Soạn Bức Tranh Của Em Gái Tôi Sgk Ngữ Văn 6 Tập 2, Soạn Bài Bức Tranh Của Em Gái Tôi (Tạ Duy Anh)

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi (Tạ Duy Anh) của Đọc Tài Liệu biên soạn giúp em trả lời các câu hỏi đọc hiểu bài trang 34, 35 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 2.

Đang xem: Soạn bức tranh của em gái tôi

1. Soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết1.1. Đọc – hiểu văn bản1.2. Luyện tập2. Soạn bài Bức tranh của em gái tôi ngắn nhất2.1. Đọc hiểu – văn bản2.2. Luyện tập3. Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm4. Tổng kết

*

Tài liệu soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết với hai nội dung chính: tìm hiểu tác giả, tác phẩm và trả lời câu hỏi đọc hiểu SGK trang 34.Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của truyện ngắn này.
Cùng tham khảo…I. Soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết Gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu và luyện tập soạn bài Bức tranh của em gái tôi chi tiết trang 34, 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2.

1. Đọc – hiểu văn bản

Bài 1 trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2Kể tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi ?Trả lời: Cách kể 1: Kiều Phương là cô gái hay lục lọi đồ và thường bôi bẩn lên mặt. Cô bé có sở thích vẽ tranh nên thường bí mật pha chế màu và vẽ. Khi mọi người phát hiện ra Kiều Phương có tài năng hội họa thì người anh lúc này tỏ ra ghen tị và xa lánh em. Kiều Phương đạt giải nhất tại trại thi vẽ tranh quốc tế với bức vẽ “anh trai tôi”, lúc này người anh trai mới nhận ra tấm lòng nhân hậu của em và hối lỗi về bản thân mình. Cách kể 2: Câu chuyện kể về người anh và cô em gái có tài hội hoạ tên là Kiều Phương – thường gọi là Mèo. Khi tài năng hội hoạ của em gái được phát hiện, người anh thấy buồn, thất vọng vì mình không có tài năng và cảm thấy mình bị cả nhà lãng quên. Từ đó, cậu nảy sinh thái độ khó chịu, hay gắt gỏng với em gái và không thể thân với em như trước. Đứng trước bức tranh đạt giải nhất của em gái, cậu bất ngờ vì hình ảnh mình qua cái nhìn của em. Người anh nhận ra những yếu kém của mình và hiểu được tâm hồn và tấm lòng nhân hậu của cô em gái. Cách kể 3
: Chuyện kể về hai anh em Kiều Phương. Anh trai bực mình vì em gái hay nghịch bẩn, bừa bãi. Kiều Phương bí mật học vẽ, tài năng hội hoạ của bé được bất ngờ phát hiện. Người anh buồn, coi thường, ghen tị và trở nên gắt gỏng với em vô cớ bởi thấy mình thua kém em. Em gái thành công trong cuộc thi tranh, cả nhà mừng vui, người anh gượng đi xem triển lãm tranh của em. Đứng trước bức tranh của Kiều Phương, người anh hối hận vô cùng.>> Tuyển tập 7 bài tóm tắt truyện Bức tranh của em gái tôi hay nhấtBài 2 trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2Suy nghĩ rồi thảo luận với các bạn trong nhóm về những điểm sau:a. Nhân vật chính trong truyện là ai? (Kiều Phương, người anh trai hay cả hai?) Vì sao em lại cho đó là nhân vật chính?b. Truyện được kể theo lời của nhân vật nào? Việc lựa chọn vai kể như vậy đã có tác dụng gì?Trả lời:a. Nhân vật chính trong truyện là hai anh em Kiều Phương. Có thể khẳng định cả hai đều là nhân vật chính của truyện. Tuy nhiên, nhân vật người anh là nhân vật mà tác giả muốn thể hiện chủ đề thái độ và cách ứng xử trước tài năng và thành công của người khác, là nhân vật quan trọng nhất trong câu chuyện. Người anh trai là nhân vật chính vì nhân vật này thể hiện chủ đề, tư tưởng của tác giả: thái độ và cách ứng xử trước thành công của người khác.
b. Truyện được kể theo ngôi kể thứ nhất, người anh kể lại truyện. Cách kể này có ý nghĩa tạo ra sự gần gũi tâm lí của nhân vật người anh Kiều Phương. Mặt khác nó giúp cho nhân vật kể chuyện tự soi xét, đánh giá những tình cảm, ý nghĩ của mình, bộc lộ một cách chân thành những ý nghĩa thầm kín.Bài 3 trang 34 SGK Ngữ văn 6 tập 2Đọc kĩ lại truyện, chú ý đến tâm trạng của người anh (nhân vật kể chuyện) và cho biết:a. Diễn biến tâm trạng của nhân vật người anh qua các thời điểm: từ trước cho đến lúc thấy em gái tự chế màu vẽ, khi tài năng hội họa ở em gái được phát hiện, khi lén xem những bức tranh em gái đã vẽ và khi đứng trước bức tranh được giải nhất của em gái trong phòng trưng bày.b. Vì sao sau khi tài năng hội họa ở em gái mình được phát hiện, người anh lại có tâm trạng không thể thân với em gái như trước kia được nữa?c. Giải thích tâm trạng của người anh khi đứng trước bức tranh “Anh trai tôi” của em gái: Thoạt tiên là sự ngỡ ngàng, rồi đến hãnh diện, sau đó là xấu hổ.

Xem thêm: Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Môn Gdcd 12, Sơ Đồ Tư Duy Gdcd 12

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi ngắn nhất

Đọc hiểu – văn bản

Câu 1 trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2Tóm tắt:Cô em gái Kiều Phương có năng khiếu hội họa tiềm ẩn. Khi tài năng được biết đến và phát huy, người anh trai cảm thấy ghen tị, buồn dẫn đến thái độ khó chịu và xa lánh em. Ngày đi cùng em nhận giải, người anh mới xúc động nhận ra sự hẹp hòi của mình và lòng nhân hậu của em gái.Câu 2 trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2a. Nhân vật chính trong truyện là hai anh em Kiều Phương. Vì hai nhân vật này được tác giả quan tâm nói đến xuyên suốt truyện. Tuy nhiên nhân vật người anh được tác giả kể về diễn biến tâm trạng nhiều hơn.b. Truyện kể bằng lời nhân vật người anh. Điều này làm cho suy nghĩ, tình cảm được bộc bạch chân thật, sự việc diễn biến một cách tự nhiên, logic.Câu 3 trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2a. Đến khi thấy em tự chế màu vẽ : coi mình lớn, tò mò → Khi tài năng của em được phát hiện : có chút ghen tị → Khi lén xem tranh : cảm giác thua kém → Khi đứng trước bức tranh đoạt giải : ngỡ ngàng, hãnh diện, xấu hổ.b. Người anh cảm thấy không thể thân với em như trước bởi chính cái ranh giới mong manh mà người anh vạch ra. Ranh giới đó là cảm giác thua kém, là ghen tị và cảm giác thiếu vắng sự quan tâm.c. Ngỡ ngàng vì bất ngờ, vì ngạc nhiên, hãnh diện khi mình là người được em vẽ, khi chân dung mình qua con mắt em lại đẹp vậy, cũng hãnh diện vì có đứa em tài giỏi. Xấu hổ nhận ra bản thân quá hẹp hòi trước tâm hồn đẹp đẽ của em.Câu 4 trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2Đoạn kết truyện, người anh xúc động, những suy nghĩ bị nghẹn lại không thoát ra thành lời. Người anh hổ thẹn với tấm lòng nhân hậu, với tình cảm của em gái mình, xấu hổ khi thấy mình không xứng đáng với tâm hồn thuần khiết bé bỏng ấy. Đồng thời là cảm giác hối hận khi trước kia đã cáu gắt với em.Câu 5 trang 35 SGK Ngữ văn 6 tập 2Nhân vật cô em gái trong truyện – Kiều Phương là một cô bé hồn nhiên, tài năng nhưng không khoe khoang, không cậy mình có tài mà khinh thường người khác. Đồng thời lại rất độ lượng và nhân hậu. Có lẽ tâm hồn trong sáng, nhân hậu là điều đáng mến nhất của cô bé này.

Soạn bài Bức tranh của em gái tôi ngắn nhất phần Luyện tập

Câu 1 trang 36 SGK Ngữ văn 6 tập 2Đứng trước bức tranh hoàn mỹ này, người anh tự vấn mình: “Đây là ai ? Tôi ư? Không! Đây là tâm hồn và lòng nhân hậu của em tôi”. Người anh vô cùng xúc động, anh có thể rơi nước mắt ngay lúc này. Bức tranh đẹp quá, đẹp đến nỗi anh không còn nhận ra chính mình nữa. Câu hỏi của mẹ thoạt tiên gây ra sự ngỡ ngàng vì mọi thứ như không phải hiện thực, anh đã hẹp hòi, ích kỷ vậy mà cô em gái bé nhỏ vẫn luôn xem anh là người thân thuộc nhất. Cảm xúc đan xen, niềm hãnh diện len vào, hãnh diện vì có cô em gái tài năng, nhân hậu. Sau đó là nỗi xấu hổ, anh không ngờ dưới mắt em mình anh hoàn hảo đến vậy, còn anh thì…Câu 2 trang 36 SGK Ngữ văn 6 tập 2– Đa phần mọi người sẽ vui cùng niềm vui đó.- Số ít sẽ nhen nhóm lòng ghen tị.- Tùy trường hợp thành viên đó được nhiều người yêu quý hay ghét bỏ hay không.

Xem thêm: Thuế Trước Bạ Là Gì ? Ibaoviet Lệ Phí Trước Bạ Là Gì

III. Tìm hiểu chung về tác giả, tác phẩm

– Tạ Duy Anh sinh năm 1959, quê ở huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây (nay thuộc Hà Nội). Ông là hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, hiện công tác tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn. Ông là một cây bút trẻ trong thời kỳ đổi mới.- Bức tranh của em gái tôi là truyện ngắn đoạt giải Nhì trong cuộc thi viết “Tương lai vẫy gọi” của báo Thiếu niên tiên phong, sau được in trong tập truyện “Con dế ma” (1999).+ Nội dung bài Bức tranh của em gái tôiKể về tình cảm trong sáng hồn nhiên và tấm lòng nhân hậu của người em gái đã giúp cho người anh nhận ra hạn chế ở chính mình.+ Bố cục:Chia làm 4 phầnPhần 1 (Từ đầu đến “…Có vẻ vui lắm”): Giới thiệu về Kiều Phương.Phần 2 (Tiếp theo đến “…phát huy tài năng”): Tài năng hội họa của kiều Phương được phát hiện bất ngờ.Phần 3 (“Kể từ hôm đó…” đến “…nhận giải”): Tâm trạng và thái độ của người anh trước sự thành công của em.Phần 4 (Còn lại): Thành công của Kiều Phương và sự ân hận của người anh.

IV. Tổng kết

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp