Ncf Là Gì ? Sự Khác Biệt Giữa Dòng Tiền Và Lợi Nhuận Ncf Net Cash Flow

Net cash flow (NCF) hay còn gọi là dòng tiền thuần. Đây là khoản tiền thu được và được sử dụng trong một doanh nghiệp. Trước khi bạn vận hành doanh nghiệp nhỏ của mình, bạn cần phải biết cách tính dòng tiền thuần. Các dòng tiền được chia làm 3 loại khác nhau: hoạt động kinh doanh, tài chính và đầu tư.

Đang xem: Ncf là gì

Bạn đang xem: Net cash flow là gì

Net Cash Flow (NCF) – Dòng tiền thuần dự án

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh, dòng tiền có lẻ là một khái niệm khá mới mẻ. Nhưng đây là khái niệm các chủ cửa hàng/doanh nghiệp nên tìm hiểu. Bởi vì nó sẽ gắn liền với bạn trong suốt quảng đời kinh doanh. Net cash flow sẽ phản ánh qua 5 yếu tố sau đây:

Chi phí cho tài sản cố định.Doanh thu bán hàng (Sale Revenue).Chi phí hoạt động.Lá chắn thuế thông qua khấu hao.Nhưng dòng tiền thay đổi trong vốn lưu động thuần NWC (Net Working Capital).

*

Dòng tiền thuần không phản ánh lãi suất phải trả. Vì chúng đã được tính toán trong quá trình chiết khấu dòng tiền. Nếu đã tính trả lãi suất và chiết khấu dòng tiền lần nữa thì dòng tiền này bị trả lãi suất 2 lần.

Xem thêm: Mẹo Facebook : Cách Bỏ Đánh Dấu Spam Trên Messenger Bằng Điện Thoại

Về mặt công thức: NCF = NI + Khấu hao

Tìm hiểu về báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Một bản báo cáo lưu chuyển tiền tệ gồm 3 phần chính. Đó là dòng tiền từ hoạt động kinh doanh, đầu tư và tài chính.

Bạn có thể bỏ lỡ các chủ đề tài chính hay:

Sự khác nhau giữa dòng tiền và lợi nhuận

Khi đã hiểu được net cash flow là gì rồi thì bây giờ bạn hãy tìm hiểu qua sự khác biệt giữa dòng tiền và lợi nhuận. Đây là hai khái niệm liên quan với nhau nhưng lại khác nhau.

Xem thêm: Bạn Đã Biết 15/8 Là Cung Gì ? Ý Nghĩa Sư Tử Sinh Ngày 15 Tháng 8?

Dòng tiền thuần = Dòng tiền vào – Dòng tiền raLợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

*

Nhiều người sẽ hỏi ngay “Thế thì có gì khác nhau đâu?”. Vì nghĩ rằng dòng tiền vào cũng là doanh thu và dòng tiền ra cũng như chi phí. Nhưng sự thật lại không phải vậy! Bạn có lợi nhuận chưa chắc bạn có tiền mặt (ví dụ như bạn bán nợ), có tiền mặt cũng chưa chắc sinh được lời. Hãy xem qua ví dụ dưới đây sẽ giúp bạn hiểu được:

Bạn mở một cửa hàng, xong xuôi đâu vào đó bạn còn dư 300 triệu tiền vốn. Tháng đầu tiên bạn thu được 10 triệu tiền bán hàng. Anh bạn thấy bạn buôn bán có lời thế là liền đầu tư thêm cho bạn 200 triệu nữa. Vậy ở đây Dòng tiền vào = 200 + 10 = 210 triệu. Trong khi đó doanh thu của bạn chỉ có 10 triệu mà thôi!

Tóm lại

Vậy dòng tiền như thế nào thì gọi là có vấn đề? Là khi kinh doanh tốt, doanh thu cao nhưng tiền mặt lại bị giam trong hàng hóa tồn kho. Hoặc trong các khoản phải thu (khoảng tiền người khác nợ bạn), là khi bạn nợ tiền người khác nhưng chưa thanh toán… Tiền vẫn về chỉ có điều chưa đến mà thôi.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: thông tin cần biết