Flutter Là Gì ? Nó Có Ưu Điểm Vượt Trội Ra Sao Để Làm Một Ứng Dụng Mobile?

Khi nhắc đến việc làm sao để tạo ra 1 ứng dụng mobile thì thứ mọi người sẽ lập tức nghĩ ngay đến là các ứng dụng gốc (native app: Android và iOS), nhưng bên cạnh đó vẫn còn rất nhiều công cụ có thể giúp bạn tạo ra 1 ứng dụng di động theo ý muốn của mình. Và Flutter là một trong số đó.

Đang xem: Flutter là gì

*

Flutter là nền tảng phát triển ứng dụng đa nền tảng cho iOS và Android do Google phát triển được sử dụng để tạo ra các ứng dụng gốc (native app) cho Google.

Flutter gồm 2 thành phần quan trọng:

Một SDK (Software Development Kit): Một bộ sưu tập các công cụ sẽ giúp bạn phát triển các ứng dụng của mình. Điều này bao gồm các công cụ để biên dịch mã của bạn thành mã máy gốc (mã cho iOS và Android).Một Framework (UI Library based on widgets): Một tập hợp các thành phần giao diện người dùng (UI) có thể tái sử dụng (button, text inputs, slider, v.v.) giúp bạn có thể cá nhân hóa tùy theo nhu cầu của riêng mình.

Tính năng của Flutter

Flutter hiện đã và đang là một react frameworkSử dụng ngôn ngữ lập trình Dart đơn giản và dễ họcPhát triển ứng dụng nhanhGiao diện người dùng rất đẹp và linh hoạtHỗ trợ rất nhiều widget khác nhauThể hiện cùng một UI trên nhiều nền tảngỨng dụng có hiệu năng cao

Tại sao nên sử dụng Flutter

Phát triển ứng dụng nhanh chóng: Tính năng hot reload giúp bạn nhanh chóng và dễ dàng thử nghiệm, xây dựng giao diện người dùng, thêm tính năng và sửa lỗi nhanh hơn. Trải nghiệm tải lại lần thứ hai, mà không làm mất trạng thái, trên emulator, simulator và device cho iOS và Android.

Giao diện người dùng đẹp và thu hút: Thỏa mãn người dùng của bạn với các widget built-in đẹp mắt của Flutter theo Material Design và Cupertino (iOS-flavor), các giao diện lập trình ứng dụng (API) chuyển động phong phú, scroll tự nhiên mượt mà và tự nhận thức được nền tảng.

Framework hiện đại: Dễ dàng tạo giao diện người dùng của bạn với framework hiện đại của Flutter và tập hợp các platform, layout và widget phong phú. Giải quyết các thách thức giao diện người dùng khó khăn của bạn với các API mạnh mẽ và linh hoạt cho 2D, animation, gesture, hiệu ứng và hơn thế nữa.

Học lập trình Flutter

*

Cài đặt Flutter

Trước tiên các bạn cần phải download android studio

Tiếp theo là các bạn download Flutter SDK. Đây là các phiên bản mà Google đã release và hiện tại phiên bản mới nhất là 1.17.2.

Sau khi download flutter sdk về máy, các bạn giải nén nó vào bất kỳ ổ cứng hoặc thư mục nào đó mà các bạn mong muốn ( Ví dụ : C:srcflutter, lưu ý sẽ không giải nén vào C:Program Files vì thư mục này cần một quyền truy cập cao).

Sau khi đã cài đặt xong Android Studio và Flutter SDK các bạn mở Android Studio lên và Lựa chọn Start a new Flutter project.

Xem thêm: Năm Sinh Năm 1980 Cung Gì ? Cung Gì? Hợp Màu Sắc Gì Và Hướng Nào?

Đến bước cài đặt Flutter SDK path, các bạn sẽ chọn đến đường dẫn flutter các bạn vừa giải nén. Sau đó click Next và đợi Android Studio build ứng dụng mang tên flutter_demo được viết bằng ngôn ngữ Dart

Kiến trúc Flutter

Trong Flutter, tất cả đều quy về các widget, một widget phức hợp sẽ bao gồm các widget khác bên trong. Nhờ sự kết hợp linh hoạt này chúng ta có thể tạo ra bất kì ứng dụng phức tạp nào.Các tính năng tương tác sẽ được tích hợp bất cứ khi nào nhờ GestureDetector widget.Trạng thái của các widget được quản lý cập nhật bởi StatefulWidget widget.Flutter cung cấp thiết kế class để bất kỳ lớp nào có thể được lập trình tùy thuộc vào độ phức tạp của tác vụ.

Ngôn ngữ lập trình Flutter

Để lập trình với Flutter, bạn sẽ sử dụng một ngôn ngữ lập trình gọi là Dart. Ngôn ngữ này được tạo bởi Google vào năm 2011, nó đã được cải thiện rất nhiều trong những năm qua.

*

Dart tập trung vào phát triển front end, và bạn có thể sử dụng nó để tạo ứng dụng di động và cả ứng dụng web.

Một vài thông tin về ngôn ngữ Dart:

Là ngôn ngữ lập trình đơn giản, dễ hiểu và dễ tiếp cận.Là ngôn ngữ lập trình được sử dụng để build lên Flutter Framework.Nó ra đời vào năm 2011, nhắm đến việc tạo ra các ứng dụng đa nền tảng – web, mobile, desktop và IoT.Là ngôn ngữ tĩnh, theo hướng đối tượng (OOP), functional programming và lexical scoped.Dart như 1 sự kết hợp giữa Java và JavaScript nên khi học nó nếu ai đã có nền tảng 1 trong 2 ngôn ngữ kia thì lúc tiếp cận sẽ khá dễ.

4 Lý do nên học Flutter

Dễ học và dễ sử dụng: Flutter có thể tạo một ứng dụng gốc thực sự mà không cần code nhiều. Nếu bạn đã sử dụng Java, Swift hoặc React Native, bạn sẽ thấy dùng Flutter dễ dàng và hiệu quả như thế nào.

Biên dịch nhanh, tối đa hóa hiệu suất: Bạn có thể thay đổi code của mình và xem kết quả trong thời gian thực. Nó được gọi là Hot-Reload. Chỉ mất một khoảng thời gian ngắn sau khi bạn lưu để cập nhật ứng dụng.

Nhanh chóng hiện thực hóa ý tưởng cho các Startup: Nếu bạn muốn nhanh chóng giới thiệu sản phẩm của mình cho các nhà đầu tư, Flutter là một lựa chọn khá hoàn hảo. Phát triển ứng dụng di động với Flutter rẻ hơn vì bạn không cần phải tạo và duy trì hai phiên bản (một cho iOS và một cho Android).

Cộng đồng học tập phát triển mạnh mẽ: Flutter có một cộng đồng mạnh mẽ, nó mới chỉ bắt đầu nhưng hầu hết là cộng đồng cực kỳ chất lượng!Một số website nơi bạn có thể trao đổi thắc mắc của mình: Flutter Awesome, It’s all widgets!, Flutter Community.

Xem thêm: Cấu Trúc It Was Not Until: Cấu Trúc, Cách Dùng & Bài Tập Chi Tiết Nhất

Lời kết

Trên đây là những thông tin tổng quan, những tính năng cũng như ưu điểm của Flutter. Với những đặc điểm nổi bật và tốc độ phát triển rất nhanh chóng, chắc hẳn ngôn ngữ lập trình này sẽ là lựa chọn hàng đầu cho các mobile development trong thời gian tới.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp