Bachelor Of Arts Là Gì ? Phân Biệt Các Loại Bằng Cấp Bachelor Degree

Bachelor of Arts là bằng Cử nhân 4 năm được cung cấp bởi các trường Đại học tại sonlavn.com, có chuyên ngành thuộc về các lĩnh vực như Nhân văn, Khoa học Xã hội, Nghệ thuật,…

“Bachelor of Arts” là gì mà tại sao trong danh sách chương trình học tại các trường Đại học, Cao đẳng của sonlavn.com lại đề cập đến nhiều như vậy? Hôm nay mình sẽ chia sẻ thêm một số thông tin cần biết về khái niệm này để các bạn có thể lựa chọn chính xác hơn.

Đang xem: Bachelor of arts là gì

Bài viết tham khảo:

1. Bachelor of Arts là gì?

*

Bachelor of Arts (bằng B.A) là gì?

Trong nhiều chú thích về chương trình chuyên ngành tại các trường Đại học của sonlavn.com có đề cập đến cụm từ “Bachelor of Arts” và “Bachelor of Science”. Bachelor of Arts (hay còn được viết tắt là B.A) là chương trình cấp bằng degree (Cử nhân 4 – 5 năm) thông qua giáo trình, môn học và nghiên cứu thuộc về Nhân văn (humanities), Khoa học Xã hội (Social Sciences) và Nghệ thuật Tự do (Liberal Arts).

Các chương trình này được đào tạo đầy đủ tại các trường Cao đẳng (phần lớn thông qua liên thông) và Đại học tại sonlavn.com. Cũng giống như “Bachelor of Science”, Bachelor of Arts là chương trình Đại học rộng lớn bao gồm chương trình giáo dục cơ bản mang tính chất nền tảng, các môn học tự chọn và các khóa học chuyên ngành.

Tuy nhiên khác với Bachelor of Science, B.A về chung cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc chọn khóa học phù hợp và ít tính chuyên môn hóa hơn.

2. Đặc điểm của Bachelor of Arts

Nếu chọn học bằng nghệ thuật và nhân văn, B.A có thể làm sâu sắc hơn vốn hiểu biết và nhận thức của bạn về văn hóa, phát triển kĩ năng phân tích, tư duy phản biện, khả năng viết cũng như giao tiếp.

Sau khi hoàn tất một vài khóa học cơ bản, bạn có thể chọn lấy một hướng chuyên ngành để nghiên cứu chuyên sau hơn, có thể lấy ví dụ như khoa học xã hội, khoa học hành vi và mỹ thuật. Arts Degree khá hấp dẫn với nhiều bạn vì cách tiếp cận chuyên ngành cởi mở và toàn diện. Chình vì vậy bằng cho phép bạn linh hoạt trong những lựa chọn nghề nghiệp sau khi ra trường.

Các lĩnh vực mà bạn có thể chọn: Nghiên cứu Ngôn ngữ, Nhân văn, Xã hội học, Tội phạm học,…

Những sự nghiệp tiềm năng sau khi ra trường: nền tảng giáo dục cho các luật sư, giáo viên, kiến trúc sư, các chuyên gia trong ngành truyền thông, giao tiếp,…

3. Cấu trúc của chương trình đào tạo

*

Để có được bằng Bachelor of Arts, các bạn trung bình thường mất khoảng 4 năm

Trong một chương trình học B.A, bạn cần hoàn thành khối lượng nhất định các khóa thuộc các ngành học bao gồm nhân văn, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên, toán học, ngoại ngữ và mỹ thuật. Sự linh hoạt khi học lấy bằng Bachelor of Arts cho phép bạn tìm hiểu, khám phá nhiều lĩnh vực học thuật khác nhau, từ đó chọn ra được lĩnh vực gây hứng thú cho bạn nhất.

Điển hình, bạn sẽ dành 2 năm đầu tiên trong chương trình học 4 năm của mình để hoàn thành các khóa học cơ bản thuộc phân cấp thấp hơn trước khi chuyển sang các khóa có cấp độ cao hơn, liên quan trực tiếp đến chuyên ngành mà bạn đã chọn.

4. Các chuyên ngành thuộc Bachelor of Arts

Chuyên ngành của bạn thường sẽ liên quan đến các khóa học mang tính chuyên môn cao, có thể kể tới là:

Văn học: LiteratureLịch sử: HistoryKhoa học Chính trị: Political ScienceLịch sử Nghệ thuật: Art HistoryViết sáng tạo: Creative WritingKiến trúc: ArchitectureNhà hát: TheaterÂm nhạc: MusicTâm lý Hành vi: Behavioral PsychologyXã hội học: SociologyTruyền thông: CommunicationsGiáo dục: EducationBáo chí: JournalismNghiên cứu Quốc tế: International StudiesTriết học: PhilosophyTôn giáo: ReligionNhân chủng học: Anthropology

Chú thích thêm về Các môn tự chọn

Các môn tự chọn (Electives) là một số ít các khóa học trong chương trình mà bạn có thể tự quyết định. Các khóa này có thể liên quan hoặc không liên quan đến chuyên ngành học đã chọn.

Ví dụ, nếu môn chuyên ngành của bạn là khoa học chính trị, bạn vẫn có thể học một khóa trong tâm lý học chỉ vì bạn hứng thú với môn học đó. Hoặc bạn cũng có thể tận dụng khóa tự chọn để học thêm các môn có liên quan đến chuyên ngành của bạn hơn.

