Dev Là Gì – Dev Là Nghề Gì

Những năm gần đây chúng ta đều chứng kiến sự thay đổi chóng mặt của ngành công nghệ. Có thể nói rằng công nghệ đã mang cuộc sống của chúng ta sang một trang mới. Nếu ngành nông nghiệp mất cả một thế kỷ mới có thể biến đổi được rõ nét, thì chỉ một thập kỷ ngành công nghệ đã biến thế giới thay đổi đến mức không tưởng. Chúng ta hẳn không thể phủ nhận được mức độ ảnh hưởng và quan trọng của ngành công nghệ, nhất là trong thời kỳ mọi thứ đều dễ biến đổi như hiện nay. 

Cũng chính vì lý do đó mà nghề nghiệp trong ngành công nghệ cũng trở nên “hot” hơn bao giờ hết. Các công việc liên quan đến máy tính và công nghệ ngày càng thu hút được các bạn trẻ, đặc biệt là nghề “developer”. Vậy Developer là gì? Nghề nghiệp cụ thể của Developer ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Đang xem: Dev là gì

*
*
*

Lộ trình nghề nghiệp của Developer

Junior Developer

Công việc này phù hợp với những bạn mới bước vào nghề như sinh viên mới ra trường. Về kinh nghiệm thì thường sẽ dưới 3 năm nhưng yêu cầu có cái nhìn tổng quát về kiến thức về cơ sở dữ liệu, vòng đời ứng dụng và viết được những ứng dụng cơ bản.

Senior Developer

Là những người có kinh nghiệm từ 4-7 năm trong nghề, họ thường có kiến thức chuyên môn sâu hơn và có thể lập trình những ứng dụng phức tạp. Khi này bạn đã bắt đầu có thể đảm nhận việc điều hành một nhóm nhỏ.

Leader Developer

Vị trí này yêu cầu bạn phải có kinh nghiệm từ 7-10 năm và họ có đầy đủ kỹ năng, kiến thức để có thể làm tất cả các công việc từ độc lập tới nhóm. Cụ thể là họ có thể lập trình độc lập chuyên nghiệp và hiểu được các công việc của mọi thành viên trong nhóm. Ngoài ra thì họ cũng được đảm nhận công việc quản lý một nhóm lớn hơn, phức tạp hơn. Khi ấy ngoài kiến thức về chuyên môn thì kỹ năng về quản lý cũng rất quan trọng với họ.

Xem thêm: Cắt Bán Phần Tử Cung Có Ảnh Hưởng Gì Đến Bệnh Tật Không, Nên Hay Không Nên Cắt Tử Cung

Mid-level Manager 

Hay có thể nói đây là vị trí quản lý cấp trung với nhiều nhóm nhỏ và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao. Ở mức độ này thì các chức danh cụ thể hơn là Project Manager, Scrum Master, Product Owner.

Senior Leader

Đây là vị trí lãnh đạo cấp cao mà mọi lập trình viên đều mơ ước. Họ là những người đứng đầu về chuyên môn trong công ty. Ví dụ như các CTO – giám đốc công nghệ, và có trách nhiệm báo cáo kết quả lên giám đốc của công ty.

Xem thêm: Mẹo Word: Cách Copy Văn Bản Vào Word 2010 Không Dùng Copy, Điều Khiển Định Dạng Khi Bạn Dán Văn Bản

Học viện Agile hi vọng qua bài viết trên, bạn có thể hiểu được phần nào về nghề nghiệp Developer. Ngành công nghệ đang biến đổi không ngừng đòi hỏi những người làm trong ngành phải luôn học hỏi để phát triển. Nếu có ý định trở thành một Developer tài năng trong tương lai, và sau đó phát triển lên các vị trí khác thì nhất định bạn cần phải là người đón đầu những xu hướng mới trong ngành. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn mô hình Agile – cách tư duy mới trong ngành CNTT. 

Agile sẽ đem đến cho bạn một cách làm việc mới linh hoạt hơn, tối ưu hơn trong công việc và mọi hoạt động. Từ khi ra đời tới nay, Agile đã phát triển rất mạnh mẽ trên thế giới, và cũng bắt đầu được lan rộng ra tại Việt Nam trong những năm gần đây. Một số đối tác của chúng tôi đã chuyển dịch sang Agile như Viettel, VinGroup, Techcombank, CMC, FPT, NTQ Solution…

Học viện Agile với sứ mệnh Agile hóa Việt Nam, vì vậy chúng tôi luôn mong muốn có thể phổ cập Agile rộng hơn để thay đổi nền công nghệ sáng tạo nước nhà, mà quan trọng nhất là những nhân sự trong ngành công nghệ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp