Giải Gdcd 8 Bài 12 : QuyềN Và NghĩA Vụ CủA Công Dân Trong Gia ĐìNh

Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng mỗi con người, là môi trường hình thành và giáo dục nhân cách . Vậy là thành viên trong một gia đình, chúng ta quyền và nghĩa vụ như thế nào? Chúng ya cùng đến với bài học hôm nay để hiểu rõ hơn.

NỘI DUNG TRẮC NGHIỆM

*

A. Kiến thức trọng tâm

I. Đặt vấn đề

Gợi ý trả lời câu hỏi:

a. Em hiểu như thế nào về bài ca dao trên? Tình cảm gia đình đối với em quan trọng như thế nào?

Câu ca dao trên cho chúng ta thấy công lao của cha mẹ đối với con vô cùng to lớn, để đền đáp những công ơn đó con cái phải kính trọng cha mẹ.Tình cảm gia đình đối với em vô cùng quan trọng. Bởi ông bà, cha mẹ rất thương yêu con cháu, nuôi dưỡng con cháu khôn lớn thàng người 

b. Em đồng tình và không đồng tình với cách cư xử của nhân vật nào trong hai mẩu chuyện trên? Vì sao?

Em đồng tình với cách cử xử của Tuấn, bởi vì Tuấn là một cậu học sinh ngoan, biết phụng dưỡng chăm sóc ông bà. Dù vất vả, chịu khó chịu khổ nhưng Tuấn vẫn học giỏi, đáng được các bạn noi theo.

Đang xem: Gdcd 8 bài 12

c. Em suy nghĩ gì về bổn phận, trách nhiệm của con cháu đối với ông bà, cha mẹ và vai trò của con cháu trong gia đình? Trẻ em có thể tham gia bàn bạc và thực hiện các công việc của gia đình hay không? Em có thể tham gia như thế nào?

Con cháu có có bổn phận yêu quý, kính trọng và biết ơn cha mẹ, ông bà. Có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng ông bà, cha mẹ đặc biệt là lúc đau ốm, bệnh tật hay về già…Trẻ em vẫn được quyền tham gia bàn bạc và thực hiện các công việc gia đình. Tuy nhiên, chỉ là những công việc nhỏ, mà trẻ em có thể thực hiện được như: tham gia đóng góp ý kiến cuối tuần cả nhà đi chơi ở đâu, nên mua sách gì cho năm học, chuẩn bị quà gì tặng ông bà nhân ngày cưới ông bà….

II. Nội dung bài học

1. Quyền và nghĩa vụ của cha mẹ

Nuôi dạy các con thành những công dân tốt, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của con, tôn trọng ý kiến của con.Không được phân biệt đối xử giữa các con, không được ngược đãi, xúc phạm con, em buộc con phải làm những điều trái pháp luật, trái đạo đức.

Xem thêm: Cách Chuyển Danh Bạ Từ Máy Này Sang Máy Khác, Sao Lưu Và Đồng Bộ Hóa Danh Bạ Trên Thiết Bị

2. Quyền và nghĩa vụ của ông bà

Trông nom, chăm sóc, giáo dục cháu.Nuôi dưỡng cháu chưa thành niên hoặc cháu thành niên bị tàn tật nếu cháu không có người nuôi dưỡng.

Xem thêm: Cách Chuyển Id Apple Sang Mỹ Và Ngược Lại, Hướng Dẫn Chuyển App Store Sang Mỹ Mới Nhất

3. Quyền và nghĩa vụ của con, cháu

Yêu quý, kính trọng, biết ơn cha mẹ, ông bàChăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, ông bà đặc biệt là những khi cha mẹ, ông bà đau ốm, bệnh tật.Cấm ngược đãi và có hành vi xúc phạm ông bà, cha mẹ.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp