Cách Làm Dịch Vụ Chuyển Tiền Nhanh, Cách Thức Gửi Tiền

(ANTĐ) – Thủ tục gọn, nhanh hơn ngân hàng, bưu điện; không bị hạn chế về số lượng và thời gian, đó là những ưu điểm của dịch vụ chuyển tiền tư nhân đang nở rộ tại Hà Nội. Tham gia dịch vụ này là các cửa hàng vàng bạc, ngoại tệ, các nhà xe, hãng vận tải… Những giao dịch dân sự có phần dễ dãi trên khó tránh khỏi nguy cơ nảy sinh tội phạm hình sự.

Đang xem: Cách làm dịch vụ chuyển tiền

Dịch vụ chuyển tiền của tư nhân: Ngoài tầm kiểm soát

Bài 1: Dễ như… gửi tiền

(ANTĐ) – Thủ tục gọn, nhanh hơn ngân hàng, bưu điện; không bị hạn chế về số lượng và thời gian, đó là những ưu điểm của dịch vụ chuyển tiền tư nhân đang nở rộ tại Hà Nội. Tham gia dịch vụ này là các cửa hàng vàng bạc, ngoại tệ, các nhà xe, hãng vận tải… Những giao dịch dân sự có phần dễ dãi trên khó tránh khỏi nguy cơ nảy sinh tội phạm hình sự.

*
Hầu hết các các lái xe kiêm luôn dịch vụ chuyển tiền

Giao dịch bằng chữ “tín”

Một anh bạn tôi là doanh nghiệp tư nhân quả quyết, “muốn chuyển tiền nhanh, chuyển đi bất kỳ đâu, bất kỳ số lượng và loại tiền nào, cứ vào khu phố cổ sẽ được đáp ứng”. Theo chỉ dẫn của bạn, tối 5-12, tôi làm cuộc khảo sát nhanh và tìm được không dưới 5 địa chỉ nhận chuyển phát nhanh tiền đi tỉnh ngoài. Từ quy mô là cửa hàng kinh doanh ngoại tệ K trên phố Hà Trung; đến “tầm tầm” là một ngôi nhà mặt phố Nguyễn Văn Tố (phường Cửa Đông) với biển hiệu ghi chi nhánh của một doanh nghiệp vận tải Nhà nước. Bất ngờ nhất trong cuộc khảo sát, tôi nhận được cái gật đầu chắc nịch của 2 bác tài, 1 ở phố Lý Đạo Thành và 1 ở phố Lê Phụng Hiểu: “Ok, chú cứ niêm phong cẩn thận, trước giờ xe chạy nửa tiếng mang đến, tôi cho vào két là sáng mai tiền sẽ đến địa chỉ cần gửi”.

Khách hàng của dịch vụ chuyển tiền tư nhân đa số quen biết hoặc có quan hệ làm ăn với chủ xe ôtô, chủ doanh nghiệp. Đó là những giao dịch thường xuyên không cần hợp đồng; người gửi tiền chỉ việc cho vào phong bì rồi niêm phong lại, mang đến nơi làm dịch vụ. Cơ sở này thậm chí không cần biết số tiền bên trong là bao nhiêu, chỉ thu khoản phí vài chục nghìn đồng và chuyển cho lái xe.

Với cửa hàng kinh doanh ngoại tệ K ở phố Hà Trung, dịch vụ của họ hiện đại hơn. Khách quen báo số tiền muốn gửi và đưa đủ cho cửa hàng. 5 phút sau, người nhận tiền sẽ được đáp ứng. Sự nhanh nhạy này là do cửa hàng K thành lập chi nhánh ở một số tỉnh ngoài, và chỉ phục vụ cho những nhu cầu giao dịch tiền mặt hoặc ngoại tệ lớn.

Xem thêm: Cách Loại Bỏ Mỡ Cứng Đầu Tích Tụ Ở Mông, Đùi, Eo, Cánh Tay, Hiểu Đúng Về Mỡ Và Cách Loại Bỏ Chúng Khỏi Cơ Thể

Một nguyên nhân khiến dịch vụ chuyển phát nhanh tiền tư nhân nở rộ là do ưu điểm nhanh, thoáng của nó. Người quản lý các cơ sở này không quan tâm người gửi là ai và vì sao biết được dịch vụ của họ. Miễn là anh có nhu cầu sử dụng dịch vụ và thanh toán tiền đầy đủ. Cách nghĩ đơn giản này thể hiện cả trong các khâu trước khi chuyển tiền.

Ngày 6-12, tôi tìm đến phố Lý Đạo Thành, nơi hàng ngày có 1 chuyến xe chở hàng đi Quảng Ninh, xuất phát thường vào buổi tối. Trước đó, theo hướng dẫn qua điện thoại di động của lái xe, tôi chuẩn bị 1 chiếc phong bì niêm phong kín, bên ngoài ghi tên, địa chỉ, điện thoại người nhận. Cẩn thận hơn, tôi ghi bên ngoài phong bì số tiền gửi 5 triệu đồng và 200 USD (thực chất chỉ có 2 tờ 50.000 đồng kẹp hai đầu, ở giữa là… giấy báo cắt đúng kích cỡ tờ tiền).

Một cô gái trẻ ghi tên, địa chỉ người nhận ở Quảng Ninh vào một cuốn sổ, rồi lớn tiếng gọi một thanh niên đang ở ngoài cửa vào cầm phong bì, mang lên chiếc két sắt để ở thùng xe tải. “Xong rồi anh ạ”. “Bao giờ tiền về đến nơi? không phải viết giấy biên nhận hả chị?”. “Không cần biên nhận đâu, nhưng nếu anh cần em sẽ viết”. Nói rồi, cô gái xé tờ biên lai, ghi nghuệch ngoạc thông tin về BKS xe ôtô và dòng chữ “1 gói tiền”, rồi đưa lại cho tôi. Tổng chi phí tôi phải thanh toán chỉ mất 25.000 đồng, trong đó nhà xe hưởng 20.000 đồng; 5000 đồng cơ sở hưởng. Chữ “tín” ai cũng quý, cũng cần rồi; nhưng trong trường hợp này, cả tôi và nhà xe chưa ai quen biết nhau mà đã có ngay chữ “tín”, xem ra có phần quá dễ dãi.

Trăm hoa đua nở

Nếu như nhiều năm trước, chuyền phát nhanh tiền là lĩnh vực “độc quyền” của các ngân hàng, bưu điện; thì thời điểm này, tại Hà Nội nói riêng, sự “độc quyền” ấy đã bị phá vỡ. Thậm chí theo tìm hiểu của chúng tôi, gần đây, do không đủ sức cạnh tranh, tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vừa quyết định ngừng cung cấp dịch vụ điện chuyển tiền (phiếu yêu cầu chuyển tiền bằng điện báo) trên hệ thống bưu điện toàn quốc.

*
Chứng từ chuyển tiền rất sơ sài

Từ tháng 5-2008, các bưu điện, bưu cục của tập đoàn trên toàn quốc sẽ không tiếp nhận thêm khách hàng; và chỉ duy trì 2 hình thức là thư chuyển tiền (phiếu chuyển tiền được thực hiện bằng đường thư) và chuyển tiền nhanh (phiếu chuyển tiền được chuyển bằng đường truyền số liệu). Lý do dừng dịch vụ này được VNPT đưa ra là, “trước sự ra đời của nhiều loại dịch vụ chuyển tiền nhanh tại các ngân hàng, dịch vụ chuyển tiền truyền thống của VNPT đã không mang lại doanh thu như mong muốn”.

Xem thêm: Sinh Ngày 10/1 Là Cung Gì – Sinh Ngày 10 Tháng 1 Là Cung Hoàng Đạo Nào

Trong bối cảnh ấy, dịch vụ chuyển tiền tư nhân vẫn bình chân như vại và phát triển với đủ quy mô. Yếu tố tiên quyết trong dịch vụ chuyền tiền của tư nhân là sự thông thoáng. Cùng số tiền 10 triệu đồng gửi đi Hải Phòng, tôi tìm đến bưu điện trên phố Lò Đúc, được thông báo 2 mức giá với 2 hình thức chuyển phát nhanh và chậm, trong đó rẻ nhất là 60.000 đồng. Tốc độ chuyển nhanh là hôm sau nhận được tiền, còn chuyển chậm là… vài ngày. Trong khi đó, tìm đến 2 doanh nghiệp vận tải Hoàng Long và Hải Âu, chi phí chuyển số tiền 10 triệu đồng chỉ từ 20.000 – 25.000 đồng, và sau chậm nhất 2 tiếng đồng hồ tiền sẽ đến tay người nhận.

Không chuyên nghiệp như mấy doanh nghiệp vận tải “đình đám” trên, nhưng tại các bến xe ở Hà Nội, dịch vụ chuyển phát tiền cũng sôi động không kém. Hàng chục tuyến liên tỉnh xuất phát từ Hà Nội mỗi ngày thì có từng ấy nhà xe nhận làm dịch vụ chuyển tiền và chuyển mọi thứ theo nhu cầu của khách hàng. Không biên nhận, chẳng hợp đồng, khách có nhu cầu cứ gói kín tiền rồi chuyển cho nhà xe.

Thêm một động tác nữa là hỏi giờ xe đến bến đầu kia, điện thoại của chủ xe và thông báo cho người nhà hoặc đối tác. Đúng hẹn, người nhận ra bến xe, đọc đúng tên người gửi hoặc điện thoại, hợp đồng đã được thanh lý. Một nhà xe chạy tuyến Thanh Hóa ở Bến xe phía Nam cho biết, dịch vụ chuyển tiền này các nhà xe đều ham, vì nó vừa gọn, không tốn… diện tích xe lại có nguồn thu kha khá. Những nhà xe uy tín một chút thường kiếm không ít từ dịch vụ này, mà lại chẳng mất một đồng thuế nào…

Xem thêm bài viết thuộc chuyên mục: Chuyển file