5. Bằng Bachelor of Arts hay Bachelor of Science, cái nào tốt hơn?

Không thể trả lời một cách cụ thể chương trình nào tốt hơn chương trình nào, nhưng Bachelor of Science thường cung cấp nhiều “kỹ năng cứng (hard skills)” cho các cá nhân nghiêng về thiên hướng phân tích hơn.

Mặt khác, Bachelor of Arts lại thường tập trung vào các kĩ năng mềm, nghiên cứu chuyên sâu về các lĩnh vực như xã hội học, nhân văn, viết sáng tạo và truyền thông.

Xem thêm: Lịch Sử 11 Bài 21 – Lý Thuyết Sử 11: Bài 21

Các sinh viên mà chưa có định hướng sự nghiệp cố định và mong muốn có được trải nghiệm học tập rộng hơn, toàn diện hơn sẽ thường có xu hướng chọn Bằng Cử nhân Bachelor of Arts.

Bên cạnh đó, những ai muốn rèn luyện được nhóm kĩ năng hiện nay mà các nhà tuyển dụng đang cần tìm thì có thể lựa chọn chương trình đào tạo mang tính kỹ thuật như của Bachelor of Science.

6. Hiện nay có Bachelor of Arts thì kiếm việc gì làm ở sonlavn.com?

Càng ngày càng có nhiều người có thể gây dựng sự nghiệp thành công với tấm bằng “Bachelor of Arts” trong nền kinh tế đang phát triển ở sonlavn.com. Tất nhiên khi vừa mới tốt nghiệp ra trường, kinh nghiệm làm việc còn hạn chế thì sinh viên nào cũng khó khăn trong việc tìm job.

Tuy nhiên, người tốt nghiệp với Arts Degree hiện nay đều đang góp mặt trong mọi thành phần kinh tế của sonlavn.com. Mà một lí do trong số đó là do kỹ năng Viết Sáng tạo và kỹ năng Giao tiếp / Truyền thông các bạn đã được tôi luyện từ trên ghế nhà trường.

Sự trỗi dậy và gia tăng của các start-up và các công ty công nghệ tại sonlavn.com hiện nay cũng mở ra các vị trí trống cho các bạn sinh viên với bằng B.A. Các công ty này tìm kiếm các cá nhân có góc nhìn đa dạng trong giải quyết vấn đề, khả năng truyền đạt ý tưởng sao cho dễ hiểu

Viết email chuyên nghiệp, tổ chức họp báo, lên kịch bản cho video, thành lập biểu đồ số liệu hoặc đưa ra chiến lược marketing,… đều nằm trong những việc mà các bạn tốt nghiệp với bằng B.A có thể thực hiện.

Những công việc liên quan đến công nghệ kiểu như thế này có thể tìm thấy tại các khu vực đô thị chính của sonlavn.com, ví dụ như Toronto, Montreal, Calgary, Vancouver và Ottawa. Tuy nhiên, những trung tâm quy mô nhỏ hơn như Waterloo và Mississauga, nơi tọa lạc của nhiều công ty trong ngành cũng là các lựa chọn đáng cân nhắc.

Bên cạnh việc có nhiều vị trí trống trong ngành công nghệ, sonlavn.com cũng là nơi mà nhiều thành phần kinh tế phát triển, thu hút các bạn trẻ đã tốt nghiệp từ các chương trình Bachelor of Arts, bao gồm Phương tiện Truyền thông (Media), Giải trí (Entertainment) và các khu vực Hành chính Công (Government).

a/ Media

Lĩnh vực Media bao gồm phát sóng truyền hình, xuất bản, báo chí, quảng cáo và các ngành có liên quan khác. Làm việc trong ngành Media đòi hỏi các bạn phải có đa dạng các kĩ năng, từ khả năng viết đến thiết kế đồ họa, nghệ thuật thị giác, phát biểu trước công chúng, nghiên cứu, hoạch định chiến lược,…

Ở sonlavn.com, các thành phố lớn như Toronto, Montreal, và Vancouver là những trung tâm tập trung cho các vị trí công việc này.

b/ Entertainment

Ngành giải trí lại là một ngành công nghiệp nữa phát triển mạnh tại sonlavn.com trong thời gian gần đây. Với các dự án phim điện ảnh và chương trình truyền hình lớn được sản xuất tại sonlavn.com, sẽ không thiếu việc đối với những bạn có đủ khả năng, mà sinh viên tốt nghiệp với bằng Bachelor of Arts thường có khả năng đáp ứng.

Thực tế, có rất nhiều bộ phim được sản xuất ở đây khiến sonlavn.com còn được nhiều người biết đến với các tên “Hollywood North”, thường để ám chỉ hai thành phố là Toronto và Vancouver.

Xem thêm: Thời Trang Outfit Là Gì – Tìm Hiểu Về Thuật Ngữ “Outfit” Trong Thời Trang

c/ Hành chính công

Cuối cùng, các bạn cũng có thể tìm kiếm các công việc liên quan đến bộ máy chính quyền sonlavn.com (các cấp độ liên bang, tỉnh bang và thành phố). Những vị trí liên quan đến khả năng viết, nghiên cứu, giao tiếp, v.v… có thể tìm thấy ở Ottawa – thủ đô của sonlavn.com – thành phố chính thức sử dụng song song cả Tiếng Anh và Tiếng Pháp) và các thành phố thủ phủ của các tỉnh.

Đương nhiên còn nhiều vị trí công việc và ngành nghề khác thuộc Bachelor of Arts mà bài viết này chưa thể bao quát hết được. Các bạn hãy tìm hiểu thêm dựa vào chuyên ngành và khả năng của bản thân nhé!

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: tin tức đó đây