Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Miêu Tả (Ngắn Gọn), Soạn Bài Tìm Hiểu Chung Về Văn Miêu Tả

Hướng dẫn Soạn Bài 18 sách giáo khoa Ngữ văn 6 tập hai.

Đang xem: Soạn bài tìm hiểu chung về văn miêu tả

Nội dung bài Soạn bài Tìm hiểu chung về văn miêu tả sgk Ngữ văn 6 tập 2 bao gồm đầy đủ bài soạn, tóm tắt, miêu tả, tự sự, cảm thụ, phân tích, thuyết minh… đầy đủ các bài văn mẫu lớp 6 hay nhất, giúp các em học tốt môn Ngữ văn lớp 6.

*

Soạn bài Tìm hiểu chung về văn miêu tả sgk Ngữ văn 6 tập 2

I – Thế nào là văn miêu tả

Khái niệm:

Văn miêu tả là loại văn nhằm giúp người đọc, người nghe hình dung những đặc điểm, tính chất nổi bật của một sự vật, sự việc, con người, phong cảnh,… làm cho những cái đó như hiện lên trước mắt người đọc, người nghe.

Cách thức miêu tả:

Quan sát nêu lên những đặc điểm, tính chất nổi bật của sự vật, sự việc.

Trong văn miêu tả, năng lực quan sát của người viết, người nói thường bộc lộ rõ nhất.

1. Trả lời câu hỏi 1 trang 15 sgk Ngữ văn 6 tập 2

Hãy đọc và suy nghĩ về các tình huống sau:

– Tình huống 1: Trên đường đi học, em gặp một người khách hỏi thăm đường về nhà em. Đang phải đến trường nên em không thể đưa người khách đó về nhà được, em làm thế nào để người đó có thể nhận ra nhà em để tự tìm đến.

– Tình huống 2: Em cùng mẹ đi đến cửa hàng mua áo; trước rất nhiều chiếc áo khác nhau, nhiều màu, nhiều kiểu dáng, lại treo tận trên cao, làm thế nào để người bán hàng lấy đúng chiếc áo mà em định mua?

– Tình huống 3: Một học sinh lớp 3 hỏi em: Người lực sĩ là nguời thế nào? Em phải làm gì để em học sinh ấy hình dung ra được một cách cụ thể hình ảnh của người lực sĩ?

Trả lời:

– Tình huống 1: Muốn cho khách nhận ra nhà em, em phải miêu tả đặc điểm của căn nhà của em.

– Tình huống 2: Muốn người bán đưa cho em xem chiếc áo em thích, em cần chỉ cho họ biết kích cỡ, màu sắc,…(phải miêu tả được nét nổi bật của chiếc áo định mua với những chiếc còn lại).

– Tình huống 3: Muốn học sinh đó hình dung được người lực sĩ em phải nói về dáng vẻ bên ngoài, thân hình, sức lực của người đó.

Một số tình huống tương tự : Miêu tả về trường của em? Miêu tả về địa điểm du lịch đẹp em từng đến tham quan? Kể lại cho một người bạn về ngôi trường mình đang học như thế nào? Con mèo nhà em có những đặc điểm gì nổi bật?

2. Trả lời câu hỏi 2 trang 15 sgk Ngữ văn 6 tập 2

Trong văn bản Bài học đường đời đầu tiên, có hai đoạn văn miêu tả Dế Mèn và Dế Choắt rất sinh động. Em hãy chỉ ra hai đoạn văn đó và trả lời các câu hỏi sau:

a) Hai đoạn văn có giúp em hình dung được đặc điểm nổi bật của hai chú dế không?

b) Những chi tiết và hình ảnh nào đã giúp em hình dung được điều đó.

Trả lời:

Đoạn văn miêu tả Dế Mèn: Bởi tôi ăn uống điều độ…. đứng đầu thiên hạ rồi

Đoạn văn miêu tả Dế Choắt: Cái chàng dế Choắt…..nhiều ngách như hang tôi

a) Hai đoạn văn giúp ta hình dung được ngoại hình đặc điểm hai chú dế rất tương phản: Dế Mèn cường tráng còn Dế Choắt yếu đuối bẩm sinh

b) Những chi tiết giúp em hình dung được điều đó:

– Dế Mèn: cường tráng, càng mẫm bóng, vuốt ở chân nhọn hoắt, cánh dài, râu dài và cong hùng dũng, đầu to, nổi từng tảng, răng đen nhánh, đi đứng oai vệ, tính tình kiêu ngạo, xốc nổi

– Dế Choắt gầy gò, ốm yếu, cánh ngắn ngủn, càng bè bè, râu cụt một mẩu, mặt mũi ngẩn ngơ, tính nết ăn sổi ở thì.

Các chi tiết miêu tả về cánh, càng, râu, thân người, và các hình ảnh so sánh cộng với chi tiết về tính khí, cách đi đứng, nói năng giúp ta hình dung được diện mạo của các nhân vật.

II – Luyện tập

1. Trả lời câu hỏi 1 trang 16 sgk Ngữ văn 6 tập 2

Hãy đọc các đoạn trích sau và trả lời câu hỏi:

Đoạn 1:

Chẳng bao lâu, tôi đã trở thành một chàng dế thanh niên cường tráng. Đôi càng tôi mẫm bóng. Những cái vuốt ở chân, ở kheo cứ cứng dẫn và nhọn hoắt. Thỉnh thoảng, muốn thử sự lợi hại của những chiếc vuốt, tôi co cẳng lên, đạp phanh phách vào các ngọn cỏ. Những ngọn cỏ gẫy rạp, y như có nhát dao vừa lia qua …

(Tô Hoài)

Đoạn 2:

Chú bé loắt choắt

Cái xắc xinh xinh

Cái chân thoăn thoắt

Cái đầu nghênh nghênh

Ca lô đội lệch

Mồm huýt sáo vang

Như con chim chích

Nhảy trên đường vàng…

(Tố Hữu)

Đoạn 3:

Mấy hôm nọ, trời mưa lớn, trên những hồ ao quanh bãi trước mặt, nước dâng trắng mênh mông. Nước đầy và nước mới thì cua cá cũng tấp nập xuôi ngược, thế là bao nhiêu cò, sếu, vạc, cốc, le, sâm cầm, vịt trời, bồ nông, mòng, két ở các bãi sông xơ xác tận đâu cũng bay cả về vùng nước mới để kiếm mồi. Suốt ngày, họ cãi cọ om bốn góc đầm, có khi chỉ vì tranh một mồi tép, có những anh Cò gầy vêu vao ngày ngày bì bõm lội bùn tím cả chân mà vẫn hếch mỏ, chẳng được miếng nào.

(Tô Hoài)

Câu hỏi:

Mỗi đoạn văn miêu tả tái hiện lại điều gì? Em hãy chỉ ra những đặc điểm nổi bật của sự vật, con người và quang cảnh đã được miêu tả trong ba đoạn văn, thơ trên.

Xem thêm: Address Là Gì – Vietgle Tra Từ

Trả lời:

Đoạn 1 Đoạn 2 Đoạn 3
Hình ảnh tái hiện Dế Mèn Chú bé Lượm Vùng bãi ngập nước sau mưa
Điểm nổi bật được miêu tả To, khỏe, mạnh mẽ, càng mẫm bóng, vuốt sắc nhọn Nhỏ bé, nhanh nhẹn, hồn nhiên Thế giới loài vật ồn ào, náo động kiếm ăn

2. Trả lời câu hỏi 2 trang 17 sgk Ngữ văn 6 tập 2

Đề luyện tập

a) Nếu phải viết một đoạn văn miêu tả cảnh mùa đông đến thì em sẽ nêu lên những đặc điểm nổi bật nào?

b) Khuôn mặt mẹ luôn hiện lên trong tâm trí em, nếu tả khuôn mặt cùa mẹ thì em chú ý đến đặc điểm nổi bật nào?

Trả lời:

a) Có thể nêu một vài đặc điểm nổi bật của mùa đông:

– Lạnh lẽo và ẩm ướt: gió bấc và mưa phùn;

– Đêm dài, ngày ngắn;

– Bầu trời luôn âm u: như thấp xuống, ít thấy trăng sao, nhiều mây và sương mù;

– Cây cối trơ trọi và khẳng khiu, lá vàng rụng nhiều;

– Mùa của hoa đào, mai, mận, mơ…

(- Mùa đông sẽ cho ta cảm giác lành lạnh đặc biệt buổi sáng sẽ có sương mù.

– Mùa đông có lá vàng rơi bởi những chiếc lá xanh của mùa xuân, vàng của mùa thu giờ đây đã héo khô và bắt đầu rụng.

– Những cô bác nướng ngô, khoai sẽ nhanh tay quạt thật mạnh để có được những bắp ngô vàng và củ khoai thơm phức).

b) Có thể nêu một vài đặc điểm nổi bật của khuôn mặt mẹ:

– Điểm nổi bật trên gương mặt: vầng trán, đôi mắt…

– Miêu tả nụ cười của mẹ

– Mái tóc của mẹ màu gì, tóc xoăn, thẳng, hay ôm vào mặt…

Áp dụng

Viết một bài văn ngắn miêu tả khung cảnh tưng bừng nơi em ở vào một ngày đầu xuân mới

Bài làm:

Cảnh chuẩn bị đón Tết: Không khí nhộn nhịp tưng bừng của con người, cảnh vật.

– Con người:

+ Đủ mọi lứa tuổi, đông đúc.

+ Nét mặt hớn hở, rạng rỡ.

+ Hoạt động: Đi mua sắm, đi ngắm phố phường, chuẩn bị ban thờ gia tiên.

– Cảnh vật:

+ Đường phố tấp nập.

+ Nhiều mặt hàng phục vụ Tết được bày bán: Hoa đào, mai, lan, quất, gà, trầu cau…

– Tiết trời: Ấm áp, không khí nhộn nhịp.

Bài tham khảo

Ngày Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc ta đã tới cùng với mùa xuân mang sức sống cho muôn loài. Ngày mùng một Tết, mọi vật đều như được nhân lên sức sống và niềm vui. Quang cảnh nơi em ở cũng tưng bừng, nhộn nhịp hoà vào không khí đón Tết của mọi miền.

Không khí ngày đầu xuân thật dễ chịu. Bầu trời trong xanh, cao vời vợi. Trong không khí khắp nơi lan toả mùi hương hoa ngào ngạt và những loài hoa thi nhau phô sắc. Cả xóm em cũng tưng bừng trong không khí vui vẻ đó. Từng ngôi nhà với mái ngói đỏ tươi như được cởi bỏ cái áo cũ kỹ của những năm trước mà khoác trên mình chiếc áo đẹp của năm mới.

Những cây ăn quả to cao, hay lắc lư cái đầu, ngày thường rất trầm tư thì hôm nay vui vẻ, luôn nở nụ cười giỡn đùa cùng nàng tiên mùa xuân vậy. Những cây hồng nhung trong vườn cũng rộn ràng khoe sắc. Cánh hồng mịn màng, đỏ thắm đầy vẻ kiêu hãnh và như rất biết ơn nàng tiên mùa xuân đã làm cho nó đẹp hơn. Con đường làng được khoác bộ áo mới sạch sẽ, mát mẻ. Ở trên cao ngang hai bên đường có chăng khẩu hiệu: “Chúc mừng năm mới”.

Trong mỗi gia đình, ai nấy đều tất bật chuẩn bị bữa cơm đầu năm cúng tổ tiên. Thế rồi, mọi người quây quần bên mâm cơm ấm cúng với những lời chúc tốt đẹp. Gia đình em cũng vậy, cả nhà sum họp bên nhau hạnh phúc. Mọi người cười nói vui vẻ chúc nhau một năm mới có nhiều niềm vui, hạnh phúc và mọi điều may mắn.

Xem thêm: Lý Thuyết Lịch Sử 8 Bài 5 : Công Xã Pa, Lịch Sử 8 Bài 5: Công Xã Pari 1871

Tiếng cười vang khắp xóm, tràn ngâp niềm yêu thương. Rồi mọi người diện những hộ quần áo đẹp nhất để đi chúc Tết. Bác Tiếp là người sang xông đất nhà em. Bác chúc gia đình em năm mới sức khoẻ, làm ăn thuận lợi. Mấy đứa cháu bác dẫn theo ríu rít vui mừng vì được tiền mừng tuổi, chốc chốc chúng lại mang ra đếm. Những người trong xóm đã bắt đầu đi chúc Tết lẫn nhau, mong một năm mới “an khang – thịnh vượng”!

Ngày đầu xuân mới Kỷ Sửu 2009 đã diễn ra trong xóm em thật ấm cúng và vui vẻ. Em mong rằng mọi người sẽ sống chan hoà với nhau để cuộc sống mỗi ngày thêm tươi đẹp.

Bài trước:

Bài tiếp theo:

Trên đây là bài Hướng dẫn Soạn bài Tìm hiểu chung về văn miêu tả sgk Ngữ văn 6 tập 2 đầy đủ và ngắn gọn nhất. Chúc các bạn làm bài Ngữ văn tốt!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp