Grdp Là Gì ? Những Nét Khái Quát Về Grdp Tổng Sản Phẩm Trên Địa Bàn

Trong báo cáo chính trị lần thứ X nhiệm kỳ 2015 – 2020 của đại hội Đại Biểu Đảng Bộ có một số chỉ tiêu kinh tế học quan trọng với sự đổi mới về nội dung. Một trong những chỉ tiêu đó chính là GRDP – tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn. Vậy GRDP là gì, phương pháp tính ra sao và nó mang lại những lợi ích gì khi áp dụng? 

GRDP là gì – vấn đề đang được nhiều người quan tâm hiện nay.

Đang xem: Grdp là gì

GRDP là gì và phương pháp tính

GRDP là gì?

*

GRDP là gì

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP – Gross Regional Domestic Product) là một thống kê đo lường quy mô nền kinh tế của khu vực. Nó là tiêu chí phản ánh giá trị mới tăng thêm của các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ được tạo ra tại khu vực trên địa bàn tỉnh/ thành phố hoặc thường trú kéo dài trong khoảng thời gian 6 tháng hoặc 1 năm. Các sản phẩm không tính dịch vụ, giá trị vật chất sử dụng ở khâu trung gian trong quá trình sản xuất. Tổng sản phẩm được tính theo giá trị hiện hành và so sánh.

GRDP thể hiện mối quan hệ sản xuất, phân phối, sử dụng các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của địa phương. Nó bao gồm ước tính về 3 lĩnh vực chính với các phân ngành cụ thể là:

Nông – lâm – ngư nghiệp. Công nghiệp: Sản xuất, xây dựng, khai thác, điện, nước.Dịch vụ: truyền thông, lưu trữ, giao thông vận tải, thương mại, tài chính, bất động sản, quyền sở hữu nhà ở của chính phủ tư nhân. 

GRDP là khái niệm kinh tế học thể hiện toàn bộ kết quả của các hoạt động sản xuất trong nền kinh tế của tỉnh/ thành phố.

Nội dung và phương pháp tính GRDP

Nội dung của GRDP được xét dưới các góc độ tổng quát khác nhau:

Xét về góc độ sử dụng (chi tiêu): GRDP là tổng cầu của nền kinh tế khu vực tỉnh, thành phố bao gồm tiêu dùng cuối cùng của hộ gia đình/chính quyền địa phương, tích lũy tài sản và chênh lệch xuất nhập khẩu.Xét về góc độ thu nhập: GRDP gồm thu nhập của người lao động, khấu hao tài sản cố định trong sản xuất, thuế sản xuất và giá trị thặng dư sản xuất trong kỳ.Xét về góc độ sản xuất: GRDP là giá trị sản xuất không tính chi phí trung gian.

GRDP được tính theo giá hiện hành và giá so sánh. Về mặt lý thuyết thì có thể tính GRDP theo 3 phương pháp đó là: 

Phương pháp sản xuất: GRDP = Tổng giá trị tăng thêm mới của tất cả các ngành + thuế nhập khẩu – trợ cấp sản xuất phát sinh.Phương pháp thu nhập: GRDP = Tổng thu nhập của các yếu tố tham gia lao động, sản xuất + thuế sản xuất + khấu hao tài sản cố định trong sản xuất + thặng dư. Phương pháp sử dụng: GRDP = Tiêu dùng cuối cùng + tích lũy tài sản + chênh lệch XNK hàng hóa, dịch vụ. 

Tuy nhiên, trong thực tế hiện nay thì phương pháp sản xuất được áp dụng chủ yếu cho việc tính tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh/thành phố. Ngoài ra, theo giá so sánh thì GRDP được tính qua những bước trung gian. Nó được tính bằng giá trị sản xuất trừ đi chi phí trung gian. 

Phương pháp tính tổng sản phẩm của địa phương thường là theo sản xuất.

Xem thêm: Soạn Bố Cục Trong Văn Bản (Chi Tiết), Soạn Bài Bố Cục Trong Văn Bản

Ưu điểm khi áp dụng chỉ số GRDP

Ưu điểm của GRDP là gì? Về cơ bản thì GRDP là giống với chỉ tiêu GDP trước đây, chúng cùng phản ánh giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế trên địa bàn tỉnh/ thành phố trong thời gian nhất định. Tuy nhiên, việc tính GRDP mang lại nhiều lợi ích cũng như phát huy nhiều ưu điểm nổi bật hơn như:

Độ chính xác cao, không bị trùng lặp hay sót về kết quả kinh doanh sản xuất của các đơn vị giữa các tỉnh/TP.Thể hiện sát thực hơn về tốc độ tăng trưởng chung cũng như riêng của từng ngành.Phù hợp, đáp ứng được quy định chung của Liên Hiệp Quốc về thống kê tài khoản quốc gia.Khắc phục được chênh lệch số liệu một cách hiệu quả giữa trung ương và địa phương bởi việc tính toán, công bố do một cơ quan đầu mối làm chủ.

GRDP thể hiện sát thực hơn về tốc độ tăng trưởng chung của ngành kinh tế khu vực.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về GRDP là gì và những lợi ích khi áp dụng chỉ tiêu kinh tế học này. Với những ưu điểm vượt trội mang lại thì đây chính là một trong những phương pháp hiệu quả để thể hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế của khu vực hiện nay.

Xem thêm: 80+ Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Chân Thành Ý Nghĩa, Những Câu Nói Hay Về Tình Bạn Thân Đầy Chân Thành

Trả lời Hủy

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bình luận

Tên *

Email *

Trang web

Lưu tên của tôi, email, và trang web trong trình duyệt này cho lần bình luận kế tiếp của tôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tổng hợp