Đkts Tử Cung Là Gì Nhiều Không? Kết Quả Siêu Âm Tử Cung, Buồng Trứng

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Bác sĩ chuyên khoa II Huỳnh Thị Hiên – Bác sĩ Sản phụ khoa – Khoa Sản phụ khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế sonlavn.com Nha Trang

Niêm mạc tử cung quá dày hay quá mỏng đều có ảnh hưởng không tốt đến quá trình thụ thai của người phụ nữ, nguy cơ gây ra tình trạng hiếm muộn. Vậy niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai?

Niêm mạc tử cung hay còn gọi là nội mạc tử cung là một lớp mô bao phủ lấy toàn bộ bề mặt phía bên trong tử cung. Lớp niêm mạc này đóng vai trò quan trọng đối với khả năng thụ thai và bảo vệ cho quá trình mang thai ở người phụ nữ. Dưới sự tác động của hormone sinh dục nữ estrogen, lớp niêm mạc tử cung sẽ trở nên dày lên tùy theo từng thời điểm cụ thể trong tháng. Niêm mạc tử cung dày lên là dấu hiệu chuẩn bị để cho trứng đã thụ tinh vào làm tổ trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Đang xem: đkts tử cung là gì

Bạn đang xem: đkts tử cung là gì

Mặt khác, nếu như trứng không được thụ tinh thì lớp niêm mạc này sẽ bị bong tróc và được đẩy ra ngoài cơ thể. Đây chính là nguyên nhân gây nên hiện tượng hành kinh ở chị em phụ nữ. Trong trường hợp nếu quá trình thụ thai diễn ra thì nội tiết tố nữ tiếp tục tác động để lớp niêm mạc này dày hơn và chuẩn bị sẵn sàng cho quá trình làm tổ của thai nhi.

Niêm mạc tử cung có cấu tạo gồm 2 phần:

Lớp đáy (lớp nội mạc căn bản): Bao gồm các tế bào biểu mô trụ tuyến và mô đệm, không chịu sự tác động của chu kỳ kinh nguyệt.Lớp nông (lớp nội mạc tuyến): Chịu ảnh hưởng mạnh mẽ bởi sự biến đổi trong chu kỳ kinh nguyệt.

Đối với những chị em có niêm mạc tử cung mỏng hơn 8 mm thì chắc chắn sẽ gặp phải không ít khó khăn trong quá trình thụ thai, cụ thể là quá trình làm tổ của thai nhi.

Ngay cả khi thai nhi đã làm tổ thì khả năng giữ lại thai trong tử cung trong suốt quá trình mang thai vẫn rất khó khăn. Nguyên nhân là vì lớp niêm mạc tử cung mỏng quá mức, không đủ khả năng giữ thai nhi lại. Hậu quả là thai nhi dễ bị bong ra, nguy cơ dẫn đến tình trạng sảy thai hoặc thai chết lưu.

Phụ nữ có lớp niêm mạc tử cung dày hơn 20mm thì được xem là niêm mạc tử cung quá dày. Đây cũng là trường hợp gây bất lợi cho quá trình thụ thai.

Nguyên nhân là vì hàm lượng estrogen sản xuất quá mức trong cơ thể của phụ nữ, kích thích lớp niêm mạc tử cung phát triển dày lên, cản trở quá trình làm tổ của thai nhi.

Xem thêm: 1️⃣ Badass Là Gì ? Làm Cách Nào Để Trở Thành Badass? Badass Là Gì

Độ dày niêm mạc tử cung và ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Để biết được niêm mạc tử cung dày bao nhiêu thì có thai, chị em hãy đối chiếu với những thông tin về độ dày bình thường của niêm mạc tử cung ở người phụ nữ:

Giai đoạn khi vừa qua kỳ hành kinh: Niêm mạc tử cung dày trong khoảng từ 3 – 4 mm.Giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt (những ngày gần đến thời điểm rụng trứng): Lớp niêm mạc tử cung dày từ 8 – 12 mm.Giai đoạn sắp sửa hành kinh: Niêm mạc tử cung dày lên tới 12 – 16 mm. Ở giai đoạn này, nếu quá trình thụ thai không xảy ra, lớp niêm mạc tử cung sẽ bong tróc ra ngoài, tạo thành kinh nguyệt.

4. Điều trị niêm mạc tử cung bất thường để cải thiện khả năng có con

4.1. Trường hợp niêm mạc tử cung mỏng

Niêm mạc tử cung mỏng có thể xuất phát từ các nguyên nhân: Thiếu hụt estrogen, lớp nội mạc tử cung bị tổn thương do từng nạo phá thai trước đó, do cơ thể thiếu máu hoặc tình trạng mô tuyến của lớp niêm mạc tử cung phát triển bên trong cơ của thành tử cung… Trong khi thăm khám, tùy từng nguyên nhân khác nhau mà bác sĩ sẽ lựa chọn phác đồ điều trị phù hợp.

Tình trạng tăng sinh niêm mạc tử cung, khiến cho lớp mô này dày lên thường gặp ở phụ nữ béo phì, phụ nữ mắc bệnh lý buồng trứng đa nang hoặc đang sử dụng liên tục các thuốc chứa estrogen không kèm progesterone.

Đối với trường hợp niêm mạc tử cung dày, bác sĩ thường điều trị bằng hormone để tái thiết lập sự cân bằng estrogen và progesterone trong cơ thể, từ đó gia tăng khả năng thụ thai của người phụ nữ.

Nếu nhận thấy bất kỳ vấn đề bất thường nào trong khả năng mang thai và chu kỳ kinh nguyệt, chị em cần đến bệnh viện có chuyên khoa sản để thăm khám, từ đó có hướng xử trí phù hợp.

Xem thêm: Tên Tiếng Anh Đất Nước Thụy Sĩ Tiếng Anh, Người Thụy Sĩ

Độ dày niêm mạc tử cung và ảnh hưởng tới khả năng thụ thai

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế sonlavn.com đồng hành cùng chị em phụ nữ từ những ngày đầu lên kế hoạch mang thai cho đến khi “mẹ tròn con vuông” bằng chất lượng dịch vụ vượt trội và sự chăm sóc quan tâm tận tình nhất.

Để đăng ký Chương trình tư vấn và chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai của sonlavn.com, quý khách hàng vui lòng vui lòng liên hệ với các Bệnh viện và phòng khám thuộc hệ thống Y tế sonlavn.com trên toàn quốc

Chủ đề: Quá trình thụ thai Niêm mạc tử cung Estrogen Cấu tạo niêm mạc tử cung Tử cung Nội mạc tử cung Niêm mạc tử cung mỏng Niêm mạc tử cung dày Chuyên mục: Hỏi Đáp

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: cung hoàng đạo