Đọc Hiểu Văn Bản – Thuộc Lòng Cách Làm Bài Để Ăn Chắc 3 Điểm

Theo cấu trúc đề thi minh họa lần 2, phần Đọc hiểu chiếm đến 30% số điểm. Bởi vậy, nắm chắc các dạng đề đọc hiểu văn bản sẽ giúp các em có được điểm số cao trong bài thi môn Ngữ văn.

Đang xem: đọc hiểu văn bản

Các câu hỏi đọc hiểu gồm 4 cấp độ: Nhận biết – Thông hiểu – Vận dụng – Vận dụng cao. Trong đó, các dạng Nhận biết và Thông hiểu thường rất dễ. Ví dụ như xác định phương thúc biểu đạt, tìm biện pháp tu từ. Trong khi đó Vận dụng và Vận dụng cao lại đòi hỏi học sinh nắm được nội dung của bài đọc. Rồi sau đó diễn giải, phân tích theo ý mình. Dưới đây, sonlavn.com sẽ trình bày 3 dạng đề đọc hiểu thường gặp nhất. Mỗi dạng sẽ bao gồm lý thuyết – ví dụ và đáp án chi tiết.

Bộ 3 đề đọc hiểu Ngữ văn THPT Quốc gia có đáp án

*

Ôn tốt các dạng đề đọc hiểu sẽ giúp em tiết kiệm thời gian khi làm đề

1, Cách làm các dạng đề đọc hiểu văn bản dạng 1: Xác định phong cách ngôn ngữ

Đây thường là câu hỏi đầu tiên trong số 4 câu hỏi thuộc phần Đọc hiểu. Do đó đây là câu hỏi dễ nhất trong các dạng đề đọc hiểu văn bản. Đề xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản thuộc cấp độ Nhận biết. Thế nên các em cần cố gắng không làm sai câu hỏi “ăn điểm” này nhé

Tóm tắt nhanh 6 phong cách ngôn ngữ của văn bản

Có 6 phong cách ngôn ngữ của văn bản, bao gồm

Phong cách ngôn ngữ sinh hoạt: dùng trong giao tiếp sinh hoạt hằng ngày. Nó mang đến thông tin đời thường và bộc lộ cảm xúc

Phong cách ngôn ngữ nghệ thuật: dùng trong sáng tác văn chương. Nó có tính hình tượng, truyền cảm và tính cá thể hóa

Phong cách ngôn ngữ báo chí: dùng trong lĩnh vực thông tin, trong các vấn đề có tính thời sự. Có tính ngắn gọn và sinh động, hấp dẫn

Phong cách ngôn ngữ chính luận: dùng trong lĩnh vực chính trị xã hội. Nó có tính chặt chẽ trong diễn đạt và suy luận.

Chú ý: Phong cách ngôn ngữ báo chí và phong cách chính luận thường rất dễ bị nhầm với nhau trongcác dạng đề đọc hiểu văn bản

Phong cách ngôn ngữ khoa học: dùng trong lĩnh vực nghiên cứu, học tập, phổ biến khoa học.

Phong cách ngôn ngữ hành chính: dùng trong lĩnh vực hành chính. Có tính chính xác, công vụ

Ví dụ mẫu kèm đáp án

Bài đọc trích từ đề thi thử lần 2 THPT chuyên Trần Đại Nghĩa 2020

Đọc văn bản sau và thực hiện các yêu cầu:

Có lẽ chưa bao giờ trên thế giới mà sự phá vỡ những nguyên tắc, trật tự, ngành nghề truyền thống lại mạnh mẽ như bây giờ; trong sự chuyển biến của cái gọi là “cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”.

*

Tóm tắt về cách mạng công nghiệp 4.0

Bạn cứ thử ngẫm nghĩ xem? Uber, công ty taxi lớn nhất thế giới, không sở hữu chiếc taxi nào. Facebook, công ty truyền thông lớn nhất thế giới, không sản xuất bất kỳ nội dung nào. (…)

Báo cáo mới nhất của Diễn đàn kinh tế thế giới về thị trường lao động và việc làm tương lai công bố tháng 1-2017 cho thấy 10 ngành nghề hay chuyên môn cần thiết nhất hiện nay không hề tồn tại 5 hay 10 năm trước! Tương tự, 65% trẻ em đang bước vào cấp I sẽ làm việc trong những ngành nghề tương lai mà hiện tại chưa ai biết là gì. (…)

Làm gì cũng vậy, nếu không bắt đầu từ tương lai, nếu không khởi hành từ điểm đến, ta sẽ mãi mãi lặn lội ở phía sau. Còn nếu muốn nhìn cuộc đua từ phía trước, chìa khóa thần kỳ nhất của mỗi người có lẽ là sự đầu tư vào chính bản thân mình.

Jim Rohn, một tác giả và người truyền cảm hứng, từng nói: “Bạn nên tập trung phát triển bản thân mình hơn là phát triển công việc. Nếu bạn tập trung làm việc, bạn có thể đủ sống. Nếu bạn tập trung phát triển bản thân mình, bạn sẽ làm giàu.

Quanh đi quẩn lại, mọi sự tập trung và đầu tư đều hướng vào chính bản thân ta. Nêsu tôi hôm nay chẳng khác hôm qua, nếu tôi năm nay không mới hơn năm qua, tôi đang bị bỏ lại phía sau trong hành trình phát triển chung của toàn thế giới.

Câu 1 (1,0 điểm): Xác định phong cách ngôn ngữ của văn bản trên.

Đáp án: Phong cách ngôn ngữ của văn bản: Chính luận.

Một số bài văn nghị luận xã hội và đọc hiểu ôn thi THPT Quốc gia – có đáp án chi tiết

2, Cách làm các dạng đề đọc hiểu văn bản dạng 2: Giải thích nhan đề, hình ảnh

Để làm tốt dạng bài này, trước hết cần chú ý đọc kỹ càng văn bản. Sau đó xác định đúng chủ đề chung của bài đọc. Từ đó liên hệ nhan đề, hình ảnh, ý kiến cần giải thích với chủ đề chung. Chú ý trongcác dạng đề đọc hiểu văn bản loại nàychỉ nênviết ngắn gọn. Học sinh không nên lan man, dài dòng mà chỉ nêu ngắn gọn 2 ý như sau

Ý 1: giải thích sơ lược về các từ, cụm từ đặc biệt trong nhan đề, nêu lên biện pháp tu từ của hình ảnh (nhân hóa, so sánh, ẩn dụ,…)

Ý 2: nêu lên ý nghĩa nhan đề, tác dụng nghệ thuật của hình ảnh thơ, phân tích quan điểm của tác giả.

Ví dụ mẫu kèm đáp án

Bài đọc hiểu trích từ đề thi thử lần 1 THPT Kim Liên – Hà Nội

Đừng làm người chỉ biết cúi đầu bước đi

Đối với cuộc sống, chúng ta mãi mãi vẫn chỉ là người qua đường, ta luôn đặt nguyện vọng tốt đẹp nhất ở vạch đích. Dường như phong cảnh tuyệt vời nhất đều ở bờ bên kia, còn bờ bên này chỉ là sự quá độ, chính vì vậy mà chúng ta thường bỏ qua cảnh đẹp dọc hai bên đường đi. Kì thực, tuyệt đại đa số phong cảnh của cuộc đời đều ở trên đường. Sống là để trải nghiệm. Người chỉ biết cúi đầu mải miết bước đi sẽ không thể cảm nhận được phong cảnh hai bên đường. Cuộc sống không nằm ở kết quả mà là ở quá trình.

Xem thêm: Mẫu Biên Bản Bàn Giao Thiết Bị, Máy Móc, Lưu Ý Khi Làm Biên Bản Bàn Giao

Nếu mọi ánh mắt đều đổ dồn vào “kết quả” thì sẽ bỏ qua “hành trình” dẫn ta đi tới kết quả đó. Sống, không phải là để được hay mất, càng không phải vì thành công hay thất bại, mà là để trải nghiệm quá trình, tận hưởng quá trình. Quá trình và kết quả, một bên là con đường phải đi, một bên là sự lựa chọn phương hướng, chỉ khi ta lựa chọn đúng phương hướng, ta nhận định nó, ta đi qua nó thì đó mới là điều quan trọng.

*

Tận hưởng những khoảnh khác trên hành trình cũng quan trong không kém việc đến đích thành công

Cũng giống như việc ta leo núi, ta lựa chọn cung đường nào thì nó sẽ quyết định thời gian nhanh hay chậm, lộ trình dài hay ngắn nhưng sớm muộn gì rồi cũng sẽ tới đích. Lên tới đỉnh núi tuy là chuyện đáng mừng, nhưng phong cảnh đẹp nhất không nhất định phải ở trên đỉnh núi, dọc đường đi cũng đầy hoa cỏ chim muông, tiếng côn trùng kêu rả rích, mưa gió gian khổ càng đáng để ta thưởng thức hơn.

Người không chú trọng vào quá trình thì cho dù có tới được bờ bên kia cũng sẽ nhanh chóng quên đi mọi phong cảnh ở dọc đường, không thể nào làm phong phú thêm cuộc sống.

Ôn thi thpt quốc gia 2020: 4 đề Đọc hiểu và Nghị luận xã hội tuyển chọn

Câu hỏi và đáp án

Câu 3 (1.0 điểm) Giải thích ý nghĩa nhan đề “Đừng làm người chỉ biết cúi đầu bước đi”.

Câu 3: (1,0 điểm)

Giải thích ý nghĩa nhan đề:

“Người chỉ biết cúi đầu bước đi” là những người chỉ chăm chăm đến mục tiêu, đích đến mà không quan tâm đến cuộc hành trình.

Qua nhan đề, tác giả tỏ thái độ không đồng tình với cách sống chỉ chú trọng đến mục tiêu mà quên đi quá trình, khuyên mọi người hãy học hỏi, trân trọng quá trình trải nghiệm trong cuộc sống.

3, Cách làm các dạng đề đọc hiểu văn bản dạng 3: Nêu ý kiến cá nhân

Đây được coi là một đề văn nghị luận ngắn. Thế nên học sinh cần nêu được ít nhất 2 luận điểm cho ý kiến của mình. Trước hết với các dạng đề đọc hiểu văn bản này,các em cần nêu lên ý kiến của mình. Chú ý cần nêu rõ quan điểm đồng ý hoặc không đồng ý. Tiếp theo nêu từ 2 cho đến 3 luận điểm chứng minh và giải thích cho ý kiến đó. Các em khai thác thông tin và luận điểm ngay trong bài. Kết hợp với những kiến thức xã hội mà các em có được.

Về trình bày, học sinh có thể trình bày như một đoạn văn nghị luận ngắn. Hoặc trình bày bằng cách gạch đầu dòng các luận điểm nhưcác dạng đề đọc hiểu văn bảnkhác. Chỉ cần đảm bảo đủ ý chính, luận điểm chặt chẽ là được.

3 đề đọc hiểu có đáp án chuyên đề đọc hiểu thơ

Ví dụ mẫu kèm đáp án

Bài đọc hiểu trích từ đề thi thử cúa Sở GD-ĐT Vĩnh Phúc

Tâm thái quyết định ta là kị sĩ hay là con vật cưỡi

Giữa con người với nhau vốn không có sự khác biệt quá lớn, điều khác biệt thực sự chính là tâm thái, “một là ta điều khiển cuộc đời, hai là cuộc đời sẽ điều khiển ta, tâm thái quyết định ai mới là kị sĩ”. Khi đối diện với thời kì đen tối trong cuộc đời, có nhiều người lựa chọn thỏa hiệp với hiện thực, từ bỏ lý tưởng và những thứ mà mình đang theo đuổi, nhưng cũng có nhiều người không chịu cúi đầu nhận thua, họ không ngừng nhìn nhận lại bản thân và cuộc đời, phân tích sai lầm của mình, dũng cảm đối diện, từ đó thoát khỏi khó khăn, tiếp tục theo đuổi ước mơ. Tất cả đều do tâm mà thôi.

Hai người lữ hành đi trong sa mạc đều đang rất khát, bỗng họ có được một cốc nước. Người bị quan sẽ thở dài nói: “Có mỗi cốc nước thôi thì làm được gì bây giờ?” còn người lạc quan sẽ nghĩ: “Cuối cùng chúng ta cũng có được một cốc nước rồi!”<...>

Đối diện với thất bại khó khăn, cuộc sống tăm tối, tính quyết định của tâm thái mới có tác dụng. Người có tâm thái lạc quan, thái độ tích cực, kiên nhẫn rèn luyện sẽ có thể đối diện với lỗi lầm mình phạm phải và dũng cảm sửa sai, từ đó có được động lực để tiếp tục tiến lên. Con người bi quan hay nghĩ tiêu cực chỉ biết oán trời trách người, lấy lí do “cơ hội chưa tới”, “hoàn cảnh không được tốt” để biện minh và tự an ủi mình. Dù chúng ta chưa thể hoàn toàn kiểm soát được nắng mưa trên suốt chặng đường đời, nhưng ít nhất chúng ta cũng kiểm soát được tâm thái của mình, đón nhận ánh nắng và để lại bóng tối sau lưng.

(Chớ vội vã dù dòng đời xô ngã, Gyatso Rinpoche)

3 đề thi thử môn văn 2020 phần đọc hiểu và NLXH có lời giải chi tiết

Câu hỏi và Đáp án

Câu 4: (1,0 điểm) Anh (chị) có đồng ý với quan niệm “Giữa con người với nhau vốn không có sự khác biệt quá lớn. Điều khác biệt thực sự chính là tâm thái” hay không? Vì sao?

Câu 4: (1,0 điểm)

Ý kiến trên hoàn toàn xác đáng, vì những nguyên nhân sau:

Sự biến thiên dâu bể là quy luật tất yếu của cuộc sống. Khó khăn nghịch cảnh là điều không thể tránh khỏi. Sự khác biệt giữa kẻ đau khô, bất hạnh và người hạnh phúc, bình yên chính là tâm thế sống. Là cách con người đối mặt với quy luật đời sống, là cách con người nhìn nhận sự việc.

Xem thêm: Soạn Văn 7 Mẹ Tôi Của Ét – Soạn Bài: Mẹ Tôi (Ngắn Nhất)

Tâm thế sẽ quyết định hành động, hành động sẽ quyết định cuộc đời. Người thành công là người có tâm thế lạc quan và có các hành động tích cực. Ngược lại, người bi quan, yếm thế, thụ động thì sẽ nhận về thất bại.

===================

Đột phá 8+ môn Ngữ văn – tài liệu tham khảo dành riêng cho môn Ngữ văn ôn thi THPT QG. Bao gồm đầy đủ kiến thức của cả 3 phần: Đọc hiểu, NLXH và NLVH. Chỉ cần nắm vững kiên thức trong Đột phá 8+ môn Ngữ văn, học sinh chắc chắn có thể đạt điểm 8 môn Ngữ văn một cách dễ dàng!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp