Cách Vận Chuyển Sen Đá Đi Xa, Combo 11 Cây Sen Đá Mini Khác Nhau

Chúng ta đều biết rằng cây cảnh sẽ mất giá trị khi cành cây bị gãy hay dập, đặc biệt với những người yêu cây mỗi chiếc lá, nụ hoa đều thật quý báu. Chính vì vậy, việc di chuyển cây cảnh đi xa luôn là là nỗi lo của nhiều người, nếu vận chuyển không đúng kỹ thuật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển cành lá của cây, thậm chí là chết cây. 

Hiểu được điều đó, dưới đây Cây Xinh sẽ hướng dẫn các bạn cách vận chuyển cây đi xa vừa đúng kỹ thuật, lại vừa an toàn.

Đang xem: Cách vận chuyển sen đá đi xa

Xử lý cây cảnh trước khi vận chuyển

*

Hình ảnh: Làm thế nào để vận chuyển cây cảnh an toàn?

Cây cảnh nhỏ, cây để bàn

Với những loại cây này, cách chuẩn bị cho việc vận chuyển khá đơn giản. Chúng ta có thể thực hiện theo hai cách như sau: 

Cách đầu tiên, bạn chuẩn bị một vài cọc để cắm đứng xung quanh chậu cây, sau đó dùng màng PE hoặc túi nilon quấn lại để bảo vệ phần cành lá. Còn với phần chậu, chỉ cần dùng bìa carton hoặc xốp nổ quấn quanh chậu là xong. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể sử dụng giấy báo quấn quanh và cố định cây lại bằng dây thun hoặc băng keo, như vậy khi vận chuyển cây sẽ an toàn hơn.

Với cách thứ hai, bạn sẽ phải làm tỉ mỉ hơn. Đó là, bạn phải bóc cây cùng bầu rễ cây ra khỏi chậu, tiếp đến là sử dụng giấy báo để gói phần rễ, thân lại. Chú ý, nên bọc phần rễ của cây trước rồi mới thực hiện với các phần còn lại. Cuối cùng, hãy chuẩn bị một thùng carton với kích thước vừa phải để đặt cây cảnh bên trong, như vậy là bạn đã hoàn thành khâu chuẩn bị rồi.

*

Hình ảnh: Cây cảnh nhỏ, để bàn dễ đóng gói

Bên cạnh đó, nếu cần chuyển 3 – 4 cây cùng lúc thì hãy chuẩn bị thêm một thùng carton lớn hơn để chứa cây, tránh tình trạng khi xếp vào cây bị quá chật hoặc rộng sẽ gây va đập trong quá trình vận chuyển. 

Chậu cây kích thước trung bình và lớn

Với những loại cây trồng trong nhà có kích thước lớn, nếu có thể, bạn hãy chuyển cây cảnh từ chậu nặng như đất nung, sứ, đá, xi măng,… sang chậu nhựa để giảm kích thước cũng như khối lượng khi vận chuyển. Trong trường hợp không thể thay đổi chậu thì chúng ta phải tiến hành đóng gói theo hướng dẫn dưới đây nhé. 

*

Hình ảnh: Vận chuyển cây trung bình và lớn

Trước hết, bạn cần chuẩn bị các bao tải và bọc xung quanh chậu cây, tiếp đến dùng giấy báo cũ bọc một lớp nữa xung quanh thân cây, cành cây và chậu. sau đó, hãy dùng dây nilon nhựa cột vòng quanh thân cây cho gọn gàng. Cuối cùng chỉ cần đặt cây vào thùng bìa carton là có thể di chuyển cây rồi.

Một điều cần lưu ý, là trong quá trình đóng gói cây bạn cần tạo các lỗ thoáng ở thùng carton để cây có thể trao đổi khí giúp các chất độc được bài tiết ra ngoài, đảm bảo cây không bị chết trong quá trình vận chuyển.

Cây cảnh trồng trên mặt đất, chưa có chậu

Quá trình chuẩn bị trước khi vận chuyển cho cây cảnh chưa có chậu hay cây đã trồng trên mặt đất sẽ khó hơn và mất rất nhiều thời gian hơn so với hai loại trước. 

Với những loại cây này, bạn cần tìm hiểu xem giống cây đó thuộc loại rễ nào để có phương pháp đào phù hợp nhất. Nếu là rễ cọc thì bạn cần đào sâu, là rễ chùm hoặc rễ bên phát triển ngang thì phải đào rộng hơn để tránh làm rễ hư tổn.

*

Hình ảnh: Cần tìm hiểu về cây trước khi đào

Sau khi đào lên, cây phải được bọc lại kỹ bằng những miếng nilon lớn hoặc bao tải. Bạn cũng có thể cho vào các chậu cây vừa vặn và bọc lại như cách làm với cây trong chậu đã nêu trước đó.

Xem thêm: Address Là Gì – Vietgle Tra Từ

Song song đó, trước khi vận chuyển vài ngày, chúng ta nên đào hố tại khu vườn mới trước, như vậy khi cây chuyển đến là có thể trồng ngay, tránh tính trạng cây bị khô héo. Hố trồng cây nên có kích thước to hơn một chút so với dự kiến, để đặt cây vào thuận tiện hơn. Đồng thời, nên lấy một ít đất từ khu vườn cũ cho vào hố mới. Việc này sẽ giúp cây dần dần thích nghi môi trường sống mới, tăng khả năng sống sót của cây.

Cây cảnh có nhiều cành, gai và hoa

Đối với những cây có nhiều cành, gai và hoa chúng ta phải di chuyển làm sao để cây còn nguyên vẹn và hoa vẫn tươi là điều không dễ dàng gì. Chính vì vậy, trong khâu đóng gói yêu cần bạn phải thật khéo léo để đảm bảo cây không đâm vào những cây khác hoặc va chạm với những người đi đường trong lúc vận chuyển cây cảnh đi xa. 

*

Hình ảnh: Đóng gói cây cảnh cẩn thận

Những cây có hoa cần được bọc kỹ càng, nhất là đối với cánh hoa thì phải có lưới bảo vệ riêng tránh bung nở hoặc va chạm. Còn đối với cây có cành lá sum suê, tốt nhất chúng ta nên cắt tỉa bớt các cành vươn dài. Như vậy, vừa vận chuyển dễ hơn, vừa giúp cây không bị mất nước và dễ dàng hồi phục sau quá trình di chuyển.

Một điều nữa cần chú ý là nên chọn những thùng để đóng gói cây có độ chắc chắn, cứng cáp và vừa vặn với cây. Như vậy, cây vừa có không gian “thở”, vừa đảm bảo không bị va chạm hay bị gãy khi vận chuyển.

Chăm sóc cây sau vận chuyển 

Đây chính khâu quan trọng, quyết định cây của bạn có thể sống tốt trong môi trường mới hay không, vì vậy trong những ngày đầu về nhà mới, bạn cần chú ý những điểm sau đây.

Đầu tiên, hãy chọn vị trí đặt cây cảnh phù hợp với đặc tính sinh học của tùng loại cây. Với những cây ưa bóng râm thì không nên để dưới ánh nắng trực tiếp, và với cây ưa sáng thì nên để cây ở những nơi có thể đón nhiều ánh nắng nhất.

Hai là, cần quan tâm tưới nước cho cây và quan sát xem chúng có những biểu hiện gì bất thường không. Đặc biệt là những cây bị đào gốc trước đó. 

*

Hình ảnh: Chú ý tưới nước cho cây

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên bổ sung thêm một vài loại phân bón hoặc chất dinh dưỡng hữu cơ cho cây. Bạn có thể tham khảo ý kiến các chủ vườn cây hoặc nơi bán phân bón để chọn loại phân phù hợp với cây của mình.

Xem thêm: 5 Lý Do Khiến Trường Ca Hành Bị Chê Nát Nước Dù Rất Nhân Văn Và Ý Nghĩa

Cây Xinh hy vọng với bài viết này bạn có thể tự tin đóng gói và vận chuyển cây cảnh về ngôi nhà mới an toàn và thuận lợi. Nếu có điều gì chưa rõ hay muốn mua nhiều cây cảnh để trang trí cho ngôi nhà của mình hãy liên hệ ngay với Cây Xinh nhé.

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file