Filter Là Gì ? Tìm Hiểu Các Định Nghĩa Liên Quan Về Filter Filter Là Gì

Những chiếc kính lọc filter đầy màu sắc dành cho điện thoại xuất hiện ngày càng nhiều, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu filter là gì và công dụng của chúng ra sao.

Những chiếc kính lọc filter đầy màu sắc dành cho điện thoại xuất hiện ngày càng nhiều, trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu filter là gì và công dụng của chúng ra sao.

Đang xem: Filter là gì

Ngày nay, những chiếc smartphone với camera chất lượng cao đang xuất hiện ngày nhiều, tuy nhiên người chụp đôi khi vẫn bị giới hạn khả năng sáng tác của chính mình do kích thước cảm biến ảnh trên smartphone không lớn, cũng như thuật toán xử lý ảnh của máy có giới hạn nhất định. Do đó, ngoài việc cải thiện chất lượng ảnh thông qua việc tinh chỉnh bằng các phần mềm thủ công, người chụp còn dùng đến một giải pháp khác đang khá được ưa chuộng hiện nay, chính là kính lọc filter cho điện thoại.

*

Kính lọc Filter là gì?

Thường những ai mới tham gia vào lĩnh vực nhiếp ảnh thường đặt câu hỏi kính lọc filter là gì? Kính lọc filter cũng giống như chiếc kính râm mà bạn hay sử dụng để đi ngoài đường, vừa giúp bảo vệ mắt, vừa giúp đôi mắt có thể tiếp nhận hình ảnh một cách rõ ràng ở nơi có độ sáng quá lớn chẳng hạn. Như vậy, kính lọc filter cho điện thoại ngoài khả năng bảo vệ camera, còn giúp camera của máy có thể thu được thông tin, hình ảnh của hai vùng có chênh lệch ánh sáng quá lớn.

Hay nói một cách lý thuyết hơn, thì kính lọc filter là một hay nhiều thấu kính khác nhau và thường được lắp đặt ở trước ống kính camera, với mục đích bảo vệ ống kính hoặc tăng chất lượng ảnh. Trên thị trường có nhiều loại kính filter khác nhau, và tuỳ theo mục đích sử dụng sẽ được tráng một lớp màng màu, hay chặn tia lên trên thấu kính.

Xem thêm: Tình Người Kiếp Rắn Phần 3 Tập 101, Tình Người Kiếp Rắn Phần 3 Tập 1

*

Các loại kính Filter là gì?

Tuỳ theo mục đích sử dụng mà kính lọc filter cho điện thoại được chia thành nhiều loại khác nhau. Những loại kính filter này không chỉ khác nhau về cấu tạo quang học, mà còn khác nhau bởi lớp tráng phủ trên mặt thấu kính. Dưới đây là một số loại kính lọc filter cho điện thoại đang được nhiều người sử dụng:

*

– Filter Star: Thay vì phải sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop để tạo hiệu ứng tia sao khi chụp phơi sáng có ánh đèn, bạn có thể dùng đến kính lọc Filter Star để làm điều tương tự. Cần lưu ý một chút rằng khi dùng Filter Star, người sử dụng nên để tốc độ màn trập của máy thật chậm, trong khoảng từ 15 – 30 giây để tia sáng tạo được có đường nét sắc gọn, dài và đẹp hơn.

*

– Filter ND: Chức năng của Filter ND là làm giảm cường độ sáng đến cảm biến của máy ảnh, giúp kéo dài thời gian chụp ảnh (phơi sáng) với các mục đích như làm mịn ảnh hơn, hay tạo ra sự chuyển động bồng bềnh, mềm mại của dòng thác. Để phát huy hết khả năng của Filter ND ở chế độ phơi sáng, thiết bị chụp của người dùng là smartphone phải có khả năng chụp chậm để giảm tốc độ màn trập.

*

– Filter màu: Filter màu được gắn vào trước camera để tăng màu sắc, hoặc giảm màu sắc của ánh sáng giúp tạo ra hình ảnh có màu sắc tự nhiên hơn mà không cần có sự can thiệp của phần mềm.

Xem thêm: Soạn Cô Bé Bán Diêm (Chi Tiết), Soạn Bài Cô Bé Bán Diêm

*

– Circular Polarizing Filter: Kính lọc phân cực có thể xoay được thiết kế và tạo ra nhằm kiểm soát ánh sáng phản xạ từ các vật thể đi vào ống kính theo nhiều hướng khác nhau. Tuỳ vào từng góc xoay của kính mà ánh sáng theo hướng nào sẽ được phép đi vào ống kính mạnh hay yếu. Như vậy, kính lọc phân cực sẽ tăng cường tương phản, sự sáng tối giữa các chi tiết cũng như triệt tiêu ánh sáng phản xạ trên mặt nước hay các bề mặt khác.

Như vậy, chúng ta đã hiểu rõ kính lọc filter là gì cũng như công dụng của chúng ở phía trên. Kính lọc filter có nhiệm vụ kiểm soát ánh sáng cũng như tạo ra những hiệu ứng quang học một cách tự nhiên nhất cho hình ảnh, mà không can thiệp bất kỳ bằng phần mềm. Dù vậy, việc sử dụng kính lọc filter cho điện thoại chỉ cải thiện một phần của ánh sáng, vì camera trên điện thoại hay kính lọc đều có những giới hạn nhất định. Ưu điểm lớn nhất của kính lọc filter cho điện thoại là người chụp có thể sáng tạo được nhiều hình ảnh hơn, đúng nghĩa với câu nói: “Nhiếp ảnh là trò chơi với ánh sáng.”

Nguyễn Nguyên

Câu hỏi thường gặp

👨‍🏫 Kính lọc Filter là gì?

Kính lọc filter là một hay nhiều thấu kính khác nhau và thường được lắp đặt ở trước ống kính camera, với mục đích bảo vệ ống kính hoặc tăng chất lượng ảnh,giúp camera của máy có thể thu được thông tin, hình ảnh của hai vùng có chênh lệch ánh sáng quá lớn

📷 Các loại kính Filter là gì?

Filter Star:Thay vì phải sử dụng các phần mềm chỉnh sửa ảnh như Photoshop để tạo hiệu ứng tia sao khi chụp phơi sáng có ánh đèn, bạn có thể dùng đến kính lọc Filter Star để làm điều tương tựFilter ND:Chức năng của Filter ND là làm giảm cường độ sáng đến cảm biến của máy ảnh, giúp kéo dài thời gian chụp ảnh (phơi sáng) với các mục đích như làm mịn ảnh hơn, hay tạo ra sự chuyển động bồng bềnh, mềm mại của dòng thácFilter màu:Filter màu được gắn vào trước camera để tăng màu sắc, hoặc giảm màu sắc của ánh sáng giúp tạo ra hình ảnh có màu sắc tự nhiên hơn mà không cần có sự can thiệp của phần mềmCircular Polarizing Filter:Kính lọc phân cực có thể xoay được thiết kế và tạo ra nhằm kiểm soát ánh sáng phản xạ từ các vật thể đi vào ống kính theo nhiều hướng khác nhau.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp