Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi )「Official Mv」, Trời Sáng Rồi, Ta Ngủ Đi Thôi

TTO – Đạo diễn Chung Chí Công kêu gọi giải cứu bộ phim bằng một bài viết xúc động, nói lên tâm huyết của anh. Sau 3 ngày chiếu cuối tuần qua, doanh thu của phim là gần 990 triệu đồng.

Đang xem: Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi

Nghe tên phim, mình đã nghĩ phim không… hướng đến doanh thu.Cái tên rất lãng mạn, nhưng giống tên sách, tên tản văn hơn là phim chiếu rạp. Khán giả không muốn xem phim vì lòng thương hại, và mình không thích từ giải cứu. Khán giả chỉ nên xem phim khi họ thực sự thưởng thức được bộ phim.

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi ra rạp ngày 27-9, một thời điểm không tệ khi một loạt phim Việt mùa hè đã rời rạp, số ít phim Việt mới ra đều không mạnh. Các phim Việt “bom tấn” cuối năm thì chưa ra.

Sau 3 ngày, doanh thu chưa đầy 1 tỉ

Về phim quốc tế, cơn sốt Gã hề ma quái 2 đã hạ nhiệt sau một tháng. Chỉ có một phim Hollywood đáng gờm là Hung thần đại dương: Thảm sát (47 Meters Down: Uncaged). Đây là phim kinh dị hạng B, chất lượng trung bình, kinh phí 12 triệu USD nhưng là phần 2 của phim khá ăn khách 47 Meters Down (2017).

2 phim Trung Quốc vốn lập kỷ lục doanh thu quốc nội là Tru Tiên và Na Tra: Ma đồng giáng thế đều không gây sốt ở Việt Nam.

Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi ra rạp vào lúc không có quá nhiều đối thủ mạnh, trừ Joker ra vào ngày 4-10 – Ảnh: GALAXY

Như vậy, không thể nói Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi “bị bom tấn Hollywood đè chết” như nhiều phim Việt trong mùa hè. Chỉ có Hung thần đại dương: Thảm sát là đối thủ lớn khi thu 13,6 tỉ đồng sau 4 ngày.

Kết quả là, Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi gần 990 triệu đồng doanh thu sau 3 ngày chiếu (tính đến 11h sáng 30-9, theo Box Office Vietnam). Sáng 30-9, phim vẫn còn lịch chiếu ở các hệ thống rạp CGV, Lotte, Galaxy, BHD, Beta, Cinestar…

Nguyên nhân của doanh thu thấp, đạo diễn kêu “Trời ơi phim chưa muốn chết” đến từ nhiều phía, nhưng liệu có thể nói là vì khán giả thờ ơ với phim độc lập Việt hay rạp chiếu chèn ép phim Việt?

Quảng bá chưa đủ hấp dẫn

Thế Anh, một nhân viên văn phòng ở TP.HCM, được bạn rủ đi xem Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi. Việc đầu tiên của anh là tìm xem trailer. Sau đó, anh đề nghị bạn… đi xem phim khác.

Thế Anh từng hâm mộ cuồng nhiệt La La Land, không hề quay lưng với dòng phim ca nhạc về chủ đề sự đứt gãy của tuổi trẻ. Anh thích nhạc rap của Đen, nghe không ít bài hát indie Việt. Nhưng đơn giản là anh thấy trailer Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi không đủ hấp dẫn.

Xem thêm: Lục Tiểu Linh Đồng Và Người Đẹp Phim ‘Tây Du Ký’, Hôn Nhân 33 Năm Của

Khá đông khán giả đồng ý với Thế Anh. Họ cho rằng tên phim, poster phim, trailer đến vẻ ngoài 2 diễn viên đều không chứa nhiều yếu tố hút khán giả hoặc chỉ hút được một nhóm nhỏ hợp gu với phim. Đó có thể là nhóm thích nhạc indie, phim độc lập, có lối sống tương đồng với hai nhân vật trong phim.

“Bộ phim quá bám sát bối cảnh Sài Gòn, chẳng lẽ nó chỉ dành cho những ai sống ở Sài Gòn?”, Hoài Thu, một khán giả Hà Nội, thắc mắc. Đây cũng là điều cần cân nhắc trong quảng bá phim. Bên cạnh Sài Gòn, yếu tố quan trọng của Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi là tuổi trẻ, một chủ đề phổ quát hơn nhiều.

Trên các diễn đàn, nhiều khán giả khẳng định họ không phân biệt đối xử giữa “phim độc lập, kinh phí thấp” hay “phim thương mại của hãng lớn, kinh phí cao”. Điều quan trọng là bộ phim được quảng bá đến tai họ và họ đồng cảm được khi xem.

Rạp có chèn ép Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi?

Để trả lời câu hỏi này, cần nhìn vào số liệu. Theo Box Office Vietnam, trong 3 ngày cuối tuần từ 27 đến 29-9, số suất chiếu của phim ở 3 hệ thống rạp lớn CGV, Lotte và Galaxy là hơn 620 suất (chỉ bằng 1/10 của Hung thần đại dương), nhưng số suất trống lên đến 170 suất.

Với số lượng suất trống quá lớn, rất khó để quy kết rạp chiếu “chèn ép” Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi hay phim độc lập Việt. Các rạp đều phải giải bài toán kinh doanh, phim nhiều suất trống thì không thể tăng suất chiếu.

Trước ngày công chiếu, đạo diễn Chung Chí Công cũng kêu gọi khán giả đặt vé qua mạng để đảm bảo các suất chiếu không trống, giúp ca chiếu không bị hủy (rạp sẽ hủy suất trước giờ chiếu 15-30 phút nếu không ai đặt vé trước). Nhưng có vẻ lời kêu gọi đầu tiên này không hiệu quả. Phim vắng khán giả trong đợt cuối tuần đầu tiên.

Xem thêm: Sơ Đồ Tư Duy Về Mục Tiêu Cuộc Đời Trong 15 Năm Tiếp, Lập Kế Hoạch Cuộc Đời Một Cách Hiệu Quả

Điều đáng mừng là lời kêu gọi thứ hai của đạo diễn Chung Chí Công (“Trời ơi, phim chưa muốn chết”) đã phát huy hiệu quả. Trong ngày 30-9, số lượng suất chiếu của Trời sáng rồi, ta ngủ đi thôi không hề giảm mạnh như dự kiến mà vẫn tương đương.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: nhân vật - sự kiện