Bài Soạn Văn 8 Bài Toán Dân Số Siêu Ngắn, Bài Soạn Siêu Ngắn: Bài Toán Dân Số

Soạn bài Bài toán dân số giúp em nắm vững kiến thức của bài học và trả lời các câu hỏi đọc hiểu và bài tập trang 131, 132 SGK Ngữ Văn lớp 8 tập 1.

Đang xem: Soạn văn 8 bài toán dân số

1. Tìm hiểu chung về văn bản Bài toán dân số2. Hướng dẫn soạn bài Bài toán dân số2.1. Đọc – hiểu2.2. Luyện tập3. ĐỌC THÊM

Bạn đang cần tìm tài liệu soạn bài Bài toán dân số ? Đọc Tài Liệu giới thiệu nội dung chi tiết bài soạn văn Bài toán dân số giúp các bạn trả lời tốt các câu hỏi đọc hiểu bài qua đó thấy được việc hạn chế gia tăng dân số là một đòi hỏi tất yếu của sự phát triển loài người.
Với những hướng dẫn chi tiết trả lời câu hỏi sách giáo khoa dưới đây các em không chỉ soạn bài tốt mà còn nắm vững các kiến thức quan trọng của văn bản này. Cùng tham khảo ….

Tìm hiểu chung về văn bản Bài toán dân số

– Nội dung chính: Chủ đề bao trùm mà văn bản muốn làm nổi bật là thế giới đang đứng trước nguy cơ bùng nổ dân số quá nhanh. Đó là hiểm họa cần phải báo động vì đó là con đường “tồn tại hay không tồn tại” của chính loài người.– Bố cục văn bản:+ Phần 1 (từ đầu… sáng mắt ra): bài toán dân số được đặt ra từ thời cổ đại+ Phần 2 (tiếp… sang ô thứ 34 của bàn cờ): tốc độ gia tăng nhanh chóng dân số thế giới+ Phần 3 (còn lại): tìm kiếm lời giải cho bài toán dân số.

Xem thêm: Cách Chuyển Hình Ảnh Từ Điện Thoại Này Sang Điện Thoại Khác, Chuyển Dữ Liệu Từ Điện Thoại Android Sang Pixel

Hướng dẫn soạn bài Bài toán dân số

Gợi ý trả lời câu hỏi đọc hiểu soạn bài Bài toán dân số trang 131, 132 SGK Ngữ văn 8 tập 1.

Soạn bài Bài toán dân số phần Đọc – hiểu

1- Trang 131 SGKXác định bố cục của văn bản, nêu nội dung chính của mỗi phần. Riêng về phần Thân bài, hãy chỉ ra các ý lớn (luận điểm).
Trả lời– Văn bản chia làm 3 phần:+ Phần 1 (từ đầu… sáng mắt ra): bài toán dân số được đặt ra từ thời cổ đại+ Phần 2 (tiếp… sang ô thứ 34 của bàn cờ): tốc độ gia tăng nhanh chóng dân số thế giới+ Phần 3 (còn lại): tìm kiếm lời lời giải cho bài toán dân số.2- Trang 131 SGKVấn đề chính mà tác giả muốn đặt ra trong văn bản này là gì ? Điều gì đã làm tác giả “sáng mắt ra” ?Trả lời– Vấn đề tác giả muốn đặt ra trong bài:+ Bài toán dân số được đặt ra từ thời cổ đại: ô đầu tiên trên bàn cờ chỉ là 1 hạt thóc, nếu gia tăng theo cấp số nhân, lượng thóc đủ để phủ kín bề mặt trái đất+ Sự gia tăng dân số giống như lượng thóc tăng lên trong các ô của bàn cờ.+ Phấn đấu để mỗi gia đình có hai con là rất khó, vì tỉ lệ phổ biến phụ nữ sinh hơn hai con rất đông.=> Vấn đề được đặt ra: con người sinh sôi trong khi diện tích đất đai không tăng thêm. Để đảm bảo sự ổn định cần phải hạn chế sự gia tăng dân số- bài toán nan giải của xã hội hiện đại.

Xem thêm: Sinh Ngày 28/12 Là Cung Gì ? Tìm Hiểu Đặc Điểm Ma Kết 28/12 Sinh Ngày 28/12 Cung Gì

3- Trang 131 SGKCâu chuyện kén rể của nhà thông thái có vai trò và ý nghĩa như thế nào trong việc làm nổi bật vấn đề chính mà tác giả muốn nói tới ?Trả lời– Sử dụng câu chuyện kén rể của nhà thông thái:+ Tác giả làm nổi bật vấn đề gia tăng dân số, tạo sức hấp dẫn cho bài viết+ Nhấn mạnh vấn đề gia tăng dân số có từ thời cổ đại còn tồn tại tới thời hiện đại.+ Tốc độ gia tăng dân số kinh khủng bằng hình ảnh số thóc khổng lồ “có thể phủ kín bề mặt trái đất”…=> Sự so sánh giúp người đọc dễ hình dung ra thực trạng vấn đề, qua đó cảnh tỉnh mọi người sự bùng nổ dân số đang diễn ra mạnh mẽ, cần có biện pháp khắc phục.4- Trang 132 SGKViệc đưa ra những con số về tỉ lệ sinh con của phụ nữ ở một số nước theo thông báo của Hội nghị Cai-rô nhằm mục đích gì ? Trong số các nước kể tên trong văn bản, nước nào thuộc châu Phi và nước nào thuộc châu Á ? Bằng những hiểu biết của mình về hai châu lục đó, trước những con số tỉ lệ sinh con đã nêu, em có nhận xét gì về sự phát triển dân số ở hai châu lục này ? Có thể rút ra kết luận gì về mối quan hệ giữa dân số và sự phát triển xã hội ?

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: bài tập tổng hợp