hết “hot”.

Cònchần chừ gì mà chưa lập team chinh phục cung đèo vua huyền thoại này ngay vàluôn!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thiên nhiên