Nite Là Gì? Tìm Hiểu Về G9 Là Gì ? Nguồn Gốc, Ý Nghĩa Và Cách Dùng Từ G9

Mục Lục Bài Viết

G9 là gì và cách dùng ra sao?Ngoài G9 thì còn khá nhiều từ tiếng Anh được viết tắt nữa

Bạn thường nhận được tin nhắn G9 mỗi tối, nhưng bạn lại không hề biết g9 là gì, bởi từ này không hề có trong từ điển tiếng Anh – Việt.

Đang xem: G9 là gì

Nó xuất phát từ đâu? Mang ý nghĩa như thế nào? Lý do tại sao dùng chữ g9 là gì? Dùng nó vào lúc nào? Cùng Là Gì Thế tìm hiểu nhé

G9 là gì và cách dùng ra sao?

Đây là kiểu viết tắt khá quen thuộc với thế hệ 9X. Kiểu chào nhau bằng con số không quá xa lạ, được vận dụng gần như tối giản nhất có thể.

Ví như từ “chào” tiếng việt trong ngôn ngữ thân mật tiếng Anh là “hi”. Khi đọc ra phiên âm tiếng việt là “hai”, từ suy nghĩ này, giới trẻ bắt đầu chào nhau là “2” mỗi ngày.

Tương tự như vậy, từ “night” có nghĩa là “đêm” trong tiếng việt được hiểu theo từ lòng “nine”, có nghĩa là “9” trong tiếng việt. Vậy thì thay vì chat “night”, giới trẻ chuyển qua chat “9”.

Từ những suy nghĩ cách hiểu đó, cụm từ “chúc ngủ ngon” được ngôn ngữ mạng chuyển thành ký hiệu tắt “G9”. Thay vì phải chat theo kiểu tiếng anh là “goodnight” nếu muốn.

Xem thêm: Tìm Hiểu Hai Chế Độ Cc Và Bcc Trong Email Là Gì? Khi Nào Sử Dụng Cc, Bcc?

Từ này xuất hiện đa số ở cuối câu chuyện, đơn giản và nhanh chóng. Kết thúc cuộc trò chuyện với một từ G9 thay cho chúc ngủ ngon. Nhưng nó chỉ được dùng cho những trường hợp thân thiện, người quen mà thôi. Những người lớn tuổi và xa lạ thì không nên sử dụng từ này.

Biến tấu

Chưa hết, một số cư dân mạng có cách nghĩ “chế” về ký tự này rất giống 69 hay 29, con số được nhiều người nói đến tư thế ngủ. Thế nên, họ thường nhắn với nhau G9 trước khi ngủ vào ban đêm.

Một số người chưa hiểu g9 là gì thì luôn thắc mắc sao không nhắn “good night” với chút thời gian cho đàng hoàng? Nhưng thực ra nó là một phép ẩn dụ trá hình chứ không phải là cách tiết kiệm thời gian.

Nhiều khi các bạn 9X còn có những ý tưởng sáng tạo nhiều hơn cho “G9” ý nghĩa. Họ còn thêm dòng cứ SUL, ILU trước từ “G9”. Ý nghĩa này theo tiếng anh là “See you late, I love you, good night”. Dịch ra tiếng việt là : Hẹn gặp lại em, anh yêu em, chúc ngủ ngon em nhé!

*

Ngoài G9 thì còn khá nhiều từ tiếng Anh được viết tắt nữa

I’ll be late – viết tắt là ILBL : nghĩa tiếng việt “mình sẽ trễ”Neber mind – NVW – đừng bao giờ bận tâmSUP – viết đủ “What’s up” – nghĩa là “bạn thế nào rồi?”Talk to you later – TTYL – tớ nói chuyện với cậu sau nhé, hihi!Đi rồi nha – got to go – G2GSee you tomorrow – Mai gặp lại – CUTTo be confirm – TBC – đã xác nhậnNever give up – viết tắt NGU – nghĩa là “không bao giờ từ bỏ”U2 – you too – bạn cũng vậyCU soon – viết tắt của See you soon” – Hẹn gặp lại sớmTGIF : viết tắt của từ “Thanks God, it’s Friday! – Cảm ơn, thứ 6 thoải mái nhéOSIM – Oh Shit! It’s Monday! – ngày tới là thứ 2Away From KeyBoard – AFK : loại game là ttreo máy khi sử dụngRest in peace – RIP – yên nghỉ nơi cực lạcTo the max – chán kinh khủng – viết tắt là TTMMissing in action – MIA – đây là một từ dùng trong quân đội nhưng lại có nghĩa vui là “mình không biết anh ấy đang ở đâu?”

Những từ viết tắt khác

*

Roll on the floor laughing – ROFL – cười lăn cười bòWhat’s the hell – viết tắt là WTH : cái quái gì thế ?As soon as possible – sớm nhất có thể – ASAPNeed not to know – viết tắt là NNTK : nghĩa là “không cần biết”Good game – GG : dùng để đầu hàng trong gameKhông vấn đề gì cả – tiếng anh là “No Problem” – NOPVà Faminly có nghĩa là Con yêu ba mẹ – father and mother i love youLaugh out loud – LOL: nghĩa là cười to. LOL cũng là viết tắt của Little Old Lady mang ý nghĩa là bệnh nhân già cả lớn tuổi.Oh my God viết tắt là OMG : nghĩa là Ôi Chúa ơi. Thuật ngữ của nhiều người khi thấy điều gì đó kinh khủng, bất ngờ. OMG cũng là viết tắt của Outlaw Motorcycle Gang. Từ này được các nhà luật nước Mỹ nói đến băng nhóm đua xe phân khối lớn bất hợp pháp.BRB – Be right back : câu mệnh lệnh “quay lại ngay”. Dùng trong trường hợp người đang dùng internet có việc bận phải đi, ra ngoài vài phút thì sẽ nói từ này. BRB còn có nghĩa là dùng để chỉ một nút bấm quan trọng Big Red Button.PLZ – Please : xin vui lòng. Câu nói mệnh lệnh quen thuộc và lịch sựBest friends forever – bạn tốt mãi mãi – BFFBy the way thường được viết là BTW mang ý nghĩa “nhân tiện”ASL – viết tắt của “Age – Sex – Local” : cụm từ nói tới khi làm quen với ai đó trên mạng hoặc chào hỏi với người vừa mới quen.

Xem thêm: Hoa Hậu Đỗ Mỹ Linh – Hẹn Hò Dương Bảo Hưng

Có khá nhiều từ viết tắt như G9, nhưng để hiểu được nó là gì thì bạn nên tìm hiểu thật kỹ. Hy vọng là những chia sẻ về G9 là gì của chúng tôi có thể hỗ trợ cho bạn nhiều hơn.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp