Lý Thuyết Dòng Điện Trong Chất Điện Phân Là Gì, Dòng Điện Trong Chất Điện Phân

Dòng điện trong chất điện phân là dòng ion dương và ion âm chuyển động có hướng theo chiều ngược nhau. Vậy thuyết điện li là gì? Bản chất dòng điện trong chất điện phân là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm cho mình lời giải đáp chính xác nhất về những thắc mắc trên nhé!

Thuyết điện li

Trong dung dịch, các hợp chất hóa học như bazơ, axit, muối bị phân li có thể một phần hoặc toàn bộ thành các nguyên tử tích điện được gọi là ion. ion có thể chuyển động tự do ở trong dung dịch và trở thành hạt tải điện.

Đang xem: Dòng điện trong chất điện phân

*

Thuyết điện li

Bản chất của dòng điện trong chất điện phân

Là dòng điện chuyển dời có hướng của các ion ở trong điện trường.So với kim loại thì chất điện phân không dẫn điện tốt bằng.Dòng điện trong chất điện phân không chỉ có nhiệm vụ tải điện lượng mà còn tải cả vật chất đi theo. Tới điện cực thì chỉ có các electron có thể đi tiếp. Còn đối với lượng vật chất đọng lại ở điện cực sẽ gây ra hiện tượng điện phân.Ion dương chạy về phía catot được gọi là cation.Ion âm chạy về phía anot được gọi là anion.

*

Bản chất của dòng điện trong chất điện phân

Các hiện tượng diễn ra ở điện cực

Các ion chuyển động về điện cực có thể dễ dàng tác dụng với chất làm điện cực hoặc với dung môi. Từ đó tạo nên các phản ứng hóa học gọi là các phản ứng phụ trong hiện tượng điện phân.Khi các anion đi tới anot kéo các ion kim loại của điện cực vào trong dung dịch thì hiện tượng dương cực tan sẽ xảy ra.

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Lịch Sử 12 Bài 4, Sơ Đồ Tư Duy Lịch Sử 12 Cập Nhật Đầy Đủ Mới Nhất

*

Các hiện tượng diễn ra ở điện cực

Các định luật Fa-ra-đây

a. Định luật Fa-ra-đây thứ nhất

Khối lượng vật chất được giải phóng ở điện cực của bình điện phân có tỉ lệ thuận với điện trường chạy qua bình đó:

m = k.q

b. Định luật Fa-ra-đây thứ hai

*

Ứng dụng của hiện tượng điện phân

Ngày nay, hiện tượng điện phân được ứng dụng rất nhiều vào trong thực tế sản xuất và đời sống ví dụ như luyện kim, tinh luyện đồng, điều chế clo, xút, mạ điện, đúc điện…

a. Luyện kim

Công nghệ luyện nhôm chủ yếu sẽ dựa nhiều vào hiện tượng điện phân quặng nhôm nóng chảy.Bể điện phân có cực âm bằng than, cực dương là quặng nhôm nóng chảy. Chất điện phân là muối nhôm được nóng chảy, dòng điện chạy qua khoảng 104A.

Xem thêm: Cic Là Gì ? Kiểm Tra Cic Online Đơn Giản & Nhanh Chóng? Rơi Vào Nợ Xấu Ngân Hàng Có Vay Vốn Được Không

*

Ứng dụng của hiện tượng điện phân

b. Mạ điện

Bể điện phân có anot là một tấm kim loại để mạ và catot là một vật cần mạ.Chất điện phân thường thường sẽ là dung dịch muối kim loại để mạ. Dòng điện qua bể mạ được chọn một cách thích hợp và kỹ lưỡng để đảm bảo chất lượng của lớp mạ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thuyết điện li, bản chất của dòng điện trong chất điện phân và các định luật Fa-ra-đây mà sonlavn.com muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng với những chia sẻ ở bài viết giúp bạn có thể biết được thêm nhiều thông tin bổ ích. Chúng tôi cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết và hẹn gặp lại bạn trong những bài viết tiếp theo nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp