Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Siêu Hay (13 Mẫu), Phân Tích Bài Thơ Cảnh Ngày Hè Của Nguyễn Trãi

Hướng dẫn làm văn phân tích bài thơ Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi, những bài văn phân tích Cảnh ngày hè lớp 10 hay nhất
1. Hướng dẫn phân tích bài thơ Cảnh ngày hè1.1. Phân tích đề1.2. Hệ thống luận điểm2. Lập dàn ý3. Văn mẫu phân tích Cảnh ngày hè3.1. bài số 13.2. bài số 23.3. Bài số 23.4. bài số 34. Sơ đồ tư duy5. Kiến thức mở rộng6. Tổng kết

Phân tích Cảnh ngày hè của Nguyễn Trãi là một trong những đề bài tập làm văn chủ chốt khi nghiên cứu, tìm hiểu về tác phẩm Cảnh ngày hè. Vì vậy, ở bài viết này Đọc Tài Liệu sẽ hướng dẫn chi tiết các bước để có một bài phân tích Cảnh ngày hè đầy đủ và hay nhất.

Đang xem: Phân tích bài thơ cảnh ngày hè

Cùng tham khảo nhé!

Hướng dẫn phân tích bài thơ Cảnh ngày hè

Đề bài: Em hãy phân tích bài thơ “Cảnh ngày hè” của tác giả Nguyễn Trãi.

1. Phân tích đề

– Yêu cầu: phân tích nội dung, nghệ thuật của bài thơ Cảnh ngày hè.– Phạm vi tư liệu, dẫn chứng: các chi tiết, hình ảnh có trong bài thơ Cảnh ngày hè (Nguyễn Trãi)- Phương pháp lập luận chính: phân tích.

2. Hệ thống luận điểm

Luận điểm 1: Bức tranh thiên nhiên và cuộc sống ngày hè (màu sắc, âm thanh, trạng thái của cảnh vật…)+ Bức tranh thiên nhiên rực rỡ, sống động, nhiều màu sắc+ Bức tranh cuộc sống con người ồn ã, tràn đầy sức sống.- Luận điểm 2: Vẻ đẹp tâm hồn thi nhân qua tâm sự và ước nguyện.+ Ước nguyện lớn nhất là đất nước yên bình, nhân dân ấm no, hạnh phúc+ Dù sống trong cảnh thanh nhàn nhưng vẫn nặng lòng với dân với nước.Tham khảo hướng dẫn soạn bài Cảnh ngày hè để nắm vững những chi tiết nội dung chính cần triển khai.

Lập dàn ý
phân tích Cảnh ngày hè

Mời các em cùng tham khảo mẫu dàn ý chi tiết phân tích bài thơ Cảnh ngày hè do Đọc Tài Liệu biên soạn ngay sau đây:

Mở bài phân tích Cảnh ngày hè

– Giới thiệu sơ lược về tác giả Nguyễn Trãi và bài thơ Cảnh ngày hè.+ Nguyễn Trãi (1380-1442) là một nhà thơ với tình yêu thiên nhiên, con người, cuộc sống,…; người anh hùng với lí tưởng nhân nghĩa, yêu nước, thương dân…+ “Cảnh ngày hè” là bài thứ 43 thuộc phần “Bảo kính cảnh giới” (gương báu răn mình), ở phần vô đề của Quốc âm thi tập, ra đời trong những năm Nguyễn Trãi là nhàn quan, không được vua tin dùng như trước.- Có thể trích dẫn lại nội dung bài thơ.

Xem thêm: Gdp/Người Là Gì ? Thu Nhập Bình Quân Đầu Người Là Gì

Thân bài phân tích Cảnh ngày hè

* Phân tích 6 câu thơ đầu: Bức tranh thiên nhiên và cuộc sống ngày hè– Hoàn cảnh sống của Nguyễn Trãi trong những ngày về ở ẩn (câu thơ đầu)“Rồi hóng mát thuở ngày trường”+ “Rồi”: là một từ cổ có nghĩa là rảnh rỗi, nhàn hạ+ “Ngày trường”: ngày dài, chỉ khoảng thời gian rảnh rỗi.
+ Hóng mát: hoạt động an nhàn, tĩnh tại, thư thái=> Cuộc sống khi về ở ẩn của Nguyễn Trãi: Rảnh rỗi, nhàn hạ với những hoạt động nhẹ nhàng, thư thái, thảnh thơi.. Nguyễn Trãi một đời bận rộn, tận tâm vì đất nước, đây là những giây phút hiếm hoi của cuộc đời ông.- Bức tranh thiên nhiên rực rỡ, sống động (3 câu tiếp theo) được cảm nhận bằng nhiều giác quan:“Hoè lục đùn đùn tán rợp giương Thạch lựu hiên còn phun thức đỏ,Hồng liên trì đã tiễn mùi hương”+ Hình ảnh lá hòe, thạch lựu, hoa sen xuất hiện trong 3 câu thơ trên là những sự vật gần gũi, quen thuộc của mùa hè.+ Màu sắc, trạng thái của các sự vật được tác giả miêu tả : màu xanh của hoa hòe, màu đỏ của hoa lựu, màu hồng của hoa sen, trạng thái “đùn đùn, rợp, phun, tiễn, mùi hương“.-> Các sự vật hiện lên vừa có màu sắc vừa có trạng thái, vừa có mùi hương.=> Các sự vật gần gũi, giản dị qua cách phối hợp đường nét, màu sắc cùng các động từ mạnh của tác giả đã vẽ lên một bức tranh căng tràn sự sống, thể hiện tâm hồn tinh tế, nhạy cảm, yêu thiên nhiên.
– Bức tranh cuộc sống con người (2 câu thơ tiếp theo):Lao xao chợ cá làng ngư phủ,Dắng dỏi cầm ve lầu tịch dương+ Những từ Hán Việt như ngư phủ, cầm ve, tịch dương kết hợp nhuần nhuyễn với những từ thuần Việt tạo nên vẻ đẹp vừa mộc mạc, bình dị, vừa trang trọng tao nhã.+ Cuộc sống được cảm nhận bằng âm thanh: Âm thanh “lao xao” từ chợ cá, tiếng ve râm ran mỗi độ hè về.-> Sử dụng từ láy tượng thanh “lao xao” và “dắng dỏi” kết hợp với nghệ thuật đảo cấu trúc câu nhằm nhấn mạnh những âm thanh bao trùm làng quê.=> Cuộc sống ồn ã, tràn đầy âm thanh và sức sống của con người nơi đây.=> Tâm hồn lạc quan, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống của Nguyễn Trãi.* Phân tích 2 câu thơ cuối: Vẻ đẹp tâm hồn thi nhân qua tâm sự và ước nguyện“Dẽ có Ngu cầm đàn một tiếngDân giàu đủ khắp đòi phương”– “Dẽ” là từ cổ nghĩa là lẽ, lẽ ra- “Ngu cầm”: Điển tích, điển cố kể về hai vị vua nổi tiếng là vua Nghiêu và vua Thuấn – những ông vua nhân từ đem lại cuộc sống hưng thịnh, thái bình, ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. Mỗi ngày, vua thường đem đàn khúc Nam Phong ca ngợi cảnh thái bình thịnh trị.-> Ước nguyện của Nguyễn Trãi: Ước có cây đàn ngợi ca khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp và cuộc sống thanh bình nơi quê hương; ước nguyện lớn nhất là đất nước yên bình, nhân dân ấm no, hạnh phúc.=> Tấm lòng của nhà thơ: Dù sống trong cảnh thanh nhàn nhưng Nguyễn Trãi vẫn nặng lòng với dân với nước, luôn ước mơ, khát khao về cuộc sống no đủ, ấm áp sung túc không chỉ trên quê hương ông mà còn trải khắp đất nước.

Xem thêm: ” Host Là Gì ? Nghĩa Của Từ Host Trong Tiếng Việt Nghĩa Của Từ Host Trong Tiếng Việt

Kết bài phân tích Cảnh ngày hè

– Khái quát giá trị nội dung và nghệ thuật của bài thơ:+ Nội dung: Vẻ đẹp của bức tranh thiên nhiên ngày hè; tâm hồn chan chứa tình yêu thiên nhiên, yêu đời, yêu nhân dân, đất nước tha thiết của tác giả.+ Nghệ thuật: Giọng điệu trữ tình, sâu lắng, bút pháp tả sinh động; thể thơ sáng tạo thất ngôn xen lục ngôn; ngôn ngữ thơ phong phú, đa dạng vừa có lớp từ Hán Việt; sử dụng các điển tích, điển cố.- Mở rộng: Liên hệ với những bài thơ cùng chủ đề như “Quy hứng” của Nguyễn Trung Ngạn, “Nhàn” của Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Văn mẫu phân tích Cảnh ngày hè

Sơ đồ tư duy phân tích bài Cảnh ngày hè

*
Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp